ดาวเคราะห์น้อย 1998 QE2 มีดวงจันทร์ และจะโคจรใกล้โลกที่สุดในคืนนี้

By: mementototem
Writer
on Fri, 31/05/2013 - 21:43

ดาวเคราะห์น้อย 1998 QE2 เป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีพื้นผิวเต็มไปด้วยสารเหนียว ๆ สีดำ ๆ ขนาดประมาณ 2.73 กิโลเมตร ด้วยขนาดเท่านี้ หากมันพุ่งชนโลก โลกจะเจอกับการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่อีกครั้ง แต่เป็นที่โชคดีสำหรับมนุษย์ที่มันจะไม่พุ่งชนโลกในคืนนี้ (โลกคงเสียดายไม่น้อย)

ดาวเคราะห์น้อย 1998 QE2 ถูกค้นพบเมื่อ 15 ปีที่แล้ว แต่นักดาราศาตร์ไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับมันมากนัก รวมทั้งไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันตำแหน่งปัจจุบันมันอยู่ตรงไหน รู้แต่ว่าก่อนหน้านี้มันน่าจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากเกินไป เพราะพื้นผิวมันกลายเป็นของเหลว และมันจะเข้าใกล้โลกที่สุดในคืนนี้ เวลา 03:59 น. (รุ่งเช้าของวันที่ 1 มิถุนายน) ตามเวลาประเทศไทย หลังจากนั้นมันจะกลับมาอีกครั้งในปี 2119

แต่ถึงจะบอกว่าใกล้ที่สุด ดาวเคราะห์น้อย 1998 QE2 ก็ยังห่างจากโลกถึง 5.79 ล้านกิโลเมตร หรือประมาณ 15 เท่าของระยะห่างระหว่างดวงจันทร์กับโลก ถ้าจะมองเห็นมัน เราจำเป็นต้องใช้กล้องโทรทัศน์ประสิทธิภาพสูง ๆ ช่วย

ด้วยเหตุนี้นักดาราศาสตร์จึงใช้เสาอากาศ Deep Space Network ใน Goldstone รัฐแคลิฟอร์เนีย และหอดูดาว Arecibo ในเมือง Puerto Rico ตามข้อตกลงของ Jet Propulsion Laboratory เฝ้าสังเกตการณ์ดาวเคราะห์น้อย 1998 QE2 ซึ่งเรดาห์เหล่านี้จะเปลี่ยนจุดแสงเล็ก ๆ ให้เป็นโลกขนาดย่อม ๆ ที่สามารถมองเห็นรายละเอียดของพื้นผิวขนาด 30 ตารางเซนติเมตร สามารถศึกษาการหมุนรอบตัวเอง รวมทั้งข้อมูลอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ข้อมูลแรกที่ได้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อย 1998 QE2 คือ มันมีดวงจันทร์ หรือถ้าจะพูดให้ถูกคือ มีก้อนหินก้อนเล็ก ๆ โคจรรอบมันอยู่ด้วย ถึงแม้มันจะไม่ปกตินัก แต่ในเอกภพแห่งนี้คงไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

ในเมื่อเรามองไม่เห็นมัน ดังนั้น มารอดูสถานีอวกาศนานาชาติในวันที่ 2 มิถุนายนนี้แทนแล้วกันนะครับ

ที่มา: Phys.org 1, 2, 3

4 Comments

lertburut's picture

มารอดูสถานีอวกาศนานาชาติในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้

มิถุนายน ป่ะครับ

ปล. ชอบในวงเล็บแรกครับ 55