กูเกิลซื้อ Makini Power บริษัทพลังงาน "ลมจากว่าว" ร่วมทีม Google X

By: mk
Writer
on Mon, 27/05/2013 - 19:45

กูเกิลเข้าซื้อกิจการ Makini Power บริษัทผลิตพลังงานลมโดยใช้กังหันติดกับว่าวเพื่อลอยขึ้นไปรับลมในที่สูง 250-600 เมตรเหนือพื้นดิน

เทคโนโลยีของ Makini เป็นการสร้าง "ว่าว" หรือ "เครื่องร่อน" ขนาดใหญ่กว่าตัวคนติดกังหันลม แล้วปล่อยให้ลอยรับลมเพื่อผลิตพลังงานไปเรื่อยๆ โดยระบบของมันอัตโนมัติหมดไม่ต้องมีมนุษย์เข้าช่วย จุดเด่นของมันเหนือกังหันลมทั่วๆ ไปคือรับลมได้สูงกว่า และมีต้นทุนที่ถูกกว่ามากเพราะใช้วัสดุน้อยกว่ากันเยอะ เป้าหมายของ Makini คือสร้าง "ฟาร์มพลังงานลม" ที่ใช้อากาศยานตัวนี้แทนกังหันลมทั้งหมดให้จงได้ ส่วนกูเกิลซื้อไปก็นำไปร่วมโครงการ Google X Lab ที่สร้างนวัตกรรมฉีกกรอบเพื่ออนาคตนั่นเอง

Makini เพิ่งทดสอบการบินครั้งแรกไปเมื่อต้นเดือนนี้ เครื่องทดสอบตามคลิปผลิตพลังงานได้ 30 กิโลวัตต์ และในอนาคตจะขยายไปให้ถึง 600 กิโลวัตต์

ที่มา - sUAS News via Slashdot

8 Comments

-Rookies-'s picture

งงว่ามันจะไม่มีช่วงลมสงบแล้วตกลงมามั่งเหรอ - -

แต่เจ้านี่ตัวเดียวได้ตั้ ฃง 30kW เจ๋งโคตร

mementototem's picture

ในช่วงที่มีลมว่าว เคยปล่อยว่าวให้ลอยทิ้งข้ามคืนอยู่นะครับ

-Rookies-'s picture

แล้วช่วงไม่มีลมว่าวล่ะครับ? ถ้ามันใช้ได้แต่ช่วงนั้น พลังงานแบบนี้ก็สิ้นหวังกว่าโซล่าเซลล์เสียอีกนะ ผมว่ามันต้องมีกลไกอะไรซักอย่างให้มันอยู่ผลิตพลังงานได้ตลอดบ้างล่ะมั้ง

mementototem's picture

เท่าที่รู้ ลมด้านบนมันพัดอยู่เรื่อย ๆ และเสาตรงภาคพื้นเหมือนจะมีระบบสำหรับจัดการตรงนี้อยู่ครับ ถ้าแย่มากก็ดึงลงมาแบบในคลิป แล้วค่อยปล่อยใหม่ก็ได้นะ (เห็นว่าเป็นแบบอัตโนมัติด้วย)

ตอนเล่นว่าว หากลมน้อยเกินไป แค่กระตุกเชือกนิดหน่อย มันก็พอจะพยุงตัวอยู่ได้นะครับ

-Rookies-'s picture

อ้อ ขอบคุณครับ ผมลืมความรู้สึกตอนเล่นว่าวสมัยเด็ก ๆ ไปหมดละ - -"

ป.ล. มันต้องมีคนมาเล่นมุกต่อแน่เลย

BonBon's picture

งี้ต้องใช้พื้นที่เยอะเลยไม่งั้นว่าวชนกัน แถมสายก็พันกันง่ายๆ

EThaiZone's picture

แต่ลมเยอะมากครับ กังหันลมไม่กินที่ก็จริง แต่ใบพัดไม่ได้หมุนแรงครับ อยากให้แรงก็ต้องสูงๆ ต้นทุนก็สูง
แถมกังหันลมตั้งผิดที่ลมก็ไม่มีเลย ส่วนว่าวขอให้ขึ้นลมชั้นบน ยังไงมันก็ขึ้น

แล้วจากที่ดูคลิป แม้เริ่มขึ้นว่าวแต่ลมไม่มีก็ไม่ต้องกลัว เพราะว่าวมันบินขึ้นแนวตั้งได้ พูดง่ายๆ คือที่เห็นในคลิปว่าทำไมเอาว่าวลงแล้วไม่หัวปัก ไม่อะไร ว่าวมันมีใบพัดที่ใช้ทั้งสร้างไฟ แล้วมันยังกินไฟไปหมุนเพื่อสร้างลมพยุงตัวมันเองได้อีก

สรุปนะ ถ้าไม่ติดว่ากังหันลมตั้งดีสุด ถ้าไม่ใช่ทุ่งหญ้าลมแรงๆ หรือช่องหุบเขา เทียบกับว่าวนี้ ว่าวนี้วางได้ทุกที่เลย แม้กระทั่งจะย้ายไปลงทะเลก็ตามที พื้นที่ทะเลมีอีกเพียบ