หากต้องเดิมพันอะไรสักอย่าง การรู้ข้อมูลน้อย ๆ อาจจะดีกว่า

By: mementototem
Writer
on Thu, 23/05/2013 - 20:39

มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกเราว่า "การคิดคำนวณอย่างรอบคอบ จะทำให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้น" แต่จากการศึกษาของ Kwanho Suk แห่ง Korea University Business School พบว่า คนที่เชื่อมั่นในข้อมูลที่มีอย่างละเอียดนั้น มักจะคาดเดาผลการแข่งขั้นกีฬาได้ไม่ดีนัก

จากการวิเคราะห์ข้อมูลการวางพนันกว่า 1.9 ล้านรายการของบริษัทด้านการพนันกีฬารายใหญ่ของเกาหลีตั้งแต่ปี 2008 - 2010 ทีมงานของ Suk พบว่า คนที่วางพนันว่า ทีมฟุตบอล หรือทีมเบสบอลทีมนั้นจะแพ้หรือชนะ นั้นสามารถคาดเดาผลการแข่งขันได้ถูกต้องกว่าคนที่วางพนันในเรื่องของผลคะแนน

และเมื่อทีมของ Suk ทำการทดลองกับอาสาสมัครโดยให้ทายผลแพ้ชนะ และผลคะแนนการแข่งขันก็ได้ผลเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ผลการทดลองนี้ยังบอกอีกว่า ข้อมูลอย่างละเอียด เป็นต้นว่า ความสามารถในการบุก ตั้งรับ รวมถึงความสามารถของโค้ช ไม่ได้ช่วยให้อาสาสมัครทายผลการแข่งขันได้แม่นยำมากขึ้น ในขณะที่ข้อมูลพื้นฐานอย่าง ประสิทธิภาพโดยรวมของทีมในปีก่อน ๆ กลับช่วยให้อาสาสมัครสามารถทายผลการแพ้ชนะได้แม่นยำมากกว่า

ที่เป็นเช่นนี้เพราะเมื่อเรามีข้อมูลที่ละเอียดมาก ๆ เราก็มักจะมุ่งความสนใจไปยังข้อมูลที่สำคัญ สมเหตุสมผล และง่ายต่อการทำความเข้าใจ ทำให้เรามองข้ามข้อมูลพื้นฐานซึ่งมีความสำคัญมากกว่าไป

การศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เรียกว่า อคติแบบจำเพาะ (specificity bias) ในการพนันการแข่งขันกีฬา และทีมของ Suk เชื่อว่า อคติแบบจำเพาะนี้ ส่งผลต่อเราในหลาย ๆ สถานการณ์ รวมถึงการตัดสินใจทางธุรกิจอีกด้วย

บางที การเลิกสนใจตรรกะ และเหตุผล แล้วทำตามหัวใจก็ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย

งานวิจัย The Devil Is in the Specificity: The Negative Effect of Prediction Specificity on Prediction Accuracy ถูกตีพิมพ์ใน Psychological Science DOI: 10.1177/0956797612468760

ที่มา: aps

5 Comments

-Rookies-'s picture

1.9 ล้านรายกาย - รายการ
หรือทีมเบสบอลทีมนั้นจะแพ้หรือชนะ นั้นสามารถคาดเดาผลการแข่งขันได้ถูกต้องกว่า - ผมว่าตัด "นั้น" ตัวหลังออกจะอ่านง่ายกว่านะ
โค้ท - โค้ช
การเว้นวรรคยังดูแปลก ๆ หลายจุด

เพราะงี้สินะ ผู้หญิงถึงได้เป็นช้างเท้าหน้า T^T

mementototem's picture

ขอบคุณครับ แก้หมดแล้วครับ ส่วนการเว้นวรรคก็แก้แล้วครับ คุ้น ๆ ว่าตอนพิมพ์ลง notepad มันไม่ได้เป็นแบบนี้นะ

lertburut's picture

เดาผลแพ้ชนะมันโอกาสถูกมากกว่าไม่ใช่เหรอครับ?

mementototem's picture

ใช่ครับ

สำหรับการพนัน ถ้าเราไม่มั่นใจมากนัก เรามักจะเลือกทางที่เสี่ยงน้อยกว่า เพื่อให้เรามีโอกาสชนะมากขึ้น แต่ถ้าเรามั่นใจว่าจะชนะแน่ ๆ เราก็มักเลือกที่จะทางที่เสี่ยงมากกว่า เพื่อให้ได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้น แต่กลับกลายเป็นว่า ข้อมูลมากมายที่เราคิดว่ามันช่วยให้เราชนะ กลับไม่ช่วยอะไรเราเลยหน่ะสิครับ

คือถ้ามันช่วย อัตราส่วนการแพ้ชนะของทั้ง 2 วิธีควรจะใกล้เคียงกันหน่ะ