[สรุปข่าว] : สิ่งที่น่าสนใจในสัปดาห์ที่ผ่านมา

By: a08
Writer
on Sun, 19/05/2013 - 16:36

การกระตุ้นสมองช่วยเพิ่มความสามารถในการคิดเลข

การทดลองจากมหาวิทยาลัย Oxford ได้วิจัยวิธีการใหม่ในการกระตุ้นสมองเรียกว่า TRNS (Transcranial Random Noise Stimulation) พบว่า ภายหลังการกระตุ้นอาสาสมัครเพียง 5 วัน ทำให้อาสาสมัครมีความสามารถในการเรียนรู้และคำนวณเลขในใจเพิ่มขึ้น (และยังคงความสามารถอยู่แม้เวลาจะผ่านไป 6 เดือน)

Science Daily , Pop Sci

Google และ NASA จับมือเปิดแลป AI มุ่งศึกษา Quantum Computing

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการไอทีได้จับมือกับองค์กร NASA เพื่อเปิดรวมโครงการศึกษาการใช้ควันตัมคอมพิวเตอร์ในการแก้ปัญหาแขนงหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์​ (AI: Artificial Intelligence) คือ Machine Learning ขออนุญาตทับศัพท์นะครับ โดยนำคอมพิวเตอร์จากบริษัท D-Wave มาศึกษาร่วมกับโครงการ USRA ของนาซ่า และได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกมาร่วมโครงการเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

Google Blog via [PopSci]

แบคทีเรียอัจฉริยะ: เครื่องคิดเลขรุ่นใหม่จาก MIT

คอมพิวเตอร์ระบบดิจิตัล : 0,1 คือผลลัพธ์ที่ได้จากการคำนวณ แล้วค่าที่อยู่ระหว่างล่ะ? มันไม่ได้รับการคำนวนครับ โดยทั่วไปแล้วเวลาเราออกแบบวงจรไฟฟ้าเพื่อใช้ในการคำนวน เรามักจะให้ผลลัพธ์อยู่ในรูปของความดันไฟฟ้าใช่มั้ยครับ? แต่ถ้าเป็นเซลล์ล่ะ?

นักวิจัยจาก MIT ได้ทำการสร้างวงจรอนาล็อกที่สามารถทำการคำนวณค่าล็อก ถอดรากที่สอง บวกลบคูณหารเลขจากเซลล์ของเเบคทีเรีย ด้วยเทคนิคทางพันธุวิศวกรรม โดยใช้อินพุธเป็นน้ำตาลอราไบโนส และเอาท์พุทออกมาเป็นโปรตีนสีเขียวเรืองเเสง (GFP: Green Fluorescent Protien) โดยค่าที่สามารถคำนวณได้จะอยู่ที่ระหว่าง 1 - 10,000

สำหรับการทำงานของวงจรบวกลบเลข แบบคร่าวๆ ลองนึกถึงก้อนหิน ถ้าหากเราต้องการบวกเลข 1+2 เราก็หยิบก้อนหินมา 1 , 2 ก้อนตามลำดับ กองรวมกัน แล้วนับใหม่ โดยน้ำตาลที่ใส่เข้าไปเป็นอินพุธจะไปกระตุ้นให้เซลล์หลั่ง GFP ในการบวกเลข และหลั่ง GFP Repressor ในกรณีที่เป็นการลบเลข (วงจรอื่นๆ ดูจากเปเปอร์นะครับ)

MIT

แก่นโลกอาจอ่อนแอกว่าที่เราเคยคาดคิดไว้

แก่นโลกนั้นประกอบไปด้วยโลหะหนักเป็นส่วนใหญ่ ชั้นในมีแนวโน้มเป็นของเเข็ง ชั้นนอกเป็นของหนืด นั่นคือสิ่งที่ผมจำได้จนถึงวันนี้ นักวิทยาศาสตร์ไม่มีทางรับรู้ได้ว่าจริงๆ แล้วภายในแก่นโลกของเราคืออะไร พวกเค้าทำได้เพียงแค่เฝ้ามองรูปแบบของคลื่นที่กระทบไปกระทบมาภายในโลกของเรา แต่ล่าสุด ผลการจำลองผ่านเครื่อง DAP (เครื่องจำลองแรงกดดันที่สามารถสร้างแรงได้ถึง 300 GPascals) ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้เผยให้เห็นว่า เหล็ก 100% สามารถรับแรงกดดันได้เพียง 40% ของค่าที่ประมาณการไว้ก่อนหน้าเท่านั้น

Stanford via PopSci


/มีความเห็นยังไงคอมเมนต์กันก่อนนะครับ ไม่เคยเห็นมีใครเขียนแบบนี้เลยไม่แน่ใจถึงความเหมาะสมครับ 55555 มีอีกสามสี่ข่าวที่ผมคิดว่าน่าสนใจแต่เนื้อหาคงจะสั้นเนื่องจากผมมีเวลาเขียนน้อยครับ - -
//ถ้ามีคอมเมนต์แล้วผมจะมาเขียนต่อครับ 5555555

ที่ผมไม่เขียนในฟอรั่มเพราะคิดว่าจะทำมาลงเป็นข่าวจริงๆ ครับ คงจะเป็นความผิดของผมด้วยที่ผมไม่ได้บอกว่าผมจะเขียนรวมไว้ในข่าวเดียว รีบไป ขอโทษทีนะครับ และผมยินดีรับฟังข้อคิดเห็นของทุกท่านครับ
ปล. ขออนุญาตตัดข่าวสุดท้ายออก เขียนไม่ทันครับ =W=

8 Comments

hisoft's picture

ข่าวควอนตัมคอมพิวเตอร์นี่ผมคิดหนักเลยว่าจะลง Jusci หรือ Blognone ดีนะครับ

The Phantom Thief

lew's picture

เขียนได้ทั้งสองข่าวครับ ในกรณีข่าว Quantum เขียนได้ทั้งสองที่ เนื้อหามีโอกาสทับซ้อนกันอยู่แล้วและในกรณีมีข่าวหนึ่งที่อีกเว็บเขียนไปแล้วก็สามารถเขียนลงอีกเว็บได้

แต่กรณีของความเห็น ควรจะเขียนลงฟอรั่มนะครับ ไม่ใช่ตัวข่าว

mementototem's picture

สั้นก็ไม่เป็นไร ถ้าเนื้อหาครบถ้วน ได้ใจความครับ

คอมพิวเตอร์ควอนตัม ถ้าคิดว่าเป็นการท้าทายดีที่จะโพสต์ลง blognone ก็โพสต์นี่โน่นครับ มันเกี่ยวกันมากกว่า แต่ถ้าไม่คิดแบบนั้น โพสต์ที่นี่ก็ได้นะ ส่วนเครื่องคิดเลขโพสต์ที่นี่ดีกว่าครับ

ทางที่ดี ถ้าจะโพสต์สอบถามความคิดเห็น โพสต์ลง forum ดีกว่าครับ เผื่อคนอื่นเห็นจะได้เก็บไว้อ้างอิง หรือทำตามอะไรแบบนี้ได้ด้วยครับ : )

hisoft's picture

น่ากลัวขนาดนั้นเลยเหรอครับ

ระวังบอทแถวนั้นก็พอครับ :D

The Phantom Thief