ไม่อยากหิว? ลองกระโดดเล่นสิ!

By: a08
Writer
on Sun, 21/04/2013 - 19:00

จากรายงานการศึกษาชิ้นใหม่ตรงจากแดนซากุระบ่งชี้ว่า การออกกำลังกายที่ต้องเคลื่อนไหวในเเนวดิ่ง อาจช่วยบรรเทาความหิวได้ดีกว่าการออกกำลังกายลักษณะอื่นๆ

จากรายงานก่อนหน้าที่ให้ข้อมูลว่า การออกกำลังกายสามารถกดความรู้สึกอยากอาหารได้ในช่วงเวลาหนึ่ง พร้อมเสนอถึงความเป็นไปได้ที่เหตุการณ์นี้จะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนจากระบบย่อยอาหาร

การปั่นจักรยาน และการกระโดดเชือก การออกกำลังกาย 2 ประเภทที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คณะวิจัยได้ทำการทดลองกับชายสุขภาพดีจำนวน 14 คน ซึ่งมีอายุเฉลี่ยราว 24 ปี โดยออกแบบให้ชายแต่ละคนออกกำลังกายในวิธีต่างๆ กันในแต่ละวัน โดยให้พวกเค้ากระโดดเชือกเป็นเวลา 30 นาที วัดพลังงานที่ใช้ไป เพื่อใช้ควบคุมเวลาในการปั่นจักรยาน หรือบางวันก็ให้ชายเหล่านั้นหยุดพัก

ระหว่างการทดลอง นักวิจัยได้ทำการวัดระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความอยากอาหาร เช่น ฮอร์โมน Ghrelin พร้อมกับถามชายเหล่านั้น ว่า "พวกคุณหิวกันมั้ยฟะ ?" ถึงความอยากอาหารของพวกเขา และอาหารที่พวกเขาอยากทานมีลักษณะไหน (เค็ม, หวาน, เปรี้ยว, อาหารที่มีไขมัน)

ผลการทดลองออกมาแบบนี้ครับ

  1. การออกกำลังกายทั้งสองชนิด ส่งผลให้ทุกคนอยากอาหารลดลง ในขณะออกกำลังกาย

  2. ความอยากลดลงค้างอยู่ประมาณ 15 นาที

  3. ความอยากอาหารขณะออกกำลังกายลดลงมากกว่า เมื่อ กระโดดเชือก

  4. ความอยากอาหารภายหลังการออกกำลังกายลดลง เมื่อ กระโดดเชือก

  5. หลังการออกกำลังกาย ชายเหล่านั้นบอกว่าต้องการ อาหารที่มีไขมัน มากขึ้นหาก ปั่นจักรยาน

ผลการทดลองเหล่านี้บอกอะไร?

(สรุปตามผลจากด้านบนนะครับ)

จากผลข้อ 1: การออกกำลังกายในแนวดิ่ง (ที่จุดศูนย์กลางมวลมีการเปลี่ยนแปลง) จะรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร (Gut Disturbance) ส่งผลให้การหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความอยากอาหารลดลง

จากผลข้อ 3./4: การออกกำลังกายเเบบใช้ออกซิเจน (Aerobic Excercise) สามารถช่วยลดความอยากอาหารได้ดี (โดยเฉพาะไขมัน) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อนิสัยการกินของผู้ใหญ่

นอกจากการออกกำลังกายแบบที่ใช้ออกซิเจนจะเป็นผลดีต่อความอยากอาหารแล้ว ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพหัวใจด้วยนะครับ
ปล. ถ้าเปรียบเทียบด้วยตัวเลข ความอยากอาหารระหว่างการออกกำลังกายทั้งสองก็ไม่ได้ต่างกันมากนักหรอกครับ

ที่มา: My Health Daily

หมายเหตุ: การจัดโซนของการออกกำลังกาย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับชนิดกีฬา เราสามารถปั่นจักรยานให้อยู่ในโซนแอโรบิกได้ กีฬาอื่น ๆ ก็เช่นกัน [Cr. mementototem]

2 Comments

mementototem's picture

หมายเหตุ: การจัดโซนของการออกกำลังกาย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับชนิดกีฬา เราสามารถปั่นจักรยานให้อยู่ในโซนแอโรบิกได้ กีฬาอื่น ๆ ก็เช่นกัน

a08's picture

ขอบคุณฮะครับพี่ 55555 (" )

ps. 12 999 เลขคอมเมนต์สวยจังครับ :3