เลโก้ประกอบซ้ำได้กี่ครั้ง การทดสอบได้ผล 37,112 ก่อนจะเกาะกันไม่ติด

By: lew
Writer
on Fri, 19/04/2013 - 03:21

วิทยาศาสตร์เริ่มจากคำถามง่ายๆ เสมอ ของเล่นที่หลายคนเคยฝันถึงตอนเด็กๆ ในหมู่คนชอบวิทยาศาสตร์อย่างหนึ่งคงเป็นเลโก้ที่มีราคาค่อนข้างแพง และหลายคนเชื่อกันว่ามันทนทานกว่าตัวต่อที่พยายามเลียนแบบอีกหลายๆ ตัว

Phillipe Cantin โปรแกรมเมอร์ได้เล่าถึงการออกแบบการทดสอบความทนทานของเลโก้ด้วยการสร้างเครื่องทดสอบจาก Arduino ประกอบไปด้วยแขนทดสอบการประกบ และก้านล็อก ก้านล็อกจะล็อกเลโก้ชิ้นล่างไม่ให้ขยับขณะที่ชิ้นบนจะถูกดึงขึ้นไป จากนั้นชิ้นบนจะลงมาประกบอีกครั้ง แล้วปล่อยก้านล็อกออกเพื่อลองยกดูว่าเลโก้ทั้งสองชิ้นยังติดกันได้หรือไม่

กระบวนการหนึ่งรอบใช้เวลา 10 วินาที และ Cantin ต้องใช้เวลาทั้งหมดกว่าสิบวันจนกระทั่งเลโก้ไม่สามารถต่อยึดกันได้อีกต่อไป รวมจำนวนรอบทั้งหมดที่สามารถต่อติดกันได้คือ 37,112 ซึ่งน่าจะดีกว่าที่หลายคนคาดไว้อย่างมาก และน่าจะแปลว่าถ้าใช้งานถูกต้อง ไม่ทำหายหรือแตกเสียก่อน เลโก้น่าจะอยู่กับเราได้นานมากทีเดียว

Cantin ระบุว่าลูกสาวของเขายินดีมากที่การทดลองสำเร็จ เพราะเสียงรบกวนจากเครื่องทดสอบรบกวนเวลานอนเธอมาหลายวัน

ที่มา - ArsTechnica

6 Comments

virusfowl's picture

สงสัยว่าแล้วทางผู้ขายเองมีการการันตีไว้มั่งไหมครับ แบบว่าจากการคำนวณคร่าวๆ ของการเสื่อมของเนื้อพลาสติกอะไรงี้ คืออย่างพวกหลอดไฟหรือ HDD ก็ยังมีการคำนวณอายุการใช้งานแบบคร่าวๆ ก็คือน่าจะใช้จากการคำนวณค่าความเสื่อมที่ว่า (หรือเขาเปิด HDD ต่อเนื่องเป็นล้านชม. จริงๆ หว่า?)

อยากรู้ว่าที่คำนวณกับทดลองจริง มันต่างกันมากไหม

ว่าแต่ตัวต่อยี่ห้ออื่นมันทนน้อยกว่าจริงๆ หรือ ผมว่าเรื่องคุณภาพน่าจะต่างกันไม่เยอะ แต่ที่ต่างกันชัดๆ น่าจะเป็นรูปแบบของตัวต่อมากกว่านะ อย่างที่ผมมีเทียบกับเลโก้ รูปแบบของตัวต่อมันมีน้อยกว่ามากเลย จะต่ออะไรก็โดนรูปแบบมันบังคับ :p

Cantin ระบุว่าลูกสาวของเขายินดีมากที่การทดลองสำเร็จ เพราะเสียงรบกวนจากเครื่องทดสอบรบกวนเวลานอนเธอมาหลายวัน

//ฮาตรงนี้ 55

hisoft's picture

+1 ไอ้มอเตอร์นี่เสียงมันดังน่ารำคาญใช้ได้เลยแหละครับ ใช้กี่ทีก็ได้แต่คิด

แต่สมัยผมยังเด็กของเลียนแบบอย่างดีก็ไม่ค่อยทนครับ ไม่นานนักก็หลวมระดับนึง

The Phantom Thief

inkirby's picture

โอย สุดยอด เห็นแล้วทำไมผมขำก็ไม่รู้

เรื่องบางเรื่องก็อยากรู้มานานเหมือนกันครับ แต่ไม่รู้จะไปทำให้รู้ได้ยังไง -_-"

xenogew's picture

1 ในของเล่นที่ผมใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่ด้วยฐานะทางบ้าน ทำให้แม่ไม่สามารถซื้อให้ผมเล่นได้

แต่เอาเป็นว่าผมภูมิใจนะ เพราะเคยสะสมฝาฟลอยด์ขวดนมเมจิ แลกเลโก้ชุดสัตว์ป่าครบชุด 4 ตัวมาได้ และผมก็เอามันมายำรวมกัน แล้วต่อเล่นเป็นแบบอื่น และคิดว่าตัวเองในอายุเท่านั้น ต่อได้ดีมากเลยด้วย