บอกคอร์ดแรกมา แล้วมาดูกันว่าคอร์ดถัดไปคืออะไร

By: a08
Writer
on Sun, 24/03/2013 - 14:26

สวัสดีี!! มีชาวร๊อคแถวนี้มั้ยยยยย!!? คงจะไม่มีหรอกมั้งครับ อะแฮ่มม...

เริ่มต้นกันซะแปลกเชียว สิ่งที่ผมจะนำเสนอ (ด้วยภาษาที่อ่านแล้วงงๆ แบบที่เคยทำ) ต่อไปนี้เป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับคอร์ดเพลง จากเพลงที่เป็นที่นิยมทั่วโลกกว่า 1,300 เพลง มันมีชื่อว่า "Hook Theory" ครับ

Hook Theory นำเสนอฐานข้อมูลการวิเคราะห์เพลงในหลายรูปแบบ (ตัวบริการจริงมูลค่า 14.99 เหรียญในฐานะแอพลิเคชันสอนดนตรีในโทรศัพท์และบราวเซอร์)

จากที่ลองเล่นดูสักพัก ผมคิดว่ามันคงจะช่วยนักดนตรีมือสมัครเล่นได้ดีทีเดียวเลยล่ะครับ บริการที่ใช้บนเว็บได้ฟรีเช่น

  • Editor เป็นคล้ายๆกับหน้าแต่งเพลง ซึ่งเมื่อเราเลือกคอร์ดแรกแล้วจะมีคอร์ดอื่นๆ ที่ไปด้วยกันได้ (คล้ายๆ Garage Band) สามารถ Sync คลิปจาก YouTube เพื่อทำการวิเคราะห์ และมีความสามารถในการ Export ไปยัง Garage Band หรือไฟล์ MIDI / โน๊ตเพลง หรือคอร์ดกีตาร์ได้อีกด้วย

  • Trends เป็นฐานข้อมูลที่นำเสนอด้วยกราฟ เลือกคอร์ดสักคอร์ดนึง แล้วมันจะแตกออกไปเป็นโหนดอีกหลายๆ โหนด ตามความถี่ (เป็นเปอร์เซนต์) ในเพลงที่ได้รับความนิยมจากตลาด

ส่วนตัวอย่างการวิเคราะห์เพลง ในที่นี้ยก Call me maybe ที่นำเสนอทั้งตัวโน๊ตที่เป็นคำร้อง(ด้านบน) และคอร์ดในเบื้องหลัง(ด้านล่าง) ที่ผมคิดว่าโอเคเลยทีเดียวนะครับ

ใครที่เป็นนักดนตรี คิดจะแต่งเพลงเอง คงจะมีประโยชน์บ้างนะครับ

Source: Hook Theory

1 Comment

virusfowl's picture
  • บราวเซอร์ > เบราว์เซอร์

ผมว่ามันก็ทฤษฎีคอร์ด ทั่วไปหรือเปล่า (แต่สำหรับคนไม่เป็นคงไม่ถือว่าทั่วไป) เพราะพอผมอ่านหนังสือเพลงมาถึงจุดหนึ่ง ก็จะเริ่มเข้าใจได้เองว่าเพลงนี้มีแนวคอร์ดแบบนี้ แล้วมารู้ตอนหลังว่ามันคือทฤษฎีคอร์ด...