ยืนยันแล้ว! เคสแรกกับการรักษาเด็กที่เป็นโรค HIV โดยกำเนิด

By: a08
Writer
on Mon, 04/03/2013 - 14:16

สดๆ ร้อนๆ เองครับสำหรับรายงานชิ้นใหม่ที่มอบความหวังให้กับผู้ปกครองที่มีบุตรเป็นโรค HIV (positive) โดยกำเนิด

เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา รายงานจากคุณหมอ Deborah Persaud จากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ได้อธิบายการรักษาเด็กคนหนึ่งซึ่งเป็นโรค HIV โดยกำเนิดได้สำเร็จ และรายงานนี้ได้ประกาศไปในที่ประชุมเกี่ยวกับรีโทรไวรัสและโอกาสในการรักษาที่แอตเเลนต้าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

คุณหมอ Persaud เป็นแพทย์ที่ได้รับเครดิตจากองค์การ amfAR (องค์การสนับสนุนการวิจัยโรคเอดส์แห่งสหรัฐอเมริกา) ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการรักษาเด็กวัย 2 ขวบคนหนึ่งจากรัฐ Mississippi ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค HIV โดยกำเนิด ว่าหลังจากที่เด็กถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรค HIV แพทย์ได้ให้ยาต้านไวรัสทันที และได้รับยาต่อเนื่องไปเป็นระยะเวลา 18 เดือนก่อนที่จะหยุดยาไปเสียเฉยๆ จนกระทั่งเมื่อเด็กกลับมาที่โรงพยาบาลอีกครั้งเมื่ออายุ 23 เดือน แพทย์ก็ไม่พบเชื้อ HIV ในเด็กคนนั้นอีกต่อไปแล้ว

การยืนยันการรักษานี้ในเคสนี้เป็นไปได้ด้วยการสนับสนุนจากองค์การ amfAR ที่ให้กับนพ. Persaud (แพทย์เจ้าของไข้) และ นพ. Katherine Luzuriaga จากมหาวิทยาลัย Massachusetts ในเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา ทำให้คุณหมอทั้งสองท่านได้รับความสะดวกอย่างมากในการดำเนินงาน และได้รับข้อมูลจากสาขาต่างๆ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญที่เป็นที่รู้จักหลายๆ ท่าน ได้แก่ Drs.tephen Spector, Doug Richman จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย Dr.Frank Maldarelli จากสถาบันวิจัยมะเร็งเเห่งชาติ Dr.Tae-Wook Chun จากสถาบันวิจัยโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติ โดยแพทย์เจ้าของไข้ได้ทำการทดสอบด้วยเครื่องมือและวิธีการที่ละเอียดที่สุดแล้วพบว่า ไม่ปรากฎร่องรอยเลยด้วยซ้ำไปว่าเด็กคนนี้เคยเป็นโรค HIV มาก่อน

สำหรับเคสการรักษาโรค HIV ไม่ได้มีเพียงเคสเดียวในปัจจุบัน ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานเกี่ยวกับการรักษาโรคในผู้ใหญ่ คนไข้คือคุณ Timothy Brown ซึ่งถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคลูคิเมียในขณะที่กำลังเข้ารับการรักษาโรค HIV โดยแพทย์ได้ทำการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์จากคนที่เกิดการกลายพันธุ์ ทำให้สเต็มเซลล์ที่ปลูกถ่ายเข้าไปมีความสามารถต้านทานเชื้อ HIV ได้ ดังนั้นคุณ Brown จึงหายขาดจากโรค HIV โดยสมบูรณ์

ตัวอย่างนี้แสดงให้เห็นถึงโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่เราจะสามารถรักษาโรค HIV+ นี้ได้อย่างไม่ซับซ้อนและมีราคาแพงเหมือนเคสคุณ Brown และยังบ่งชี้ให้เห็นว่าภูมิคุ้มกันของเด็กแรกเกิดมีความแตกต่างจากผู้ใหญ่มาก และต้องศึกษากันต่อไปว่า ปัจจัยอะไรที่ทำให้โรคถูกรักษาให้หายขาดได้กันต่อไปคัรบ

Source: ScienceDaily

7 Comments

HOCKER's picture

ถ้าต้านได้อนาคตเราจะไดเห็นวัคซีนไหมเนี้ย

tanapon000's picture

มันก็คือการกินยาต้านไวรัสจนหายหรือป่าว

mementototem's picture

ใช่ครับ เขาไม่ได้ลงละเอียด แต่ปกติจะใช้ยา 3 ตัวเพื่อต้านเชื้อ สาเหตุที่เด็กสามารถหายจากการติดเชื้อ HIV ได้ แพทย์บอกว่า อาจจะเพราะระบบภูมิคุ้มกันของเด็กต่างจากของผู้ใหญ่ครับ

ปกติแล้ว ถ้าตรวจพบว่าหญิงที่มีเชื้อ HIV ตั้งครรภ์ จะมีการเตรียมการป้องกันไม่ให้เชื้อ HIV จากแม่เข้าสู่ทารก โดยอาจจะให้แม่กินยาต้านเชื้อ ผ่าคลอด รวมถึงให้วัคซีน/เซรุ่มกับทารกทันทีที่คลอด รวมถึงเลี่ยงไม่ให้เด็กดื่มนมจากแม่ครับ

tanapon000's picture

งั้นเด็กที่เกิดจากแม่เป็นAIDS ทุกคนในปัจจุบันก็มีทางรักษาแล้วซิครับ หรือว่ามันยังอยู่ในขั้นการทดลองอยู่ เพราะปัจจุบันเด็กที่เกิดจากแม่เป็นAIDS ทุกคนก็ต้องกินยาต้านไวรัสอยู่แล้ว

hisoft's picture

มีทางรักษา แต่ปัจจุบันยังไม่ 100% ครับ

The Phantom Thief

a08's picture

โอ้... ขอบคุณมากเลยครับ กำลังจะเข้ามาตอบพอดีเลย

แถมมีข้อมูลเพิ่มเติมให้ด้วย :D