ชิมแปนซีก็แก้เกมปริศนาเพื่อความสนุกเหมือนกันนะ!

By: a08
Writer
on Sat, 02/03/2013 - 09:25

การศึกษาที่ตีพิมพ์โดยองค์การสัตววิทยาแห่งลอนดอน (Zoological Society of London: ZSL) เผยว่าไม่ใช่เพียงมนุษย์ที่แก้เกมปริศนา (Puzzle) เช่น ปริศนาคำไขว้ (Crossword) เพื่อความพึงพอใจที่แก้ปริศนาได้สำเร็จ ลิงชิมแปนซี ญาติห่างๆ ขนปุยก็มีลักษณะแบบนี้เช่นเดียวกัน!

นักวิทยาศาสตร์ได้จัดตั้งปริศนาที่ท้าทายชิมแปนซีหกตัวที่สวนสัตว์ ZSL Whipsnade (สวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร และเป็นสวนสัตว์เปิดด้วยนะครับ) เป็นเกมง่ายๆ ที่ทำขึ้นเอง ประกอบไปด้วยท่อและลูกเต๋าสีแดง (หรือบางครั้งเจ้าหน้าที่จะนำถั่วบราซิลมาตั้งไว้แทนลูกเต๋า) ชิมแปนซีจะต้องนำไม้เเหย่เข้าไปในช่องเพื่อเขี่ยให้ลูกเต๋าเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่มันต้องการ เพื่อให้ลูกเต๋าหรือถั่วตกลงมาในทางออก และกลายเป็นอาหารอันโอชะของลิง

นักวิจัยในสวนสัตว์เริ่มสังเกตว่า ชิมแปนซีสนใจและจดจ่อกับการแก้ปริศนาอย่างมาก ไม่ว่าพวกมันจะได้รับอาหารหรือไม่ก็ตาม ทำให้เกิดแนวคิดที่ว่า "หรือว่าชิมแพนซีเองก็มีความรู้สึกพอใจ ภูมิใจเมื่อทำอะไรสำเร็จแล้วเหมือนกัน?"

ลิงครอบครัวหนึ่งที่สวนสัตว์แห่งนี้ประกอบไปด้วย ตัวผู้ 4 ตัว และตัวเมีย 2 ตัว [ไม่เกี่ยวอะไรกับหน้าตัวเมียนะ!] ในตัวผู้ 4 ตัว 3 ตัวเป็นพี่น้องร่วมพ่อหรือแม่ (เกิดจากพ่อหรือเเม่ตัวเดียวกัน) ชื่อว่า Phil, Grant และ Elvis โดยพวกมันไม่เคยถูกฝึก หรือได้สัมผัสเจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้เลยแม้แต่น้อย โดยเจ้าหน้าที่ได้บอกเพิ่มเติมว่า สำหรับชิมแปนซีที่อยู่ในป่าเป็นหลัก เกมลักษณะนี้น่าจะใกล้เคียงกับสัญชาติญาณการออกหาแมลง หรือน้ำผึ้งที่อยู่ตามโพรงไม้หรือจอมปลวก ต่างกันตรงที่ งานนี้อาหารไม่ติดไม้ที่ลิงใช้แหย่เข้าไปเท่านั้นเองครับ

ปริศนาที่ท้าทายมูลค่า 40 ปอนด์นี้ ถูกสร้างให้ซับซ้อนขึ้นอีกโดยการต่อท่อเพิ่ม และสร้างด่านที่ยากขึ้นโดยการใช้ท่อทึบ เพื่อให้ลิงชิมแปนซีมองเห็นถั่วหรือลูกเต๋าผ่านทางช่องเล็กๆ เท่านั้น

ลิงสามพี่น้องเล่นเกมนี้ทุกวันอย่างสมัครใจเป็นกิจวัตร และเพื่อเป็นการตอบแทนลิงเหล่านี้ ทางสวนสัตว์จึงจัดเตรียมอาหารใว้ในกล่อง และวางหมอนพร้อมผ้าห่มให้ทุกตัวเพื่อให้ลิงชิมแปนซีจัดที่นอนของมันเองในป่า และกิจกรรมเหล่านี้ช่วงให้สัตว์มีพฤติกรรมที่เป็นธรรมชาติของมันมากขึ้น

งานวิจัยนี้จึงเสนอว่า ชิมแปนซีมีแรงผลักดันจากความสำเร็จได้เหมือนกับมนุษย์ และความสามารถของชิมเเปนซีที่วัดภายใต้สภาวะธรรมชาติ (อยู่ในกลุ่มและสิ่งเเวดล้อมของมัน) จะให้ผลที่ดีกว่าการจับมันมาขังไว้เพื่อศึกษาครับ

Source: Science Daily

2 Comments

hisoft's picture
  • ไม่ว้า

่ ครับไม่ใช่ ้

  • และวางหมอนพร้อมผ้าห่มให้ทุกคน

คน?

The Phantom Thief