ถุงลมนิรภัยสำหรับคนเดินถนน จาก Volvo

By: a08
Writer
on Wed, 27/02/2013 - 19:25

วอลโว่เป็นบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติสวีเดน และเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการออกแบบที่เกี่ยวกับความปลอดภัย (ดังจะเห็นได้จาก 3-point seat belt หรือเข็มขัดนิรภัยที่เราใช้กันทั่วๆ ไปในรถยนต์นั่นแหละครับ) ได้เปิดตัวระบบถุงลมนิรภัยเพื่อความปลอดภัยของผู้สัญจรไปมาในถนนด้วยสองเท้าย่ำ โดยเทคโนโลยีใหม่นี้จะเริ่มใช้ใน Volvo V40 เป็นต้นไปครับ

บริษัทวอลโว่ ไม่ใช่บริษัทแรกที่มีแนวความคิดสำหรับการปกป้องผู้ใช้ท้องถนนภายนอกรถ นับตั้งแต่ช่วงต้นๆ ค.ศ. 2000 ทางสหภาพยุโรปได้ผ่านกฎหมายความปลอดภัยของคนเดินเท้า บริษัท Jaguar ได้นำเสนอการเด้งฝากระโปงรถขึ้นเมื่อเกิดการชนเพื่อลดแรงกระเเทก อีกบริษัทคือบริษัท TNO แดนกังหัน (Netherlands) ได้นำเสนอต้นแบบระบบถุงลมนิรภัยสำหรับคนที่สัญจรด้วยจักรยาน

บริษัทวอลโว่ได้นำความคิดทั้งสองอย่างนี้เข้าด้วยกัน โดยมีระบบเรดาร์ตรวจจับวัตถุเข้าใกล้หน้ารถ (วัดระยะทาง) และกล้องหน้า (บอกว่าที่อยู่ข้างหน้าเนี๊ยะ! คืออะไร) โดยเมื่อมีวัตถุ หรือคนเดินตัดหน้ารถจะมีไฟกระพริบและเสียงเป็นสัญญาณเตือน

แล้วถ้าคนขับไม่หยุดล่ะจอร์จ?
ไม่เป็นไรจ๊ะซ่าร่าหหห์ วันนี้จอร์จมีไอเดียมาเสนอ ไม่หยุดใช่มั้ย? ปล่อยให้ชนไปเลย

ถ้าหากคนขับรถไม่หยุด และระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งออกแบบมาสำหรับการใช้งานภายในเมืองโดยเฉพาะ คำนวณได้ว่าจะมีการชนเกิดขึ้น คอมพิวเตอร์จะทำการหยุดรถให้ทันทีครับ (ทั้งเพื่อป้องกันไม่ให้รถชนคน และไม่ให้รถเราได้รับความเสียหาย) แบบนี้เวลาเจอตัวอะไรก็หนีไม่ได้ละสิ

ถ้าเบรคไม่อยู่อีกล่ะ? ถ้าหากเซนเซอร์เจ็ดตัวที่อยู่หน้ารถตรวจจับได้ว่าขาของมนุษย์ชนกับกันชนหน้า งานนี้ถึงจะเป็นหน้าที่ของเจ้าถุงลมนิรภัยครับ โดยจำกัดช่วงความเร็วการทำงานของถุงลมไว้ที่ 20-50 km/hr ซึ่งเป็นความเร็วที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด และพองออกราวๆ 10 cm คลุมแผ่นกันลม พร้อมใช้ในไม่ถึงหนึ่งวินาที

เปิดตัวไปแล้วในงานแสดงรถยนต์ที่กรุงเจนีวา เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาครับ

Source: Popsci
น่ามีระบบชนคนแล้วขับต่อไม่ได้ด้วยนะครับ 555
ยังสอบไม่เสร็จหรอกครับ แต่เห็นเว็บมันว่างๆ แล้วมันอยู่ไม่ได้ครับ -3-

4 Comments

hisoft's picture
  • ระบบถุงลมนิรภัย (Air Bag)

ตรงนี้ไม่น่าต้องแปลให้นะครับ

  • ได้นำสนอการ

สนอ => เสนอ

  • ไอที่อยู่

ไอ?

  • จะมี ไฟ

ไม่น่าต้องเว้นวรรคนะครับ

เห็นว่าสอบยังไม่เสร็จ ครั้งนี้ผมแก้ให้แล้วกันครับ

The Phantom Thief