อีกสองปีเจอกันใหม่: Large Hadron Collider ปิดเครื่องตามแผนการปรับปรุง

By: terminus
Writer
on Fri, 15/02/2013 - 03:33

เครื่องเร่งอนุภาค Large Hadron Collider หรือ LHC ของ CERN ได้เริ่มขั้นตอนของการปิดเครื่องแล้วเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2013 ตามแผนกำหนดการดำเนินงาน การปิดปรับปรุงครั้งนี้เรียกว่า "Long Shutdown 1" จะกินเวลานานประมาณ 2 ปี

ตั้งแต่เมื่อตอนเช้าของวันที่ 14 ลำแสงอนุภาคที่วิ่งอยู่ใน LHC ก็ถูกปล่อยทิ้งออกจากระบบท่อหลัก (LHC มีระบบสำหรับจัดการอนุภาคพลังงานสูงส่วนเกินโดยเฉพาะ แยกออกมาต่างหากจากระบบหลัก เพราะหากปล่อยทิ้งสะเปะสะปะ มันจะทำอันตรายสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์ภายใน ลำอนุภาคจะต้องถูกทำให้เข้มข้นน้อยลงและถูกดูดซับพลังงานออก สุดท้ายก็ปล่อยเข้าไปชนกับแผ่นคอนกรีตเสริมเหล็กหนาที่มีน้ำเย็นหล่อเลี้ยงตลอดเวลา) หลังจากเทลำอนุภาคออกหมดแล้ว ก็ต้องค่อยๆ ปิดระบบส่วนอื่นๆ คาดว่าภายในเช้าวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ LHC ก็น่าจะปิดตัวลงได้สนิท

การปรับปรุงในช่วง Long Shutdown 1 ได้แก่ การอัพเกรดระบบเครื่องตรวจจับทั้งสี่ตัว, การเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายความร้อน, การเพิ่มระบบป้องกันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้รองรับการเดินเครื่องเต็มกำลังที่ระดับ 14 TeV ได้อย่างปลอดภัย

LHC จะเริ่มเดินเครื่องอีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2014 และคาดว่าจะค่อยๆ เร่งเครื่องจนถึงระดับพลังงาน 14 TeV พร้อมทั้งเริ่มทำการทดลองได้ภายในต้นปี ค.ศ. 2015

ระหว่างพักเครื่อง นักวิทยาศาสตร์ของ CERN ก็ไม่ได้หยุดพักร้อนไปไหน เพราะยังมีข้อมูลอีกบานตะไทให้วิเคราะห์กันตาแฉะ ตอนนี้ก็ยังคงปวดหัวปวดตับกับสัญญาณของอนุภาค (ที่คาดว่าจะเป็น) Higgs Boson กันอยู่

ที่มา - BBC News

4 Comments

hisoft's picture

น่าจะแจ้งนิดนึงนะครับว่าก่อนอัพเกรดให้รองรับ 14 TeV มันควรทำได้เท่าไหร่แล้วก่อนปิดเครื่องจริง ๆ มันสำเร็จที่เท่าไหร่

The Phantom Thief

virusfowl's picture

อ่านข่าวเกี่ยวกับ LHC ทีไรนึกถึงฉาก CERN ใน Angel and Demon ทุกที //ความฝันเลยนะนั่น คนทำงานในนั้นน่าจะมีความสุขดี /me นอนกลางวันต่อไป ฮาาา