ปลาเเซลมอนอาจใช้สนามแม่เหล็กนำทาง ?

By: a08
Writer
on Sat, 09/02/2013 - 16:31

ปลาเเซลมอน (Salmon) ปลาน้ำกร่อยที่ผสมพันธุ์ในน้ำจืด แต่อาศัยอยู่ในมหาสมุทร ทุกๆ ปีในช่วงฤดูการผสมพันธุ์ ปลาแซลมอนจะว่ายทวนน้ำกลับไปยังสถานที่ ที่มันเกิดออกมาจากไข่ เพื่อกลับไปวางไข่อีกครั้ง และแน่นอนว่าไม่มีเส้นทางใดที่ไร้อุปสรรค

ระยะทางกว่า 4,000 ไมล์ (6,437.376 กิโลเมตร หรือเทียบเท่ากับระยะทางระหว่างปัตตานี-เชียงใหม่ประมาณ 3 รอบครึ่ง) เป็นหนึ่งในอุปสรรคที่เเซลมอนต้องเผชิญ และพวกมันต่างก็สามารถฟันฝ่าระยะทางที่เเสนยาวไกลนี้เพื่อตัวที่มันรัก <3

ว่าแต่พวกมันทำได้อย่างไรล่ะ?
การศึกษานี้ตีพิมพ์ลงในวารสารรายสัปดาห์ "Current Biology" กำลังให้หลักฐานที่อาจนำไปสู่ข้อสรุปที่ว่า แซลมอนอาจใช้สัญญาณของสนามแม่เหล็ก; เปรียบเสมือน GPS ที่ใช้ในการนำทาง!

ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับการใช้ระบบสนามแม่เหล็กโลกในการนำทาง ก่อนหน้าเรามีสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่ทำแบบเดียวกัน เช่น ค้างคาว, เต่าทะเล, ฯลฯ [ อ้างอิง Phys.org ]

งานวิจัยชิ้นนี้เกิดขึ้นได้โดยการรวบรวมข้อมูลเส้นทางกลับบ้านของปลาเเซลมอนแดง (Sockeye Salmon/Red Salmon) ย้อนหลังกลับไปถึง 56 ปีจากชาวประมง (นี่เราจับปลาเเซลมอนมานานขนาดนี้เชียวรึ!) ข้อมูลเหล่านี้ระบุว่า ปลาเเซลมอนมักจะมาจากทางซีกโลกเหนือ (บริเวณเเถบอลาสกา) ไปยังเเหล่งกำเนิดของมัน: แม่น้ำ Fraser ในประเทศเเคนาดา (ซึ่งมีเมืองแวนคูเวอร์ขวางกั้นปากแม่น้ำอยู่ ทำให้พวกมันไม่สามารถเข้าถึงแม่น้ำจากมหาสมุทรแปซิฟิคได้)

สนามแม่เหล็กของโลกมีความเข้มไม่เท่ากันตามระยะห่างจากเส้นศูนย์สูตร และความเข้มของสนามแม่เหล็กเองก็เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยในทุกๆ ปี ในเมื่อมันไม่สามารถไปถึงปากเเม่น้ำ Fraser ได้โดยตรง มันจึงต้องอ้อมไปใช้เส้นทางอื่นๆ

จากข้อมูลเกี่ยวเส้นทางที่มันใช้อ้อมเมืองไป กับความเข้มของสนามเเม่เหล็กในบริเวณนั้น พบว่าทั้งสองมีความสัมพันธ์กันอย่างมาก ปลาเเซลมอนจะเลือกใช้เส้นทางที่มีสัญญาณความเข้มของสนามแม่เหล็กใกล้เคียงกับสถานที่ ที่มันเกิดมากที่สุด

Nathan Putman หัวหน้าทีมวิจัยชุดนี้ กล่าวว่า "มันยังคงเป็นปริศนาสำหรับนักวิทยาศาสตร์ว่าปลาแซลมอนตรวจวัดความเข้มของสนามแม่เหล็กโลได้อย่างไร แต่สำหรับการเดินทางที่มีระยะทางถึง 4,000 ไมล์ การตัดสินใจผิดพลาดตั้งแต่เนิ่นๆ จะนำมาซึ่งหายนะ ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดคงจะเป็นการใช้สนามแม่เหล็กของโลก" และตั้งสมมุติฐานเพิ่มเติมว่า "ปลาเเซลมอนจะจดจำความเข้มของสนามแม่เหล็กในตอนที่พวกมันลืมตาดูโลก แล้วจึงใช้ข้อมูลความเข้มของสนามแม่เหล็กในการเดินทางกลับบ้าน และเมื่อมันถึงบ้านแล้ว อาจจะใช้กลิ่น เพื่อเป็นตัวระบุถึงสถานที่วางไข่ของมันอีกทีหนึ่ง"

และเมื่อเเซลมอนตัวใหม่ลืมตาขึ้นมาสู่โลกใบใหญ่ การเดินทางครั้งสำคัญเริ่มต้นอีกครั้ง การเดินทางที่เปลี่ยนผ่านจากน้ำเค็มและน้ำจืดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเนื้อเยื่อของเหงือกเพื่อรักษาสมดุลเกลือในร่างกาย การต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้อยู่รอด เดินทางกลับมาสู่ถิ่นฐาน รวมแล้วปลาแซลมอนนักผจญภัยจึงเดินทางไปกลับสิริรวม 8,000 ไมล์ครับ

9 Comments

hisoft's picture
 • ที่่

ที่ ไม้เอกมีซ้อนกันสองตัวครับ

 • สนามแม่เหล็ก;

; นี่เกินหรือเปล่าครับ

 • ไปยังแม่น้ำซึ่งเป็นเเหล่งกำเนิดของมัน: แม่น้ำ Fraser ในประเทศเเคนาดา

ผมว่าท่อนนี้ใช้ colon แล้วมันแปลก ๆ นะครับ ถ้าจะใช้จริง ๆ ตัดเหลือแค่ "ไปยังแหล่งกำเนิดของมัน : แม่น้ำ Fraser ในประเทศแคนาดา" น่าจะพอ

 • สนามเม่เหล็ก

เม่ => แม่

 • หัวนน้า

นน้า => หน้า

 • แม่เหล็กโล

โล => โลก

 • วางไข่ของมันอีกที่หนึ่ง

ตรงนี้ไม่แน่ใจ ว่าหมายถึง "อีกทีหนึ่ง" หรือเปล่าครับ

 • ถิ่ฐาน

ถิ่ => ถิ่น

The Phantom Thief

a08's picture

ขอบคุณครับ; แก้ไขหมดแล้วครับ
จงใจใช้ ; เป็นตัวคั่นวรรคครับ 5555
/เครื่องผมไม่เห็นว่ามันมี ่ ซ้ำกันสองตัวเลยนะครับ O.o

hisoft's picture

เรื่องสระซ้อน จะเห็นแค่บางเบราเซอร์น่ะครับ

อีกนิดนึง อันนี้ผมลืมพิมพ์ลงไปเอง ขอโทษด้วย

เว้นวรรคหลัง ๆ ทั้งหมดด้วยครับ

แล้วก็เว้นวรรคหลัง , กรณีใช้คั่นระหว่างคำด้วยครับ (ยกเว้นคั่นสามหลักของตัวเลข)

The Phantom Thief

a08's picture

เรียบร้อยครับ ; เรื่อง ๆ นี่แก้ไม่หายสักที = =

hisoft's picture

รบกวนอีกรอบครับ - -" เนื้อข่าวแก้แล้ว แต่ตัวอย่างข่าว (Summary) มันไม่แก้ตามไปด้วย ผมพึ่งเห็นตอนเอาขึ้นหน้าแรกไปแล้ว แล้วก็ยังเหลือ ๆ อีกที่ที่ยังไม่ได้เว้นด้วยครับ
ครั้งหน้าดูตัวอย่างข่าวที่หน้า Upcoming นะครับ

สารภาพว่าเผลออ่านเป็น "เรื่องเรื่องนี่แก้ไม่หายสักที" งงเลย 555

The Phantom Thief

a08's picture

หาอยู่ตั้งนานครับกว่าจะเจอที่สุดท้าย =-=
/me (Ctrl+F) แล้วหาไม่เจอ TT

hisoft's picture

555+ เวลามีหลาย ๆ ที่ผมแค่ Ctrl + F แล้วใส่ "ๆ" เฉย ๆ ไล่ตามไฮท์ไลท์เอาน่ะครับ

The Phantom Thief

virusfowl's picture
 • "มันยังคงเป็นปริศนาสำหรับนักวิทยาศาสตร์ว่าปลาแซลมอนตรวจวัดความเข้มของสนามแม่เหล็กโลได้อย่างไร << โลก ตกไก่ไปตัวครับ
 • สมมุติฐาน > สมมติฐาน
 • แก้สระแอ "แ" ให้เป็นสระแอด้วยครับ เจอว่าแอบใช้สระเอสองตัว (อีกแล้ว) อิอิ

เราควรทำอะไรสักอย่างกับเมืองแวนคูเวอร์นี่นะ มาขวางทางเพิ่มประชากรแซลมอนของผมได้ไง...