ดูทีวีนานๆ จะมีอสุจิน้อยลง

By: terminus
Writer
on Tue, 05/02/2013 - 23:17

ทีมวิจัยของ Audrey Gaskins, a doctoral student at Harvard School of Public Health ได้สำรวจพฤติกรรมการใช้ชีวิตของชายหนุ่มสุขภาพดีอายุระหว่าง 18-22 ปี จำนวน 189 คน และนำเอาข้อมูลปัจจัยสุขภาพด้านต่างๆ มาวิเคราะห์เปรียบเทียบกับจำนวนตัวอสุจิในน้ำเชื้อ (sperm count) ของแต่ละคน

เมื่อตัดปัจจัยทางสุขภาพอื่นๆ ออก เช่น การสูบบุหรี่, ดัชนีมวลกาย (BMI), ปริมาณการบริโภคแคลอรี่ต่อวัน ฯลฯ ผลการวิเคราะห์ที่น่าสนใจเตะตาอันหนึ่งได้ออกมาว่า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้เวลาดูทีวีนานเกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์มีจำนวนตัวอสุจิน้อยกว่ากลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้ดูทีวีถึง 44%

ทั้งนี้ทั้งนั้นนักวิจัยเชื่อว่าทีวีไม่ได้เป็นตัวการที่ทำร้ายการสร้างตัวอสุจิโดยตรง เนื่องจากปัจจัยอีกตัวที่มีผลต่อจำนวนตัวอสุจิคือเวลาที่ใช้ออกกำลังกาย กลุ่มตัวอย่างที่ออกกำลังกายเกิน 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์มีจำนวนตัวอสุจิมากกว่ากลุ่มตัวอย่างที่ออกกำลังกายน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ถึง 73% เป็นไปได้ว่าพวกที่ชอบนั่งดูทีวีมีวิถีการดำเนินชีวิตที่อยู่นิ่งๆ (sedentary lifestyle) มากกว่ากลุ่มตัวอย่างที่ไม่ดูทีวีอยู่แล้ว การดูทีวีเป็นแค่กิจกรรมยามว่างที่อาจจะส่งเสริมสร้างความบันเทิงในวิถีชีวิตเช่นนั้น

เลิกดูทีวีสักนิดและออกกำลังกายสักหน่อยเถอะครับ จะได้มีลูกหลานไว้เป็นภาระ (อย่างไรก็ตาม จำนวนตัวอสุจิที่น้อยลงก็ไม่ได้แปลว่าผู้ชายติดทีวีจะเป็นหมัน เพียงแต่มันอาจจะส่งผลถึงโอกาสความสำเร็จในการทำลูก)

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน British Journal of Sports Medicine doi:10.1136/bjsports-2012-091644

ที่มา - My Health News Daily

6 Comments

skycreeper's picture

ถ้าไม่อยากมีลูกก็น่าสนใจนะครับ

ป.ล.ดีใจคุณ terminus กลับมาแล้ว

hisoft's picture

ไม่ทันอ่านชื่อคนเขียน ลงมาเจอประโยคปิดท้าย

>>โอกาสความสำเร็จในการทำลูก

ถึงกับต้องย้อนขึ้นไปดูเลยครับ - -"

The Phantom Thief

Perl's picture

โอว ดีนะช่วงนี้เรางานยุ่ง เลยไม่ได้ดูทีวีเลย ดูหน้าคอมแทน

MN's picture

พวกที่ทำงานนั่งโต๊ะแล้วไม่ค่อยออกกำลังกายจะมีโอกาสเป็นอย่างนี้บ้างไหมนี่

StatusQuo's picture

เข้ามาชาบูคุณ terminus ด้วยคน

ข่าวใหม่แต่ละข่าวแรงทั้งนั้น 555