DARPA โชว์กล้องสอดแนมความละเอียด 1.8 GPixel

By: a08
Writer
on Sun, 03/02/2013 - 16:43

ลองนึกดูสิครับว่า.. ฝ่ายป้องกันประเทศของประเทศสหรัฐอเมริกาสามารถทำอะไรได้บ้าง? ข้อมูลที่ได้อนุญาตให้รับการเปิดเผยหนึ่งนี้เป็นเพียงแค่ ความสามารถเบื้องต้น ของหน่วยงาน DARPA นี้เท่านั้น

Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) เป็นหน่วยงานหนึ่งสังกัดกระทรวงความมั่นคง ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำหน้าที่วิจัยและคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อใช้ในการรักษาความปลอดภัยของประเทศ (และแน่นอนว่าถูกใช้ไปในหน่วยงานทางการทหารด้วย) โดยองค์กรนี้ได้เผยแพร่เทคโนโลยีหลายๆ อย่างที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เช่น ระบบเครือข่าย (Computer Networking)

อุปกรณ์นี้มีชื่อว่า ARGUS-IS เป็นอุปกรณ์สอดแนมที่ให้ภาพความละเอียดสูงถึง 1.8 Gigapixel (หนึ่งพันแปดร้อยล้านพิกเซล) โดยที่กล้องโทรศัพท์ปัจจุบันความละเอียดประมาณ 1-10 Megapixel หรือกล้อง DSLR มีความละเอียดประมาณ 22 Megapixel เอาเป็นว่าจากการเทียบคร่าวๆของผมแล้ว คมชัดกว่ากล้องโทรศัพท์ที่มีความละเอียด 10 Megapixel ประมาณ 180 เท่า

ทำไมผมถึงเลือกใช้โทรศัพท์ในการเปรียบเทียบ? เพราะว่าเทคโนโลยีนี้ยืมมาจากโทรศัพท์ที่เราๆ ใช้กันอยู่ทุกวันนี่แหละครับ! อุปกรณ์นี้นำชิปประมวลผลภาพจำนวณ 368 ชิปมาต่อๆ กัน นั่นแปลว่า ถึงอยู่ไกลสัก 17,500 ฟุต (ประมาณ 5.3 km) ก็ยังสามารถเห็นวัตถุที่มีขนาดประมาณ 6 นิ้วบนพื้นดินได้ ในขณะที่สามารถบันทึกภาพเป็นมุมกว้างประมาณ 15 ตารางไมล์

นอกจากนี้มันยังสามารถเก็บข้อมูลวีดีโอขนาดประมาณ หนึ่งล้านเทอราไบต์ (1,024,000,000 gigabytes) ต่อวันได้อีกด้วย และคาดว่าจะนำไปใช้ในการสอดแนมบนเครื่องบินไร้คนขับในสหรัฐครับ

มีลูกเล่น motion tracking ด้วยนะเออ !! (แนะนำว่าต้องดูคลิปท้ายข่าวครับ !)

ที่มา : PopSci

(Edit)
ข้อมูลเสริมจากคุณ tekkasit ครับ ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

จริงๆ ที่มันเทพคือชิปที่เสริมการทำงาน
res จริงๆ ที่ 1.8Gpix ทำให้มันสามารถครอบคลุมเมืองทั้งเมืองได้ โดยละเอียดถึงขนาดเห็นคนเข้าออกจากอาคารกลางแจ้ง, และเห็นรถ (กำลังเสริม) ทุกคัน ซึ่งมันช่วยเรื่องการวางแผนเชิงกลยุทธ์เวลาเข้าจับกุมคนร้ายได้ ไม่ว่าจะกำลังเสริม, คนช่วย, หรือคนร้ายหลบหนีไม่ว่าจะทางรถ, ทางเรือ ไม่มีทางเคลื่อนที่พ้นระยะทำการของ ARGUS นี้เลย แถมเวลาใช้งานก็ให้มันบินขึ้นไปสัก 5km เรียกว่าพ้นระยะอาวุธภาคพื้นดินปกติ

แต่ด้วยภาพ 1.8G ทำให้มันทำ live feed เต็มๆแบบ realtime ไม่ได้ (downlink ที่ไหนมันก็ไม่พอ) เค้าเลยพัฒนาชิปประมวลผลภาพ ย่อเป็นวิดีโอขนาดเล็ก (เพื่อลด bandwidth) แล้วให้เจ้าหน้าที่สถานีภาคพื้นดินสามารถเลือก "ล็อคเป้าหมาย" โดย ARGUS มีส่วนทำ motion tracking โดยจะส่ง live feed รอบวัตถุเป้าหมายและติดตามการเคลื่อนที่ได้ ถ้าจำไม่ผิดจะได้ระดับสิบเป้าหมายพร้อมๆกัน โดยแต่ละ feed ก็ยังใหญ่พอในระดับปฏิบัติการอีกด้วย (ระดับ Mega)

13 Comments

-Rookies-'s picture

ที่เจ๋งคือมันเป็นวีดีโอเสียด้วย ไม่ใช่แค่ภาพถ่ายธรรมดา

mementototem's picture
  • เรื่องไม้ยมกครับ (อิอิ)
  • [เสริช์มาคร่าวๆนะครับ] < ไหน ๆ ก็ค้นมาแล้ว ลบออกดีกว่า มั่นใจตัวเองหน่อยครับ :D

ถ้าเรายิงแสงเลเซอร์ใส่มัน มันจะทำให้ตัว sensor เสียหายจนถ่ายภาพไม่ได้ไหม?

tekkasit's picture

เท่าที่รู้ระยะทำการของเจ้านี่มันระดับกิโลเมตร อันดับแรกคือมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า สองต่อให้มองเห็นก็เล็งเป้านี้ไม่ได้ เพราะน่าจะยาก(อย่างน้อยๆก็)ระดับทำ hole-in-one กับหลุมที่กำลังเคลื่อนที่

hisoft's picture
  • ใหม่ๆเพื่อ

เว้นวรรคหลังไม้ยมกด้วยครับ หลายที่นะครับหา ๆ ดู

  • หนึ่งพันเป็นร้อยล้านพิกเซล

เป็น?

  • คมชัดกว่ากล้องโทรศัพท์

ความละเอียดมากกว่า ไม่น่าเรียกว่าคมชัดกว่านะครับ

  • หนึ่งล้านเทอราไบต์ (1 024 000 000 gigabytes)

ปกติ ทุกสามหลักใช้คอมมา (,) คั่นนี่ครับไม่ใช่เว้นวรรค

  • แจ้ง,และ

เว้นวรรคหลังคอมมาด้วยครับ (หลายที่นะครับไม่ใช่ที่เดียว)

  • รถ(กำลังเสริม)ทุก

เว้นวรรคหน้า ( และหลัง ) ด้วยครับ

The Phantom Thief

a08's picture

ขอบคุณครับ :D
แก้ไขแล้วครับ , พอดีตอนอีดิทก๊อบเขามาทั้งดุ้น ไม่ได้ดูครับ

a08's picture

เห็นทีว่า ทหารไทย ควรจะเพิ่มแสงยานุภาพทางการทหาร มากกว่ากำลงพลได้แล้วละมั้งครับ ?​
555555
/me เก่งแต่ปาก ทำไม่ได้สักอย่าง = =

orbitalz's picture

หนึ่งพันเป็นร้อยล้านพิกเซล

*หนึ่งพันแปดร้อยล้านพิกเซล

http://gorbital.blogspot.com/

tekkasit's picture

ผมเคยอ่านบทความที่ว่าด้วยเรื่อง ARGUS แล้วครับ จริงๆที่มันเทพคือชิปที่เสริมการทำงาน

res จริงๆที่ 1.8Gpix ทำให้มันสามารถครอบคลุมเมืองทั้งเมืองได้ โดยละเอียดถึงขนาดเห็นคนเข้าออกจากอาคารกลางแจ้ง,และเห็นรถ(กำลังเสริม)ทุกคัน ซึ่งมันช่วยเรื่องการวางแผนเชิงกลยุทธ์เวลาเข้าจับกุมคนร้ายได้ ไม่ว่าจะกำลังเสริม, คนช่วย, หรือคนร้ายหลบหนีไม่ว่าจะทางรถ,ทางเรือ ไม่มีทางเคลื่อนที่พ้นระยะทำการของ ARGUS นี้เลย แถมเวลาใช้งานก็ให้มันบินขึ้นไปสัก 5km เรียกว่าพ้นระยะอาวุธภาคพื้นดินปกติ

แต่ด้วยภาพ 1.8G ทำให้มันทำ live feed เต็มๆแบบ realtime ไม่ได้ (downlink ที่ไหนมันก็ไม่พอ) เค้าเลยพัฒนาชิปประมวลผลภาพ ย่อเป็นวิดีโอขนาดเล็ก (เพื่อลด bandwidth) แล้วให้เจ้าหน้าที่สถานีภาคพื้นดินสามารถเลือก "ล็อคเป้าหมาย" โดย ARGUS มีส่วนทำ motion tracking โดยจะส่ง live feed รอบวัตถุเป้าหมายและติดตามการเคลื่อนที่ได้ ถ้าจำไม่ผิดจะได้ระดับสิบเป้าหมายพร้อมๆกัน โดยแต่ละ feed ก็ยังใหญ่พอในระดับปฏิบัติการอีกด้วย (ระดับ Mega)