DNA ฮาร์ดไดรฟ์แห่งโลกอนาคต

By: Bunny Burrow on Sat, 02/02/2013 - 12:00
Topics: 

CD, DVD, หรือ ฮาร์ดไดรฟ์ กองกันเป็นภูเขาเลากา คงไม่ใช่ปัญหาของการเก็บข้อมูลในอนาคต เพราะนักวิทยาศาสตร์บอกว่า การใช้ดีเอ็นเอ (DNA) เป็นตัวเก็บข้อมูลนั้น สามารถเก็บข้อมูลทั้งหมดที่มีในโลกได้ โดยใช้พื้นที่แค่ท้ายรถกระบะคันเดียว!

ตามธรรมชาติแล้ว ดีเอ็นเอ เป็นสารพันธุกรรมที่ทำหน้าที่เก็บ "ข้อมูล" ของสิ่งมีชีวิต มันใช้พื้นที่น้อยและน้ำหนักน้อย แต่เก็บข้อมูลได้มาก (ดีเอ็นเอมีน้ำหนัก 1 กรัม เก็บข้อมูลได้ 2.2 petabytes) และคงทน (กระดูกมนุษย์โบราณก่อนประวัติศาสตร์ก็สามารถตรวจพบดีเอ็นเอได้) นักวิทยาศาสตร์เลยได้ไอเดียว่า มันจะดีแค่ไหนถ้าใช้มันเก็บข้อมูลในรูปแบบต่างๆได้

วิธีการก็คือ เขาได้ทดลองแปลงไฟล์ ที่เป็น .TXT (กลอนทั้งหมดที่แต่งโดย เชคสเปียร์) . JPEG (รูปถ่าย) . MP3 (บทปราศัยของมาติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ที่ชื่อว่า "I have a dream") และ .PDF (งานวิจัยเรื่องดีเอ็นเอ ของวัตสันและคลิค) จากในรูปแบบดิจิทัลที่เป็น "1 และ 0" ออกมาเป็น "A, T, C หรือ G" ซึ่งเป็นเบสสี่ตัวที่พบในดีเอ็นเอ จากนั้นเขาก็ทำการสังเคราะห์ดีเอ็นเอออกมาเป็นเส้นๆ ทั้งหมดนี้รวมกันเป็นก้อนดีเอ็นเอเล็กเท่าเม็ดฝุ่นเท่านั้นเอง ส่วนวิธีอ่านข้อมูลก็ใช้เครื่องมือและเทคนิคแนวเดียวกับการตรวจลำดับดีเอ็นเอ หรือจีโนม แล้วผ่านเข้าไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อแปลรหัสจากเบสดีเอ็นเอ กลับมาเป็นรหัสไบนารี และกลับมาเป็นตัวข้อมูลผลลัพธ์ในที่สุด (ถ้าสนใจอ่านรายละเอียดและดูแผนภาพ ดูได้จากเวปไซท์นี้นะคะ  The Wall Street Journal ) ซึ่ง นักวิทยาศาสตร์สองกลุ่มจาก the European Bioinformatics Institute (EMBI) และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) ลองทำการทดลองนี้ด้วยวิธีคล้ายๆกันแล้วพบว่าค่าความผิดพลาดในการจัดเก็บข้อมูลมีน้อยมาก และมันก็มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่เราจะได้พัฒนามันมาใช้งานจริงๆ โดยเฉพาะเมื่อเทคโนโลยีต้นทุนการผลิตถูกลง

นอกจากข้อดีพวกนี้แล้ว เราคิดว่าการใช้ดีเอ็นเอเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากๆเลยนะ ไม่น่าจะเกิดปัญหามลพิษเมื่อต้องการทำลายมัน แต่ที่น่าจะต้องระวังเห็นทีจะเป็น "ไวรัส(จริงๆ)" ที่อาจจะมาบุกข้อมูลซะมากกว่า

ที่มา  MIT Tech Review

13 Comments

a08's picture

ข้อมูลมันจะกลายพันธ์ุได้มั้ยครับเนี่ย -0- 555555

  • .TXT (กลองทั้งหมดที่แต่งโดย เชคสเปียร์) => กลอน รึปล่าวครับ ?​
  • กับมาเป็นโค้ทไบนารี่ และกับมาเป็นตัวข้อมูลผลลัพท์ในที่สุด => กลับมาเป็นรหัสไบนารี และกลับมาเป็นตัวข้อมูลผลลัพธ์ในที่สุด
Bunny Burrow's picture

ขอบคุณค่ะ ที่ทั้งมาอ่านทั้งมาให้คำแนะนำ แก้ไขแล้วนะคะ ^^

a08's picture

ยินดีครับ , เพิ่งเริ่มเขียนเหมือนกัน ฝากตัวด้วยครับผม 55555

virusfowl's picture
  • ดิจิตัล > ดิจิทัล

ส่วนตรงที่บอกว่า ข้อมูล 2.2 PB มีน้ำหนัก(เข้าใจแหละว่าหมายถึงน้ำหนักของ DNA ที่ใช้บรรจุมัน) เพียง 1 กรัม ตรงนี้ผมว่าถ้าเขียนอธิบายสลับกัน คือ DNA1 กรัม สามารถจุข้อมูลได้ถึง 2.2 PB น่าจะเข้าใจได้ดีกว่านะครับ (สำนวนต้นฉบับมาจากข่าวใน BN)

แล้วสำนวนโดยรวมๆ อาจจะด้วยการเว้นวรรค หรือการจัด format ผมอ่าน (ด้วย screen reader) แล้วยังรู้สึกแปลกๆ อยู่พอสมควรเลยครับ

แต่เรื่องนี้อาจต้องใช้เวลา คือเขียนเยอะๆ เข้า เดี๋ยวสำนวนก็น่าจะลื่นไหลขึ้นไปเองครับ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ ^_^

Bunny Burrow's picture

เดี๋ยวจะแก้คำผิดเลยนะคะ ^^
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ไว้จะพยายามมาเขียนเรื่อยๆ อย่าเพิ่งเบื่อกันไปก่อนนะคะ ><

virusfowl's picture

(ซ้ำ) ลบๆ ทำไมเม้นเบิ้ลติดกันสองรอบแล้วหว่า?

ohmini's picture

อยากให้ใช้ได้ก่อนแก่ตายจริงๆ คงเท่พิลึก
ป.ล. เรื่องนี้ทำให้จินตนาการเทคโนโลยีในโลกอนาคตได้หลายๆ อย่างเลย ^ ^

AuDi80's picture

นั่งงงว่า รหัส 0,1 ใช้แค่ 2 ตัว แต่ A T C G มี 4 ตัว แล้วเขาแปลงกันอย่างไร?

Bunny Burrow's picture

ตามปกติแล้ว Aจะคู่กับT ส่วนCคู่กับG เสมอค่ะ เขาอาจจะให้ อักษรสองตัวแรกแทน 1ส่วนอีกสองตัวแทน 0 สมมตินะคะ
ทีนี้เท่ากับว่าเขามีสองตัวเลือกสำหรับรหัสหนึ่งตัว ซึ่งเป็นข้อดีเหมือนกัน เพราะถ้าสมมติว่ารหัสเป็น 1 ติดกันเป็นสิบๆตัว แล้วเขาใช้ A ติดกันสิบตัว จะเริ่มเกิดปัญหาในการอ่านรหัส เช่น สารที่ใช้ทำปฎิกิริยาในการอ่านสำหรับ A ถูกใช้ไปเร็วมาก และท้ายๆอาจหมด ทำให้ข้อความขาด หรือว่าพอเครื่องเจอ A เข้าเยอะๆ อาจเกิดปรากฎการณ์ที่มีการอ่านลำดับดีเอ็นเอเร็วเกินไป ทำให้อ่านเกิน ผลก็คือแปลข้อมูลผิดนั่นเองค่ะ