รางวัลโนเบลแห่งเอเชีย

By: Bunny Burrow on Fri, 01/02/2013 - 03:12
Topics: 

ชาว Jusci ที่ชอบตามข่าววิทยาศาสตร์อยู่เรื่อยๆ คงคุ้นเคยกับชื่อของ Nobel prize หรือ รางวัลโนเบล ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกใฝ่ฝันที่จะได้ครอบครอง แต่ก็มีผู้ที่เห็นว่า ถึงแม้ว่าเราจะมีรางวัลอันทรงเกียรตินี้มาเนิ่นนานแล้ว สำหรับวงการวิทยาศาสตร์ มันยังไม่เพียงพอ

คนที่คิดเช่นนั้นคือนักธุรกิจชาวไต้หวันที่มีชื่อว่า ซามูเอล ยิน (Samuel Yin) เศรษฐีท่านนี้ได้ให้สัมภาษณ์กับ Nature News ว่านี่เป็นความฝันของเขาที่จะสร้างกองทุนรางวัลที่มีจุดประสงค์ในการสนับสนุนและประกาศเกียรติคุณผู้ที่เป็นเลิศทางวิชาการในแขนงต่างๆ เขาได้ก่อตั้งกองทุนรางวัลที่ชื่อว่า Tang Prize Foundation ขึ้นตามชื่อของราชวงศ์ถัง ซึึ่งเขากล่าวว่าเป็นช่วงสมัยที่จีนมีการพัฒนาก้าวไกลทางวิชาการและศาสตร์แขนงต่างๆเป็นอย่างมาก เขากล่าวว่าการพิจารณาผู้ที่จะได้รับรางวัลนั้นจะต้องเป็นไปอย่างยุติธรรม ไม่ขึ้นกับเชื้อชาติของผู้สมัคร และจะต้องมีมาตราฐานการตัดสินที่ดีเป็นสากล เพื่อให้รางวัลนี้มีคุณค่าไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ารางวัลโนเบล

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับรางวัลถังนี้ก็คือสาขาต่างๆที่จัดต่างออกไปจากรางวัลโนเบล ที่น่าสนใจก็คือรางวัลด้าน Sustainable development ซึ่งนายซามูเอลกล่าวว่า รางวัลต่างๆเหล่านี้สะท้อนถึงความท้าทายที่สังคมเรากำลังเผชิญอยู่ ทั้งเรื่องความต้องการพลังงานทดแทน การแก้ปัญหามลภาวะ เป็นต้น ผู้ที่ได้รับรางวัลถัง นอกจากจะได้เงินมูลค่า 40 ล้านดอลล่าห์ไต้หวัน (ราวๆ 40 ล้านบาท) แล้ว ยังจะได้เงินสำหรับเป็นทุนวิจัยต่างหากอีก 10 ล้านดอลล่าห์ไต้หวัน (ราวๆ 10 ล้านบาท) อีกด้วย

ทางกองทุนจะประกาศและมอบรางวัลถังทุกๆสองปี เริ่มในปี พ.ศ. 2557 นับว่าเป็นข่าวดีของวงการวิทยาศาสตร์และก็เป็นที่น่าจับตาดูว่ารางวัลนี้จะมีส่วนร่วมในการผลักดันความก้าวหน้าทางวิชาการในศตวรรษนี้มากน้อยเพียงใด

ที่มาและบทสัมภาษณ์  Nature News

2 Comments

-Rookies-'s picture

ให้รางวัลเยอะจัง ปีนึงจะแจกกี่ร้อยล้านเนี่ย

ป.ล. กลับมาแล้ว ยุคเฟื่องฟูของ Jusci กำลังกลับมาอีกครั้ง T^T