กล้ามเนื้อจำลอง สังเคราะห์จากแผ่นแกรฟีน !

By: a08
Writer
on Sat, 26/01/2013 - 17:41

ขออนุญาตคนที่รู้จักกราฟีนแล้วอธิบายให้คนที่ไม่รู้จักนิดนึงครับ (ถึงจุดนี้ผมเชื่อว่าทุกคนอ่านพ้นไปแล้ว ไม่ว่ากันนะครับ -0-)

แกรฟีน/กราฟีน (Graphene) อัญรูปหนึ่งของคาร์บอน ที่รู้จักกันในดีอีกชื่อหนึ่งว่า lattice หรือคาร์บอนอย่างเดียวที่ต่อกันเป็นรูปหกเหลี่ยม (นึกภาพรังผึ้ง หรือ รั้วที่เป็นตาข่ายนั่นแหละครับ) กราฟีนเป็นที่รู้จักกันดีอย่างแพร่หลายในวงการเครื่องมือเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวเก็บประจุ หรือแม้กระทั่งอุตสาหกรรมยา เพราะมันมีคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์หลายอย่าง เช่น ความสามารถในการนำไฟฟ้า (แกรฟีนเป็นสารกึ่งตัวนำ) , เอกลักษณ์เรื่องของแสง (ให้ความโปร่งแสงที่สูงมากในแผ่นกราฟีนเพียงหนึ่งแผ่น)

แม้ว่าประโยชน์ของแกรฟีนจะมีอยู่มาก แต่การควบคุมมันให้มันยับยู่ยี่กับแผ่นแกรฟีนเป็นบริเวณกว้างๆ ถือเป็นเรื่องที่ยากมาก (คล้ายๆกับการขยำกระดาษทิชชู่เปียกๆ คือเมื่อขยำไปแล้วจะทำให้กลับคืนรูปเดิมได้ยาก มว๊ากก มากๆ ) จนกระทั่ง ….

Xuanhe Zhao วิศวกรและผู้ช่วยศาสตราจารย์ จากมหาวิทยาลัย Duke ทำสิ่งที่ว่าด้วยความคิดบรรเจิดแต่เรียบง่าย เพียงแค่ใช้ "ยาง" (จริงแล้วก็เป็นแผ่นยางที่ได้รับการยืดออกหลายๆครั้งจนบางมากๆ บางในระดับนาโนเมตร) นำมาติดกับอีกข้างของแผ่นกราฟีนที่ว่าเท่านั้น ก็จะทำให้มันมีอิทธิฤทธิ์คืนตัวกลับมาได้อย่างไม่ยากเย็น

ด้วยวิธีการนี้ การนำแผ่นแกรฟีนมาแปะติดกับโพลิเมอร์หลายๆชนิด (โพลิเมอร์คือโมเลกุลขนาดใหญ่ที่เกิดจากโมเลกุลย่อยๆเล็กๆซ้ำๆกัน) เกิดเป็น โกโก้ครันซซซช์ สารนุ่มๆที่มีความสามารถในการหดตัว เมื่อมีกระแสไฟฟ้ากระตุ้น ชั้นแกรฟีนจะยับยู่ยี่ แต่พอตัดกระแสไฟฟ้า แผ่นยางที่เกาะอยู่จะคืนรูปให้แผ่นกราฟีน (มีลักษณะคล้ายการทำงานของกล้ามเนื้อนั่นเอง) แต่อย่างไรก็ตาม วิธีที่ว่าก็ยังทำให้กราฟีนเสียรูปไปมากอยู่ดีครับ (แต่ก็ดีกว่าก่อนเยอะ)

ตัวอย่างการใช้งาน (ที่คาดใว้)
* การลำเลียงขนส่งยา
* หุ่นยนต์
* เครื่องมือสำหรับแสดงผลอักษรเบลล์สำหรับผู้พิการทางสายตา

งานวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนจาก NSF (National Science Foundation) และ NIH (National Institutes of Health)

ที่มา : Science Daily

3 Comments

mementototem's picture

หัวข้อข่าวมันชวนเข้าใจผิดอยู่นิดนึง มันเป็น กล้ามเนื้อของแผ่นกราฟีน ไม่ใช่กลามเนื้อจากกราฟีนนะครับ ผมอ่านตอนแรกนึกว่าเขาสังเคราะห์กล้ามเนื้อเทียมจากกราฟีนซะอีก (อะไรจะวิเศษปานนั้น)

หัวข้อมันน่าจะเป็น คืนรูปให้กราฟีนด้วยกล้ามเนื้อเสมือน/จำลอง อะไรแบบนี้น่าจะดีกว่า (นึกคำไม่ออกครับ Orz)

ในข่าว (รวมทั้งหัวข่าว) ใช้ กราฟีน หรือ แกรฟีน อย่างใดอย่างหนึ่งจะอ่านลื่นกว่านี้ครับ (แต่ ตรง แกรฟีน/กราฟีน (Graphene) เขียนอย่างนี้ดีแล้วครับ)

ถ้าอยากให้ markdown คล่องขึ้นลองอ่านนี่ดูครับ

virusfowl's picture
  • อักษรเบลล์ > อักษรเบรลล์ ครับ ตกเรือไปลำนึง :d
  • list สุดท้าย ผมเข้าใจว่าจะทำเป็นลิสต์น่ะที่ใส่ * ข้างหน้า ต้องเว้นบรรทัดก่อน list หนึ่งบรรทัดครับ

ไม่เคยคิดว่ากราฟีนจะมาใช้ทำ Braille display ได้ด้วยแฮะ ต้นทุนมันจะถูกลงเยอะไหมนั่น?