ปัญหาแบตเตอรี่ของ Boeing 787 Dreamliner อาจมีผลให้ห้ามนำอุปกรณ์มีแบตเตอรี่ขึ้นเครื่องทั้งหมด

By: mk
Writer
on Tue, 22/01/2013 - 09:11

ปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ของเครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner จนเป็นเหตุให้เครื่องบินรุ่นนี้ที่กระจายอยู่ตามสายการบินทั่วโลก ต้องหยุดการบินชั่วคราว

ผู้เชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่ให้ความเห็นว่า Boeing เลือกใช้แบตเตอรี่ lithium ion แบบ lithium cobalt oxide ที่ให้ประสิทธิภาพสูงจริง แต่ก็ติดไฟง่ายที่สุดในบรรดาแบตเตอรี่ด้วยกัน และในอดีตเคยมีประวัติ "ไฟลุก" เมื่อใช้ในคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือมาก่อนแล้ว อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ล็อตนี้ผลิตโดยบริษัท GS Yuasa ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของโลก

แบตเตอรี่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์มักใช้สาร lithium สองชนิดผสมกัน เช่น แบตเตอรี่ของ GM ใช้ nickel manganese cobalt กับ manganese spinel ซึ่งรวมกันแล้วติดไฟน้อยกว่าแบตเตอรี่แบบที่ Boeing เลือกใช้

ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาของ Boeing น่าจะอยู่ที่ขั้นตอนการผลิตของ GS Yuasa หรือการออกแบบวงจรควบคุม มากกว่าปัญหาที่ตัวสารเคมี ส่วนโฆษกของ Boeing ยืนยันว่าบริษัทมีกระบวนการคัดเลือกแบตเตอรี่อย่างละเอียดรอบคอบ และเลือกแบตเตอรี่ชนิดนี้ด้วยเหตุผลเรื่องประสิทธิภาพและความสอดคล้องกับดีไซน์ของ 787 โดยมีมาตรการด้านความปลอดภัยหลายอย่างช่วยป้องกัน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาแบตเตอรี่กับเครื่องบิน ทำให้สายการบินบางแห่งเช่น Cathay Pacific หยุดรับสินค้ากลุ่มแบตเตอรี่ lithium ion และ lithium ในการขนส่งทางอากาศแล้ว ในขณะที่ British Airways มีข่าวว่าจะประกาศห้ามผู้โดยสารนำแบตเตอรี่ชนิดนี้ขึ้นเครื่องด้วย ซึ่งแปลว่าห้ามไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดที่มีแบตเตอรี่ลักษณะนี้นั่นเอง (ทางโฆษกของ British Airways ยืนยันว่ายังไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายใดๆ)

สายการบินที่เน้นการขนส่งสินค้าอย่าง FedEx ยังยืนยันว่ารับขนส่งสินค้ากลุ่มแบตเตอรี่ดังเดิม

ที่มา - VentureBeat, Mashable

5 Comments

panther's picture

แฟนผมกำลัีงจะเทรนเครื่อง 787 เดือนหน้าพอดี ตอนแรกก็มีแต่คนอิจฉาว่าได้บินเครื่องไฮโซ ตอนนี้กลายเป็นเสียวไส้กันไปแทน...

teamkiller's picture

เครื่องรุ่นนี้ใช้แบต อารมณ์เหมือนรถ Hybrid เปล่าหว่า ใช้ไฟช่วยปั่นไรงี้ เลยประหยัดน้ำมัน อะครับ

ว่าแต่ตอนเขา เทส ตอนสร้างมาทำไมไม่มีปัญหา พอขายไปแล้วมีปัญหา