"ปู" : หนูก็เจ็บนะคะ!

By: a08
Writer
on Sat, 19/01/2013 - 14:33

จากการศึกษาก่อนหน้าของศาสตราจารย์ Bob Elwood และ Barry Magee แห่ง Queen's School of Biological Sciences พบว่ากุ้งเล็กๆ และปูเสฉวน (Hermit Crab) มีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่มีแนวโน้มว่าจะทำให้พวกมันเจ็บปวด

คราวนี้ ผลการศึกษาจากการทดลองที่ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกเจ็บปวดของปู กับสิ่งเร้าที่อาจทำให้มันรู้สึกเจ็บปวด (ในการทดลองใช้กระแสไฟฟ้าอย่างอ่อนๆ) หรือที่เรียกว่า "ความเจ็บปวด" (Nociception)

Nociception เป็นปฏิกิริยาของระบบประสาทที่มีต่อสิ่งเร้าที่อาจทำให้เนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย ได้รับความเสียหาย ผ่านทางตัวรับความเจ็บปวด (Pain Receptors/Nociceptors) ทำหน้าที่ในการตรวจจับความเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ, แรง หรือ สารเคมีต่างๆ โดยสัญญาณเหล่านี้จะถูกส่งไปตามไขสันหลัง (Spinal Cord) เกิดเป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์ (Reflex Action) และเมื่อถึงสมองอาจถูกแปลเป็นความเจ็บปวด เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเร้านั้นๆในอนาคต (แทนที่จะเกิดปฏิกิริยารีเฟลกซ์ทุกรอบ)
ปฏิกิริยานี้ได้รับการยอมรับในวงการวิทยาศาสตร์ว่าพบได้ในสัตว์ทุกชนิด แต่ว่าเรื่องของความรู้สึกเจ็บปวดที่มีในสัตว์ทะเลเปลือกเเข็งยังคงหาข้อสรุปไม่ได้

ส่วนปฏิกิริยารีเฟลกซ์ที่พูดถึงไป มันก็คือการตอบสนองของร่างกายโดยที่ไม่ผ่านสมองนั่นเองครับ เช่น โดนน้ำร้อนลวกแล้วหลบทันทีโดยไม่ต้องคิด (หรือว่ามีใครชอบ?)

เข้าเรื่องต่อเลยละกันครับ การทดลองที่ว่าเป็นแบบนี้ครับ
พวกเขาเริ่มจากการสังเกตว่าปูชอบซ่อนตัวในที่มืดและมีโขดหินเพื่อพรางตัวจากศัตรู ดังนั้นพวกเขาจึงทำการทดลองโดยการสร้างที่หลบภัยแบบมืดๆสองแห่งให้ปูน้อยๆจำนวน 90 ตัว แล้วปล่อยกระเเสไฟฟ้าแบบอ่อนๆ เพื่อดูว่าปูน้อยจะยอมละทิ้งที่อยู่อันมีค่าของมันเพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดได้หรือไม่?

ผลการทดลองเป็นแบบนี้ครับ (จากการทดลองสามรอบ)
รอบที่ 1 : ปูทุกตัวได้รับกระแสไฟฟ้าแบบอ่อนๆ
รอบที่ 2 : ปูส่วนมากยังคงเลือกที่อยู่เดิมตามความเคยชินของมัน (ปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆอีกครั้ง)
รอบที่ 3 : ปูส่วนมากไม่อยู่แล้ว! ตูเจ็บโว้ยยเลือกที่จะละทิ้งที่อยู่ของมัน เพื่อที่จะไม่ให้ตัวเองต้องเจ็บปวด....

ศาสตราจารย์เอลวู๊ดบอกไว้ว่า ตัวเองต้องการให้ผลการศึกษานี้ถูกนำไปประยุกต์ใช้กับโรงงาน หรือฝ่ายประมง ให้คำนึงถึงความรู้สึกของสัตว์ทะเลบ้างครับ...

ที่มา : Queen's University ผ่านทาง Science Daily


จะว่าไปแล้ว ปูนี่ก็น่าสนดีนะครับ... เขาบอกว่ามีสมองเล็กกว่าปลายดินสออีก -0-

โครงสร้างปูมีแค่นี้เองครับ

7 Comments

hisoft's picture
  • ตัวเองต้องการใ้ห

ให้ ที่พิมพ์ไว้ไม้โทมาก่อน ห หีบครับ

แล้วก็เว้นวรรคหน้า ( และหลัง ) ทั้งหมดด้วยนะครับ

เรื่อง Topics ผมก็ไม่ขึ้น auto complete ให้เองเหมือนกันครับ คงต้องรบกวน F มาตรวจสอบแล้ว

The Phantom Thief

mementototem's picture

มันไม่ขึ้นตั้งแต่เปลี่ยนธีมใหม่แล้วอ่ะครับ ผมใช้วิธีพิมพ์คำลงไปก่อนเยอะ ๆ อันไหนไม่มีลิงก์ตอนพรีวิว และคิดว่าไม่จำเป็นค่อยตัดออก XD

a08's picture

แก้ไขหมดแล้วครับ
ขอบคุณมากครับ

ผมนึกว่าผมไม่ขึ้นคนเดียวซะอีก -0-