เหตุการณ์ฝังใจร้ายแรงทิ้งร่องรอยพันธุกรรมไว้ในสมอง

By: a08
Writer
on Thu, 17/01/2013 - 20:28

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ผู้ใหญ่ที่ใช้ความรุนแรงมักมีวัยเด็กที่แสนจะเจ็บปวด และแพทย์ในปัจจุบันนี้ก็ทราบอยู่แล้วว่าผู้ใหญ่เหล่านี้มักมีความผิดปกติในสมองที่พวกเขาเรียกว่า Orbitofrontal Cortex แต่ความสัมพันธ์จริงๆระหว่างเหตุการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดทางจิตใจนี้กับการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาทเพิ่งจะได้รับการเปิดเผย!

คณะวิจัยที่นำโดย Dr.Carmen Sandi (คนนี้เป็นทั้งหัวหน้าทีมวิจัยพันธุศาสตร์เชิงพฤติกรรม, ผู้อำนวยการสถาบัน Brain Mind) ได้ทำการทดลองกับหนู โดยออกแบบการทดลองให้หนูตัวผู้กลุ่มหนึ่ง เผชิญกับเหตุการณ์ที่มีระดับความตึงเครียดสูงในวัยเด็ก จากนั้นก็เอาสมองมาดูซิว่าจริงๆแล้วมันเกิดอะไรขึ้นในนั้นกันแน่..

คงจะต้องขออ้างอิงก่อนว่า โดยทั่วไปแล้ว ในสถานการณ์ที่มีความตึงเครียดสูงทางสังคม ส่วนหนึ่งของสมองคือ Orbitofrontal Cortex (ส่วนหนึ่งของสมองที่ทำหน้าที่ควบคุมพฤติกรรมการแสดงออกของอารมณ์ให้เป็นไปตามที่สังคมต้องการ หรือตามที่ได้รับการสั่งสอนมา) จะได้รับการกระตุ้นให้มีการทำงานเพื่อกดอารมณ์ก้าวร้าว หรืออารมณ์ต่างๆในเชิงลบ แต่สำหรับผู้ป่วยที่เคยเผชิญกับความตึงเครียดสูงๆในวัยเด็ก จะพบว่าการทำงานของสมองในส่วนนี้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ผู้ป่วยหรือบุคคลคนนั้นแสดงอารมณ์ก้าวร้าวออกมามากขึ้น

จากการศึกษาของ Dr.Carmen พบว่าปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะมีอีกส่วนคือ amygdala เกี่ยวข้องด้วย โดยส่วนนี้จะถูกกระตุ้นให้ทำงานมากกว่าปกติ (สมองส่วน amygdala คือส่วนหนึ่งของสมองมีรูปร่างคล้ายและมีขนาดเดียวกับเมล็ดแอลมอนด์ ทำหน้าที่ในการควบคุมอารมณ์ทางลบ เช่น ความโกรธ ความเกลียด ความกลัว ฯลฯ) และนักวิทยาศาสตร์ท่านอื่นๆที่ศึกษาเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงของมนุษย์ก็ออกมาให้ผลไปในทางเดียวกัน

นักวิทยาศาสตร์จึงทำการศึกษาเพิ่มเติมให้ลึกลงไปในระดับของพันธุกรรม โดยพวกเขาได้ทำการศึกษายีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมก้าวร้าว และมีความหลากหลายทางพันธุกรรมไปได้มาก เจ้ายีนตัวนี้ควบคุมเอนไซม์มีชื่อว่า MAOA ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการถอดรหัสของสื่อประสาทในสมอง พวก dopamine, norepinephrine, serotonin โดยพบว่าการแสดงออกของยีนเหล่านี้มีเพิ่มขึ้นมากในสมองส่วนหน้า หรือพูดง่ายๆว่ามีเอนไซม์มากกว่าระดับปกตินั่นเองครับ (มีผลต่อยีนของมนุษย์ในระยะยาว)​

งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิพม์ในวารสาร Translational Psychiatry, EPFL ครับ

ที่มา Science Daily

สรุปแล้วว่าถ้าไม่อยากให้เด็กรุ่นๆต่อไปใช้ความรุนแรง ก็อย่าพยายามใช้กับเขาก่อนแล้วกันครับ 5555

6 Comments

lew's picture

ผมเอาขึ้นให้แล้วนะครับ รอบหน้าช่วยใส่ Tag ให้ค้นหาง่ายๆ ด้วยครับ มีระบบเติมคำให้อาจจะลองเดาๆ ได้ว่าน่าจะมีหัวข้ออะไรบ้าง

a08's picture

ครับ ขอบคุณมากครับ...
ทำไมของผมมันไม่ขึ้นอะครับ -0-

boosh's picture

ย่อหน้าที่ 3 และ 4 ทำให้ผมมั่นใจเลยว่า ผมก็เป็น 1 ในตัวอย่างนี้ครับ

mementototem's picture

มันเลยแสดงความรุนแรงด้วยการขี้ใส่คนในบ้านใช่ไหมครับ?