วิธีรักษาโรคพากินสันอาจช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้!

By: a08
Writer
on Tue, 15/01/2013 - 21:46

ผู้เชี่ยวชาญโรคพาคินสันจากทั่วทุกมุมโลกกำลังรายงานปรากฎการณ์ที่น่าประหลาดใจอย่างหนึ่ง การรักษาผู้ป่วยพาร์กินสัน อาจสามารถเพิ่มพูนความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ได้

ศาสตราจารย์​ Rivka Inzelberg จากคณะแพทยศาสตร์ (Faculty of Medicine) แห่ง Tel Aviv University เร่ิมรู้สึกผิดปกติกับของขวัญปีใหม่ที่เธอได้รับจากผู้ป่วยของเธอ แทนที่จะเป็นของหวานพวกช็อกโกแลต กลับเป็นภาพวาดที่ผู้ป่วยของเธอวาดขึ้นมาเองกับมือ! เธอจึงเริ่มทำการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน และกำลังจะได้ตีพิมพ์ลงในวารสาร "Behavioral Neuroscience" เร็วๆนี้

สาเหตุของปรากฎการณ์นี้คงจะมาจากสารโดปามีน ที่ใช้ในการรักษาโรคพาคินสัน ซึ่งสารนี้จะช่วยในการส่งข้อความจากสมองไปยังกล้ามเนื้อต่างๆของร่างกาย ทำให้อาการสั่นของกล้ามเนื้อต่างๆลดลงนั่นเอง แต่เจ้าสารโดพามีนี่เองก็มีความเกี่ยวข้องกับส่วนๆหนึ่งในสมองซึ่งเรียกว่า ระบบตอบแทน (Brain's Reward System) ซึ่งมีผลอย่างมากต่อความคิดสร้างสรรค์

ความสัมพันธ์ระหว่างสารโดปามีนกับความสามารถทางสุนทรีย์ศิลป์ ได้รับการยืนยันมานานเป็นเวลานานพอสมควรเเล้ว และมีกลุ่มตัวอย่างที่สามารถยืนยันถึงสมมุติฐานนี้ได้ดี เช่น ผู้ป่วยรายหนึ่งที่ไม่เคยเขียนกลอนเลย แต่กลับได้รับรางวัลด้านการการแต่งกลอน

นอกจากนี้กระบวนการรักษาโรคพาคินสันอาจจะมีผลต่อการควบคุมพฤติกรรมอื่นๆ เช่น ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาอาจจะบ้ากิจกรรม บ้าพนัน ฯลฯ ผลกระทบนี้จึงอาจมีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยค้นพบพรสวรรค์ที่่ซ่อนเร้นอยู่ในตัวเองก็เป็นได้

ที่มา : Biology News

อภิทานคำศัพท์
* โดพามีน/โดปามีน (Dopamine) = สารเคมีในสมอง ช่วงในการส่งกระแสประสาท หรือ สารสื่อประสาท ซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ของบุคคล ให้มีความตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีสมาธิมากขึ้น ไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ รอบตัว ระดับโดปามีนในสมองสูงขึ้นจากอาหารจำพวกโปรตีนสูง

  • Brain's Reward System = ส่วนที่เกี่ยวข้องกับความพึงพอใจหรือความสุข เมื่อประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

4 Comments

mementototem's picture

คนที่เก่งศิลปะมีโดปามีนในร่างกายสูงหรือเปล่าหว่า? คนอย่างผมรับโดปามีนเข้าไปจะเก่งศิลปะขึ้นบ้างไหมเนี่ย?

"อาจะบ้ากิจกรรม" จานหายไปใบนึงครับ :P อ้ออีกอย่าง ตรงอภิทานศัพท์ ถ้าเว้นวรรคหลัง * สักนิดมันจะดูสวยขึ้นครับ (ถ้าใช้ markdown นะ)

a08's picture

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ , ฝากตัวด้วยครับ :D

ผมคิดไปเองว่าสารโดปามีนที่ว่านี่เหมือนจะทำให้ผู้ป่วยดีใจ คล้ายๆว่าทำได้ในสิ่งที่ตัวเองทำไม่ได้
ทำให้มีกำลังใจทำต่อไปก็ได้ละมั้งครับ ...

Fiyen's picture

เหมือนเคยอ่านเจอว่า เวลาที่คนเราเล่มเกม โดปามีนก็จะหลั่งออกมาหรือเปล่าครับ

a08's picture

ใช่ครับ โดปามีนจะถูกหลั่งออกมาเมื่อเราได้ในสิ่งที่เราต้องการหรืออยากได้ (Reward)
ซึ่งสารโดปามีนนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของระบบของสมองที่จดจำรูปแบบ ว่าถ้าทำแบบนี้แล้วจะได้รางวัลนะ

คล้ายๆกับว่า อยู่เฉยๆ แล้วมีเเรร์ไอเทมโผล่มา แล้วดีใจน้ำลายย้อยนั่นแหละครับ -0- 555555 ครั้งต่อไปก็อาจจะรออยู่เฉยๆตรงนั้น เผื่อว่าจะมีเเรร์ไอเทมโผล่มาอีกครั้ง

อ้างอิง