เผย 27 สิ่งประดิษฐ์ในนิยายที่เป็นจริงแล้วในวงการวิทยาศาสตร์ปี 2012

By: pe3z
Writer
on Mon, 07/01/2013 - 01:23
Topics: 

ถ้าย้อนกลับไปในสมัยก่อนนั้น สิ่งเหล่านี้อาจเป็นแค่เรื่องเพ้อฝันที่มีอยู่แต่ในนิยายวิทยาศาสตร์สำหรับคนในยุคนั้น แต่ในจำนวนของเรื่องเพ้อฝันมากมายนั้นก็ได้มีสิ่งมหัศจรรย์หลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นแล้วจากวงการวิทยาศาตร์ในปี 2012 มาดูกันครับว่า 27 เรื่องเพ้อฝันที่เกิดขึ้นจริงแล้วมีอะไรกันบ้าง

 1. การควบคุมแขนกลด้วยความคิด โดยผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต
 2. แผนกประสาทวิทยาแห่ง University of Pittsburgh ร่วมกับ Jan Scheuermann วัย 52 ปีในการเข้าคอร์สฝึกการควบคุมแขนกลด้วยความคิด โดยมีการฝังอุปกรณ์ไว้ในส่วนประสาท โดยคอร์สนี้ใช้เวลาฝึกกว่า 13 สัปดาห์จนเธอสามารถควบคุมแขนกลนั้นได้อย่างอิสระ และไม่มีผลกระทบต่อร่างกายใดๆ

 3. การพัฒนาหุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวเลียนแบบมนุษย์ สามารถหลบสิ่งกีดขวางได้อย่างอิสระ
 4. ผลงานของหน่วยงานสนับสนุนงานวิจัยในสังกัดกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (DARPA) ที่สามารถออกแบบหุ่นยนต์ให้มีการเคลื่อนไหวอย่างอิสระภายใต้การเลียนแบบมนุษย์ หลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ อีกทั้งยังเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว

 5. การพัฒนาทางด้านพันธุกรรมให้เส้นไหมมีความทนทานเท่าเหล็ก
 6. งานวิจัยนี้เป็นของ University of Wyoming โดยนักวิจัยได้ทำการพัฒนาทางด้านพันธุกรรมแก่หนอนไหมเพื่อให้มันสามารถผลิตเส้นไหมออกมาได้ตรงตามความต้องการเช่น ให้มีความทนทานมากขึ้น และมีน้ำหนักที่เบา และย่อยสลายได้ง่ายตามธรรมาชาติ

 7. รูปถ่ายแรกของ DNA
 8. นักวิจัยชาวอิตาลี Enzo di Fabrizio ได้เผยรูปถ่ายรูปแรกของ DNA ที่ถูกถ่ายโดยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงส่วนของ double helix อย่างชัดเจน

 9. ผ้าคลุมล่องหน Quantum Stealth
 10. ผ้าคลุมตัวนี้ใช้หลักการของวัสดุที่มีความสามารถในการหักเหแสง ส่งผลให้เราเห็นมันในลักษณะล่องหนอย่างในหนังเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งสำหรับผ้าคลุมตัวนี้ได้มีการนำมาทดสอบในกองทัพสหรัฐฯแล้วครับ (ดูเพิ่มเติมที่นี่)

 11. เทคโนโลยีพ่นเซลล์ผิวหนัง รักษาแผลเปื่อย
 12. สำหรับเทคโนโลยีนี้เป็นการพ่นเซลล์ผิวหนังซึ่งมีส่วนผสมในโปรตีนทับไปที่แผลเปื่อย โดยจะช่วยเพิ่มอัตราการฟื้นฟูผิวหนังบริเวณนั้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถทดแทนการปลูกถ่ายผิวหนังซึ่งใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่าได้ (ดู Spray-on skin เพิ่มเติม)

 13. การสำรวจร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา
 14. James Cameron ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังประสบความสำเร็จในการเป็นมนุษย์คนแรกที่ลงไปฉายเดี่ยวสำรวจบริเวณร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนาหรือจุดที่ลึกที่สุดของโลกภายใต้โปรเจค Deep Sea Challenge ซึ่งเขาก็เป็นผู้ขับเรือดำน้ำเองเพียงคนเดียวด้วย

 15. การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์อาจช่วยให้คนมีอายุยืนได้มากกว่า 200 ปี
 16. การทดลองนี้ใช้การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ไปที่หนูทดลองและสังเกตผล ซึ่งปรากฎว่าหนูตัวนั้นมีช่วงชีวิตที่ยาวนานขึ้นถึง 3 เท่า ซึ่งหากเทียบกับมนุษย์แล้วน่าจะเท่ากับ 200 ปีเลยทีเดียว

 17. D-Shape 3D เครื่องพิมพ์วัตถุแบบ 3D
 18. ผลงานจาก Enrico Dini สำหรับเครื่องพิมพ์ตระกูล D-Shape ที่สามารถพิมพ์วัตถุในรูปแบบ 3 มิติออกมาได้ จากตัวอย่างนั้นมันสามารถสร้างบ้านได้ทั้งหลัง โดยใช้วัตถุดิบคือทรายและสารประกอบอนินทรีย์ซึ่งทำให้บ้านหลังนี้มีความแข็งแรงเท่ากับคอนกรีตเลยทีเดียว

 19. รถยนต์ไร้คนขับ
 20. กูเกิลประสบความสำเร็จในการทดลองรถยนต์ไร้คนขับโดยใช้เวลาทดสอบกว่า 3 ปี ซึ่งแน่นอนว่าเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาด อีกทั้งยังลดอัตราที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ด้วย โดยในขนาดนี้บางรัฐในอเมริกาได้มีการออกป้ายทะเบียนสำหรับรถยนต์ไรคนขับแล้ว

 21. การสำรวจด้านอวกาศนอกระบบสุริยะโดยโครงการวอยเอจเจอร์
 22. โครงการวอยเอจเจอร์เป็นการส่งยานอวกาศขององการนาซ่าเพื่อจุดมุ่งหมายในการสำรวจอวกาศนอกระบบสุริยะ โดยยานวอยเอจเจอร์ 1 ได้สร้างสถิติในการนำมนุษย์ออกนอกระบบสุริยะได้สำเร็จด้วย ต่อมายานวอยเอจเจอร์ 2 ได้ถูกพัฒนาแบบไม่มีต้องมีผู้บังคับและถูกนำมาใช้ในการสำรวจจนถึงปัจจุบัน (ดูเพิ่มเติมโครงการวอยเอจเจอร์)

 23. การใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการผ่าตัดขากรรไกร
 24. เป็นผลงานของเครื่องพิมพ์ 3 มิติอีกครั้งสำหรับการจำลองพิมพ์ชิ้นส่วนของขากรรไกรให้กับหญิงชราวัย 83 ปี ซึ่งมีภาวะติดเชื้อในกระดูก ซึ่งแม้จะชิ้นส่วนใหม่นั้นจะมีน้ำหนักมากไปเสียหน่อยแต่ก็สามารถช่วยต่อกับข้อต่อได้อย่างลงตัว

 25. นักดาราศาตร์ค้นพบดาวเคราะห์พเนจร มีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัส 4 เท่า
 26. เป็นครั้งแรกที่นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์พเนจรที่ภายหลังตั้งชื่อให้ว่า CFBDSIR2149-0403 โดยลักษณะของดาวเคราะห์ดวงนี้นั้นคือมันไม่ได้อยู่ภายใต้วงโคจรใดๆ ดาวเคราะห์พเนจรนี่มีการคาดว่าพบได้ทั่วไปตามเอกภพ แต่ค่อนข้างมาให้เราเห็นได้ยาก

 27. การผสมเซลล์ตัวอ่อนเพื่อการศึกษาด้านเซลล์
 28. ลิงไคเมร่าโด่งดังไปทั่วโลกหลังจากมันได้กำเนิดมาจากเซลล์ตัวอ่อนหลายแบบที่และมีสภาพแข็งแรงดี โดยการทดลองนี้เคยถึงทางตันเมื่อทำการทดลองกับหนูมาแล้ว Shoukhrat Mitalipov หนึ่งในนักวิจัยกล่าวว่าเซลล์แต่ละประเภทไม่ได้มีการผสมรวมกัน แต่มันทำงานร่วมกันจนกำเนิดเป็นเนื้อเยื่อและอวัยวะ ซึ่งงานวิจัยนี้อาจทำให้เราสามารถเข้าใจถึงการพัฒนาของเซลล์ และการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ได้เพิ่มมากขึ้นด้วย

 29. การพัฒนาใบไม้เทียมเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า
 30. Daniel G. Nocera ประสบความสำเร็จในการพัฒนาต้นแบบของใบไม้เทียม ซึ่งมีความสามารถในการเลียนแบบกระบวบการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช โดยผลทีได้จากใบไม้เทียมนี้เป็นไฮโดรเจนที่สามารถนำมาใช้ในการผลิตพลังงานได้

 31. Google Glass
 32. อุปกรณ์ตัวใหม่จากกูเกิลที่มาในลักษณะของแว่นตา ควบคุมด้วยเสียง เชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ของกูเกิล (ไม่รู้ว่าใช้จริงจะเป็นอย่างไร แต่ผมก็แอบเชียร์อยู่นะ)

 33. การค้นพบอนุภาคพระเจ้าหรือ Higgs boson
 34. ถึงแม้ Higgs boson จะไม่ใช่คำตอบของจักรวาล แต่มันก็ได้เติมเต็ม Standard Model และทำให้นักวิทยาศาสตร์มีฐานที่มั่นคงขึ้นในการเข้าใจถึงความลับของจักรวาล (ดูบทความของ JuSci เพิ่มเติมที่นี่)

 35. การผงาดของเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์
 36. ผลงานจาก Twin Creeks ที่ใช้หลักการของไอออนในการพัฒนาเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ให้ยืดหยุ่นและมีราคาถูกมากยิ่งขึ้นโดยมีค่าใช้จ่ายเพียง 40 เซ็นต์ต่อวัตต์

 37. การค้นพบดาวเคราะห์เพชร
 38. ค่อนข้างตื่นตาตื่นใจสำหรับบ้านเราพอสมควรสำหรับข่าวการค้นพบดาวเคราะห์ที่มีลักษณะเป็นเพชรทั้งดวง ถึงแม้จะไม่ได้เป็นครั้งแรกในการค้นพบดาวเคราะห์เพชร แต่ก็เป็นครั้งแรกที่พบดาวเคราะห์ที่เคลื่อนรอบดาวฤกษ์ (คล้ายกับโลกของเรา) แต่แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ที่มนุษย์จะขึ้นไปอยู่อาศัยบนนั้นเนื่องจากขาดปัจจัยหลายๆ อย่างเช่น น้ำ

 39. เทคโนโลยี Bionic eyes แก้ปัญหาผู้พิการทางสายตา
 40. Bionic eyes เป็นชื่อของอุปกรณ์เทียมที่มีการฝังไมโครชิพ โดยเทคโนโลยีนี้สามารถแก้ปัญหาผู้พิการทางสายตาจากพันธุกรรมได้ โดยภาพที่เห็นแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่อกับสมองของผู้ใช้งาน

 41. การพัฒนา DNA Barcode เพื่อเก็บลักษณะของ DNA ของแต่ละสปีชี่ส์
 42. เวลส์ประสบความสำเร็จในการพัฒนา DNA Barcode ที่จะช่วยให้นักวิจัยสามารถจำแนกประเภทของ DNA ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันใช้เพียงในพืชเท่านั้น แต่มีความหวังว่าในอีกไม่ช้านี้จะมีการพัฒนาเพื่อใช้กับสัตว์ด้วย DNA Barcode จะช่วยให้เราสามารถติดตามลักษณะของแต่ละสปีชีส์ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

 43. ยานอวกาศของภาคเอกชนแบบไร้นักบินเข้าเชื่อมต่อสถานีอวกาศนานาชาติ
 44. นับเป็นครั้งแรกที่ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมกับการวิจัยทางด้านอวกาศ บริษัท SpaceX ได้พัฒนากระสวยอวกาศ Dragon ขึ้นไปเทียบท่าที่สถานีอวกาศนานาชาติ ข้อดีของภาคเอกชนคือมีต้นทุนที่ต่ำมาก ไม่แน่ในไม่ช้านี้เราอาจจะขึ้นไปอวกาศได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว (ดูเพิ่มเติมโครงการของ SpaceX)

 45. การพัฒนากระจกยืดหยุ่นพิเศษที่มีความบางเท่าแผ่นกระดาษ
 46. Blognone ได้เคยพูดถึง Willow Glass ไปแล้ว สิ่งที่พิเศษกว่ากระจกธรรมดาก็คือมันมีความยืดหยุ่นที่สูงมาก อีกทั้งการประกอบกระจกนี้ลงในอุปกรณ์ยังช่วยในการลดต้นทุนการผลิตได้ด้วย

 47. นาซาเปิดตัวโครงการ Robotic Exoskeleton ช่วยสนับสนุนการเคลื่อนไหวของนักบินอวกาศ
 48. The X1 Robotic Exoskeleton เป็นข้อต่อ 4 ชิ้นส่วนที่ถูกสวมใส่ให้กับนักบินอวกาศโดยมันจะช่วยในเรื่องการเคลื่อนไหวของนักบินอวกาศให้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 49. สมองมนุษย์ถูกแฮกได้!
 50. ทีมวิจัยจาก Usenix Security ได้ใช้เทคโนโลยี off-the-shelf ในการแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ของสมองมนุษย์ผ่านทางอุปกรณ์ EEG (Electroencephalograph) และซอฟต์แวร์เฉพาะ ซึ่งผลของการวิจัยทำให้เราสามารถดักจับกิจกรรมของสมองได้ว่ากำลังนึกถึงอะไรอยู่

 51. การค้นพบดาวเคราห์ที่มีดาวฤกษ์ล้อมรอบสี่ดวง
 52. นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราห์ที่มีดาวฤกษ์หรือดวงอาทิตย์ล้อมรอบถึงสี่ดวงซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบในลักษณะนี้เนื่องเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นนัก ดาวเคราะห์นี้มีลักษณะเป็นแก๊สเหมือนกับดาวเนปจูน ห่างจากโลกเป็นระยะทาง 5,000 ปีแสง

 53. ไมโครซอฟท์ออกสิทธิบัตร Holodeck สร้างกราฟิก 180 องศา
 54. ยิ่งใหญ่ไปเรื่อยๆ สำหรับเทคโนโลยีการแสดงผลเมื่อ Holodeck จะสร้างภาพเสมือนจริง 180 ขึ้นทำให้เราเหมือนตกอยู่ในอีกโลกหนึ่ง ปัจจุบันบริษัทไมโครซอฟท์เป็นผู้ถือสิทธิบัตรโครงการนี้ โดยหวังว่าอีกไม่นานมันจะกลายเป็นสิ่งที่เปลี่ยนความบันเทิงของเราไป

ที่มา - Myscienceacademy

4 Comments

skycreeper's picture

ข้อ 11 น่าจะเป็น ยานลำแรกที่ผลิตโดยมนุษย์ ที่ออกนอกระบบสุริยะนะ เพราะยังไม่มีใครออกไปนอกระบบสุริยะได้

zipper's picture

เงื่อนไขในการออกป้ายทะเบียนรถที่อเมริกามีอะไรบ้างครับ แค่ตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ สภาพรถแค่นั้นเองหรือเปล่า