จีนเปิดให้พลเรือนใช้งาน Beidou ระบบดาวเทียมคู่แข่งของ GPS

By: mk
Writer
on Sat, 29/12/2012 - 12:04

ผู้อ่าน Jusci คงรู้จักระบบดาวเทียมบอกพิกัด GPS (Global Positioning System) กันอยู่แล้ว ระบบดาวเทียม GPS เป็นของกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่เปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ด้วย แต่โลกเรานี้ก็มีระบบดาวเทียมบอกพิกัดจากประเทศอื่นๆ เช่น GLONASS ของรัสเซียเป็นทางเลือกด้วยเช่นกัน

จีนเป็นอีกประเทศที่ต้องการสร้างระบบดาวเทียมบอกพิกัดของตัวเองเพื่อลดการพึ่งพาสหรัฐ โดยโครงการของจีนใช้ชื่อว่า Beidou (หรือ BDS = BeiDou Satellite System) ซึ่งเริ่มดำเนินการมากว่า 10 ปีแล้ว แต่ยังจำกัดเฉพาะการใช้งานของกองทัพเท่านั้น ล่าสุดจีนก็เริ่มเปิดระบบดาวเทียม Beidou ให้พลเรือนจีนทั่วไปใช้งานแล้วเช่นกัน

Beidou ใช้แนวคิดเดียวกับ GPS แต่ปัจจุบันยังสมบูรณ์ไม่เท่า เพราะมีดาวเทียมเพียงแค่ 6 ดวงเท่านั้น (GPS ใช้ดาวเทียม 33 ดวง กระจายตามจุดต่างๆ รอบโลก ส่วน GLONASS มีประมาณ 20 ดวง) แต่ก็ให้ความแม่นยำในระดับเดียวกับ GPS สำหรับการใช้งานภาคพลเรือนในปัจจุบันแล้ว (GPS สำหรับทหารแม่นยำกว่ากันมาก)

ในภาพรวมนี่คงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้ทั่วๆ ไป ที่มีระบบดาวเทียมบอกพิกัดเป็นตัวเลือกมากขึ้นในระยะยาวครับ

ที่มา - The Register

4 Comments

hisoft's picture

GPS นี่ได้ข่าวว่าส่งดวงใหม่ขึ้นไปทดแทนไม่ทันด้วย

ว่าแต่ เราเอาดาวเทียมของหลาย ๆ ระบบมารวมคำนวณกันในครั้งเดียวได้ไหมครับ (ไม่ใช่เอาพิกัดที่ได้จากแต่ละระบบมาช่วยกันนะ)

The Phantom Thief

icez's picture

ขึ้นอยู่กับภาครับสัญญาณครับ อย่างทุกวันนี้มือถือหลายๆ เครื่องก็รับทั้ง GPS และ GLONASS มาผสมกันแล้วคำนวณพิกัดออกมาเพื่อเพิ่มความแม่นอยู่แล้วครับ

-Rookies-'s picture

ตามทฤษฎี (ถ้าผมจำไม่ผิดนะ) เขาต้องการแค่ 24 ดวงครับ ปัจจุบันนี้ส่งขึ้นไปเผื่อเยอะมากแล้ว จะได้รับสัญญาณได้ชัวร์ขึ้น แม่นยำขึ้น

ป.ล.ตามที่เรียนมารับสัญญาณได้ 3 ดวงก้คำนวณพิกัดออกมาได้แล้ว แต่จะออกมาห่วย จะให้ดีขึ้นต้อง 4 ดวงขึ้นไป ซึ่งถ้าคิดแค่ 4 ดวง ตามทฤษฎีมีแค่ 24 ดวงรอบโลกก็จะรับได้ 4 ดวงทุกจุดบนโลกแล้ว (อันนี้ผมก็ไม่รู้ว่าคำนวณยังไง) แต่ในแง่ปฏิบัติ มันมีโอกาสโดนบังซะเยอะ และต่อให้รับได้ 4 ดวง ความแม่นยำมันก็ยังขึ้นอยู่กับตำแหน่งของดาวเทียมที่รับได้ด้วย เพราะงั้นยิ่งมีเยอะ ๆ ก็ยิ่งดี