กรมวิทย์ฯ พบเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ของหน่วยงานราชการร้อยละ 40 อ่านค่าสูงเกินปกติ

By: arjin
Writer
on Fri, 21/12/2012 - 13:35

นายแพทย์นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เปิดเผยข้อมูลว่า สำนักรังสีและเครื่องมือแพทย์ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดได้ให้บริการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดโดยวิธีเป่าลมหายใจสำหรับหน่วยงานต่างๆ เช่นสถานีตำรวจ, กรมการขนส่งทางบก ตลอดจนโรงพยาบาล เพื่อให้แน่ใจว่าหัววัดทำงานได้ถูกต้อง โดยพบว่าเครื่องที่ส่งมาสอบเทียบ 2,558 เครื่องนั้น มีเครื่องที่อ่านค่าได้ตรงตามเกณฑ์มาตรฐานเพียง 1,338 เครื่องเท่านั้น ขณะที่มีเครื่องที่อ่านค่าสูงกว่าปกติถึง 1,086 เครื่อง คิดเป็นร้อยละ 42.5 จึงต้องนำมาปรับค่าใหม่

กฎหมายปัจจุบันกำหนดว่าหากตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ในผู้ขับขี่ยานยนต์ก็จะมีความผิด

ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขยังได้ขอเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ ที่มีหน้าที่ต้องใช้เครื่องมือตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์นี้ นำเครื่องมาสอบเทียบก่อนนำไปใช้งานจริงในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งจะมีผู้สัญจรทางรถเป็นจำนวนมาก โดยติดต่อได้ที่สำนักรังสีและเครื่องมือแพทย์และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทั้ง 14 แห่งทั่วประเทศ

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

4 Comments

-Rookies-'s picture

เฮ่ย ผิดมากขนาดนี้นแล้วได้ที่เคยตรวจไปแล้วโดนเพราะตรวจผิดล่ะ? ซวยฟรี? (เฉพาะกรณีเกินมานิดเดียวนะ)

Architec's picture

จำได้ว่ามี R&D อิเล็กฯรายนึงดื่มกระป๋องเดียวก็โดนจับมาแล้วครับ ประท้วงอะไรก็ไม่ได้ ทำได้แค่ออกมาโวยว่าให้ calibrate เครื่องซะบ้าง ไม่งั้นเน่ากันทั้งบ้านทั้งเมือง

เรื่องนี้เมื่อสามปีก่อนครับ จนถึงสามปีนี้ไม่รู้ว่าแพะมีกี่ตัว? สำหรับผมคงต้องซื้อมาติดตัวไว้ซักเครื่องถึงจะไม่ดื่มก็เถอะ เอาไว้เถียงตำรวจ

echo's picture

-จีบสาวต้องการ 180 มก%
-สนุํกเกอร์ต้องการ 120
-โบวลิ่งต้องการ 150
-คาราโอเกะ 200
-ต้องการหลับ 220