หลอดไฟจากโพลีเมอร์ไร้การกระพริบ ไร้เสียงรบกวน

By: mementototem
Writer
on Thu, 20/12/2012 - 13:37

หลอดฟลูออเรสเซนต์มักจะมีปัญหาการกระพริบของแสง ซึ่งเกิดจากความถี่ของกระแสไฟฟ้า และมีเสียงดังหึ่ง ๆ ที่เกิดจากบัลลาสต์ ทำให้รบกวนสมาธิของคนที่นั่งอยู่ใกล้ ๆ นอกจากนี้แล้ว ยังมีปัญหาที่แสงออกค่อนไปทางเหลือง แต่ถ้าเลือกที่จะเปลี่ยนมาใช้หลอด LED ก็จะเจอปัญหาที่แสงจะออกมาในเฉดสีฟ้าแทน ทางมหาวิทยาลัย Wake Forest จึงได้พัฒนาหลอดไฟขึ้นมาใหม่โดยใช้วิศวกรรมนาโน เกี่ยวกับการใช้โพลิเมอร์เมตริกซ์ เปลี่ยนประจุไฟฟ้าให้กลายเป็นแสง (field-induced polymer electroluminescent — FIPEL)

หลอดไฟแบบใหม่นี้ทำมาจากโพลิเมอร์ชนิดขึ้นรูปได้ 3 ชั้น ผสมกับวัสดุนาโนจำนวนเล็กน้อย มันจะให้แสงสีขาวใกล้เคียงกับแสงแดดที่สายตามนุษย์มองเห็น แต่ก็สามารถดัดแปลงให้เป็นสีอื่น ๆ ได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ สามารถทำเป็นรูปร่างใด ๆ ก็ได้ตามต้องการ

หลอดไฟชนิดใหม่มีประสิทธิภาพดีกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ชนิดคอมแพกต์ มากกว่า 2 เท่า (พอ ๆ กับหลอดไฟ LED) แต่ไม่แตก และไม่มีสารพิษ และไม่มีแสงออกเฉดฟ้าเหมือนหลอด LED และยังทนทานนับ 10 ปี

ในเบื้องต้น นักวิจัยหวังจะใช้หลอดไฟชนิดนี้ในอาคารสำนักงาน และที่อยู่อาศัยแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ และได้ทำงานกับบริษัทผู้ผลิต และวางแผนจะให้หลอดไฟชนิดนี้พร้อมสำหรับผู้บริโภคในปีหน้า (ค.ศ. 2013) ส่วนในอนาคต จะพัฒนาให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่ต้องใช้หลอดไฟจำนวนมากอย่างป้ายโฆษณา ป้ายรถประจำทางต่อไป

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Oragnic Electronics DOI: 10.1016/j.orgel.2012.10.017

ที่มา: Phys.org, WFU

10 Comments

hisoft's picture

ถ้าราคาไม่แพงอีกอย่างจะดีครอบจักรวาลมากครับ ถ้าประสิทธิภาพพอ ๆ กับ LED ก็จะร้อนเท่า ๆ กันด้วยใช่ไหมครับ?

The Phantom Thief

mementototem's picture

เขาไม่ได้บอกว่าร้อนเท่าไหร่นะครับ แต่บอกไว้ว่า การทดลองครั้งก่อนลองใส่ชั้นของอนุภาคนาโนเพิ่มเข้าไป ประจุจะเพิ่มขึ้น แสงสว่างก็เพิ่มขึ้น แต่มันร้อนจนชั้นโพลิเมอร์ละลาย คิดว่ามันคงร้อนอยู่บ้างล่ะครับ

hisoft's picture

ขอบคุณครับ พอดีผมเข้าใจว่าพลังงานมันสูญเสียออกมาในไม่กี่รูปแบบ อย่างหลอดไฟก็แทบไม่มีอย่างอื่นนอกจากแสงกับความร้อน เลยคิดว่าความร้อนที่ออกมาที่ความสว่างเท่ากันน่าจะใช้บ่งบอกพลังงานที่สูญเปล่าได้

The Phantom Thief

-Rookies-'s picture

สุดยอดอ่ะ ถ้าราคาไม่แพงก็น่าซื้อมาเปลี่ยนทั้งบ้านเลย แต่ขอบ่นหน่อยเถอะ คลิปเนี่ยพี่จะพูดอะไรมากมาย กดดูคลิปหวังจะเห็นหลอดไฟมารีวิวเทียบกัน เห็นแต่พี่แกบ่น ๆ อยู่คนเดียว -*-

PokkyBN's picture

"แต่ถ้าเลือกที่จะเปลี่ยนมาใช้หลอด LED ก็จะเจอปัญหาที่แสงจะออกมาในเฉดสีฟ้าแทน"

ถ้ารู้จักหลอด LED ดีหน่อยก็จะรู้ว่า มันมีหลายโทนสี หลาย tint หลายอุณหภูมิสี (kelvin)
ยกตัวอย่าง หลอด LED CREE XM-L มีตั้งแต่ 2800K - 6500K
ส่วนตัวชอบ 4000K-5500K

apichat's picture

กำลังนึกถึงหลอดไฟพลาสติก หล่นไม่แตก แต่เรื่องทน10ปีนี่น่าจะเปลี่ยนแปลงตามสภาพแวดล้อมการใช้ด้วย
บัลลาดอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้วงจรทวีแรงดันแทนเดี๋ยวนี้ก็ไม่ร้องดังแล้วนะ