เส้นใยชีวภาพจากเมือก hagfish อาจจะเปิดศักราชใหม่ของสิ่งทอ

By: terminus
Writer
on Tue, 04/12/2012 - 23:53

hagfish เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังลักษณะโบราณ (primitive) ที่มีรูปร่างคล้ายปลาไหล มันไม่มีตา ไม่มีกระดูกกราม ความสามารถสุดพิเศษอันเลื่องลือของ hagfish คือความสามารถในการผลิตเมือกเพื่อไว้ใช้ป้องกันตัวจากศัตรูผู้ล่า ปลาตะกละที่เผลอกิน hagfish เข้าไป อาจจะโดนเมือกของ hagfish อุดเหงือกจนหายใจไม่ออกจมน้ำตายได้

เมือกของ hagfish เป็นสิ่งที่อัศจรรย์มาก hagfish ที่กำลังตกใจ 1 ตัวสามารถเปลี่ยนน้ำทะเลทั้งถังให้กลายเป็นเมือกได้สบายๆ เมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งเร้า hagfish จะปล่อยเส้นใยโปรตีนในกลุ่ม intermediate filament จากต่อมที่กระจายอยู่ทั่วร่างยาวๆ ของมันพร้อมกับโปรตีน mucin เมื่อโปรตีนเหล่านี้โดยน้ำ มันก็จะพองตัวเป็นเมือกล้อมรอบตัว hagfish

ทีมวิจัยที่นำโดย Atsuko Negishi และ Douglas Fudge เล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ในการสกัดเอาเส้นใยโปรตีนออกมาจากกองเมือกของ hagfish พวกเขาได้ทดลองเอาเมือกของ Atlantic hagfish (Myxine glutinosa) มาละลายในสารละลายเกลือโซเดียมซิเทรต (Sodium citrate) ซึ่งทำหน้าที่แยกเส้นใยโปรตีนออกมาจากเมือก เส้นใยโปรตีนจะถูกนำไปแช่แข็งให้แห้งที่อุณหภูม -80 องศาเซลเซียส จากนั้นพวกเขาก็เอาเส้นใยไปละลายในกรดฟอร์มิก แล้วเอาไปผสมกับสารละลายเกลืออีกทีเพื่อให้โปรตีนจับตัวกันเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ เมื่อใช้เข็มขนาดจิ๋วดึงเอาผิวหน้าของแผ่นฟิลม์ขึ้นมาก็จะได้เส้นใยที่ได้มีความหนาเพียงหนึ่งในพันของเส้นผมมนุษย์ และมีความแข็งแรงประมาณ 70% ของใยแมงมุมที่มีความหนาเท่ากัน

ข้อได้เปรียบของเส้นใยจากเมือก hagfish คือ นักวิทยาศาสตร์สามารถเก็บเมือกจาก hagfish เป็นปริมาณมากๆ ได้ และในอนาคตนักวิทยาศาสตร์ก็อาจจะหาทางตัดต่อเอายีนสร้างเมือกของ hagfish เข้าไปในแบคทีเรียหรือสังเคราะห์เส้นใยขึ้นมาจากปฏิกิริยาเคมีโดยตรงเลยเพื่อให้ผลิตในระดับอุตสาหกรรมได้ ไม่แน่ว่าในวันข้างหน้าเส้นใยสังเคราะห์ที่ผลิตจากปิโตรเลียมอาจถูกแทนที่ด้วยเส้นใยจากเมือกของสัตว์ประหลาดน่าเกลียดน่ากลัวอย่าง hagfish ก็ได้

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Biomacromolecules DOI: 10.1021/bm3011837

ที่มา - Discovery News, TechNewsDaily, Science Daily

3 Comments

hisoft's picture

พึ่งรู้ว่ามันผลิตเมือกได้ยังไงนี่แหละ เคยเห็นแต่ตอนมันทำเมือก

แต่ดูกรรมวิธีแล้ว คงอีกนานน่าดูเลยนะครับ

The Phantom Thief

virusfowl's picture
  • เส้นใยโปรตีนจะถูกนำไปแช่แข็งให้แห้งที่อุณหภูม << อุณหภูมิ ตกสระอิไปครับ อิอิ
virusfowl's picture
  • เส้นใยโปรตีนจะถูกนำไปแช่แข็งให้แห้งที่อุณหภูม << อุณหภูมิ ตกสระอิไปครับ อิอิ