หน่วยข่าวกรองอังกฤษยุติการถอดรหัสนกพิราบสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว

By: lew
Writer
on Mon, 26/11/2012 - 17:09

ข่าวการค้นพบข้อความจากนกพิราบสื่อสารในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง มีหลายหน่วยงานเข้าตรวจสอบข้อความที่ส่งออกมา หนึ่งในนั้นคือหน่วยข่าวกรองอังกฤษ หรือ (Government Communications Headquarters - GCHQ) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา GCHQ ก็ประกาศว่าทีมงานของตนยุติความพยายามไปแล้ว และเชื่อว่าจะไม่สามารถถอดรหัสได้ หากไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อมูลที่ขาดหายไปในจดหมายฉบับนี้ คือ ทั้งปลายทางของจดหมาย X02 นั้นไม่มีข้อมูลแล้วว่ามันคือหน่วยงานใด และชื่อ Sjt W Stot เองก็ไม่แน่ชัดว่าเขาคือใคร มีหน้าที่อะไร

กระบวนการเข้ารหัสในสมัยสงครามโลกมีกระบวนการหลากหลาย รวมถึงการใช้ One Time Pad (OTP) ที่ผู้ส่งกับผู้รับมีหนังสือคู่มือการแทนที่ตัวอักษรที่ตรงกันสำหรับตัวอักษรแต่ละตัว การใช้ OTP หากไม่มีคู่มือถอดรหัสแล้วก็จะไม่สามารถถอดรหัสได้เลย และเมื่อผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบรหัสที่พบแล้ว ก็พบว่ามีความเป็นไปได้ที่มันจะเข้ารหัสด้วย OTP

คู่มือการถอดรหัสส่วนมากถูกทำลายทิ้งไปหลังสงคราม แต่หากเราสามารถหาข้อมูลของหน่วยงานรับจดหมายนี้ก็เป็นไปได้ที่จะมีคู่มือหลงเหลือถูกเก็บรักษาอยู่ ถึงตอนนั้นอาจจะมีความหวังที่จะอ่านข้อมูลนี้อีกครั้ง

สำหรับตัวเลขและตัวอักษรสองบรรทัดสุดท้าย GCHQ อธิบายไว้ว่ามันคือตัวเลขประจำตัวนกพิราบ เป็นอีกความหวังว่าอาจจะมีบันทึกว่านกพิราบตัวนี้ถูกเบิกไปโดยหน่วยงานใด

ที่มา - GCHQ

3 Comments

BLiNDiNG's picture

เรียงไว้เป็นระเบียบดีแฮะ ถ้าเว้นตามคำปกติเดี๋ยวแกะง่ายไป

boynoiz's picture

ลองเอาไปให้ เบนจามิน เกทส์ อาจจะถอดได้นะฮะ