คอมพิวเตอร์ที่เก่าที่สุดในโลก "รีบูต" ผ่านแล้ว

By: lew
Writer
on Fri, 23/11/2012 - 00:07

Harwell Dekatron เป็นคอมพิวเตอร์ "ดิจิตอล" ที่ยุคแรกในประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์ มันสร้างวงจรคำนวณขึ้นจากรีเลย์ ที่ใช้แม่เหล็กดันสวิตซ์ซึ่งมีผลให้ใช้ไฟฟ้าควบคุมไฟฟ้าได้แบบเดียวกับทรานซิสเตอร์และหลอดสุญญากาศ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทีมงานซ่อมแซมจากพิพิธภัณฑ์การคำนวณแห่งชาติก็ซ่อมแซมมันจนกลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้สำเร็จ แล้วเริ่มทำงานได้อีกครั้งหลังจากเลิกใช้งานไปตั้งแต่ปี 1957 และถูกใช้สอนวิชาคอมพิวเตอร์จนกระทั่งปลดระวางในปี 1973

แม้จะเป็นคอมพิวเตอร์ยุคแรก แต่มันไม่เป็นที่รู้จักนัก เพราะคนมักจำ ENIAC ได้มากกว่าในฐาน "คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก" ซึ่งที่จริงแล้วมันเป็นคอมพิวเตอร์ที่เป็น Turing-Complete เครื่องแรก ขณะที่คอมพิวเตอร์แม่เหล็กไฟฟ้าเครื่องแรกของโลกตกเป็นของ Havard Mark I

เครื่อง Harwell Dekatron ถูกเก็บไว้เงียบๆ มาเป็นเวลานาน จนกระทั่งทางพิพิธภัณฑ์นำมาจัดแสดงใหม่อีกครั้ง และเริ่มโครงการซ่อมแซมมันให้กลับมาใช้งานได้ ตอนนี้มันถูกจัดแสดงอยู่ที่ Bletchley Park อาคารหน่วยข่าวกรองเก่า ที่เดียวกับที่จัดแสดงข้อความในพิราบสื่อสารจากสงครามโลกครั้งที่สอง ตอนนี้ได้ครองตำแหน่งคอมพิวเตอร์ดิจิตอลไฟฟ้าที่เก่าที่สุดในโลกที่ยังสามารถทำงานอยู่ได้เป็นที่เรียบร้อย

ข้อดีของคอมพิวเตอร์แบบรีเลย์คือมัน "ช้า" มาก กระบวนการคูณเลขหนึ่งครั้งอาจจะใช้เวลาถึงสิบวินาที และรีเลย์ก็มีขนาดใหญ่แถมมีหลอดไฟในตัว ทำให้เห็นการเคลื่อนที่ของข้อมูลต่างๆ อย่างชัดเจน ตัวเครื่อง Harwell Dekatron ใช้รีเลย์ 480 ชุด กินไฟ 1500 วัตต์ น้ำหนัก 2.5 ตัน

ใครมีโอกาสไปอังกฤษแนะนำว่าอย่าพลาดพิพิธภัณฑ์ต่างๆ อย่าง The Science Museum ก็มีเครื่อง Cray I ตัวจริง (แต่ทำงานไม่ได้แล้ว) แสดงให้ดูด้วย

ว่าแต่คอมพิวเตอร์เก่าๆ นี่ "บริก" ยากจริงๆ

ที่มา - The National Museum of Computing

12 Comments

Jessy's picture

ป้อนข้อมูลเข้า Computer แล้วกด start ก่อนแล้วค่อยมากดเครื่องคิดเลขยังไวกว่าสินะ

put4558350's picture

มันเป็นประวัติศาสตร์ ... ครับ

มันอาจจะช้ากว่าเครื่องคิดเลขของสมัยนี้ แต่มันก็เร็วของสมัยนั้น

HOCKER's picture

ไม่ใช่ครับ ข้อดีก็คือมันช้าจนเห็นการทำงานให้เราสังเกตได้นั้นคือที่เขาหมายถึงข้อดีไม่ใช่เร็วในสมัยนั้น

-Rookies-'s picture

ทึ่งตรงที่มันทำงานอยู่ได้ตั้ง 16 ปีนี่แหละ เทียบกับคอมสมัยนี้ช่างอายุสั้นเหลือเกิน

hisoft's picture
  • หลังจากเลิกใช้งานไปตั้งแต่ปี 1957 และถูกใช้สอนวิชาคอมพิวเตอร์จนกระทั่งปลดระวางในปี 1973

ผมว่าเค้าหมายถึงตรงนี้นะครับ ซึ่งผมเข้าใจว่าตอนนั้นมันน่าจะยังทำงานได้นะ

The Phantom Thief

loptar's picture

ข้อดีน่าจะหมายถึง นักศึกษาคอมพิวเตอร์สามารถ "รับชม" การเคลื่อนที่ของข้อมูลได้ชัดเจนมากมั้งครับ