เครื่องคิดเลขอาจทำให้นักเรียนเลิกสนใจหลักการคำนวณ

By: mementototem
Writer
on Tue, 20/11/2012 - 20:14

เป้าหมายหลักของการเรียนคณิตศาสตร์ คือ เข้าใจหลักการคำนวณเพื่อแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ และเพื่อช่วยให้นักเรียนเข้าใจหลักการคำนวณได้รวดเร็วขึ้น จึงมีการนำเครื่องคิดเลขเข้ามาช่วยมากขึ้น แต่จากการศึกษาของ Samuel King แห่งมหาวิทยาลัย Pittsburgh และ Carol Robinson แห่งมหาวิทยาลัย Loughborough ที่ใช้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์นักศึกษาปีสองที่สมัครเรียนวิศวะจำนวน 10 คน ซึ่งมีคำถามเกี่ยวกับการเกิดซ้ำอย่างสม่ำเสมอของคลื่นไซน์ โดยอนุญาตให้นักศึกษาใช้เครื่องคิดเลขได้

ปรากฎว่า มีนักศึกษาเกินครึ่งเลือกที่จะใช้เครื่องคิดเลข และนักศึกษากลุ่มนี้ ไม่ได้ลองวาดคลื่นไซน์ขึ้นมาก่อน แต่ใช้การลองผิดลองถูก เอาตัวเลือกที่ให้ไว้มาใส่เครื่องคิดเลข และดูว่าตัวเลือกไหนเป็นคำตอบที่ถูกต้อง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า นักศึกษากลุ่มนี้ไม่ได้เข้าใจเรื่องนี้อย่างแท้จริง พอถึงช่วงสัมภาษณ์ มีนักศึกษาคนหนึ่งพยายามอธิบายคำตอบ แต่กลับจำกฎของคลื่นไซน์ไม่ได้ ในทางกลับกัน เมื่อไปถามนักศึกษาที่ไม่ใช่เครื่องคิดเลข เขาก็บอกไม่ได้ว่าทำไมบางคนถึงหาคำตอบไม่ได้ มีคนหนึ่งบอกว่า "บางทีเขาอาจจะจินตนาการคลื่นไซน์ไม่ออก"

แม้ว่าตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้จะน้อยไปสักหน่อย แต่ครูอาจารย์คงต้องคิดใหม่ว่า จะใช้เครื่องคิดเลขยังไงถึงจะเหมาะสม โดยที่นักเรียนยังเข้าใจหลักการเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ และไม่ใช้เครื่องคิดเลขเป็นทางลัด แทนที่จะพยายามทำความเข้าใจหลักการคำนวณที่เข้าใจยาก ๆ

ที่มา: Phys.org

5 Comments

mementototem's picture

ตอนที่สอน แทนที่จะให้แทนค่าลงไปในสูตรตั้งแต่แรก เปลี่ยนมาเป็นการคำนวนพื้นฐานกับตัวเลขที่ซับซ้อน (1.2534^2.3) หรือใช้ค่า sin cos tan log ln แทนสิ

ในบ้านเรามักจะห้ามนักเรียนใช้เครื่องคิดเลข และมีคนพูดว่า ฝรั่งรู้สึกแปลกใจที่เราจำสูตรคูณได้ หรือแนวทางนี้มันดีอยู่แล้ว?

lancaster's picture

ฟังดูแล้วปัญหาอยู่ตรงที่เป็นคำถามปรนัยนะ ถ้าใช้อัตนัยก็หมดสิทธิแต่แรก

powerberry's picture

ความคิดผมถ้าเปรียบว่าต้องเรียนสามภาค ภาคหนึ่งไม่ใช้เครื่องคิดเลขให้จำหลักการวิธีคิดไปก่อน ส่วนภาคสองและสามถึงค่อยใช้

-Rookies-'s picture

ปัญหาคลาสสิคของครูสมัยนี้ ผมไม่ขอพูดถึงระดับมหาลัยเพราะตัวแปร-ตัวเลขมันโหดไป แต่ระดับมัธยมที่ผมเรียนมา ครูจะคิดข้อสอบที่เป็นตัวเลขที่คิดง่าย ลงตัว ไม่เป็นจุดทศนิยมที่เยอะเกินไป (ไม่เกิน 2 หลัก) เพื่อให้เด็กพุ่งสมาธิไปที่ "วิธีคิด" ไม่ใช่ บวก-ลบ-คูณ-หาร เลข

แต่ครูสมัยนี้ ผมเห็นแล้วปวดหัว ออกโจทย์-ข้อสอบไม่มีความรับผิดชอบเลย ตัวเลขแต่ละตัวตัดไม่ได้ แยกตัวประกอบไม่ได้ ใช้เครื่องคิดเลขกดเอาเอง (บางที่ก็ไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องคิดเลขด้วย) เด็กเห็นแล้วท้อ ไม่ได้มุ่งไปที่วิธีคิดเลย เสียเวลาส่วนใหญ่ในการทำโจทย์ไปที่การทดเลข -*-

HOCKER's picture

ทางแก้ง่ายๆ แยกสายไปเลย คนทำเครื่องคิดเลขเรียนอย่าง คนใช้เรียนอย่าง

มองมนุษย์แบบเครื่องคอมพิวเตอร์ การเรียนแบบโรงงาน แยกสายการผลิดมนุษย์ ฯลฯ

เนื้อหาความรู้ของมนุษย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื้อแต่สมองก็ขนาดเท่าเดิม

เรียนมันหมดทุกอย่างเป็นไปไม่ได้ที่จะเก่งหมด บางคนชอบหรือเก่งอย่างใดอย่างหนึ่ง

แต่ดันใช้เกรดเฉลี่ยตัดสิน หมดโอกาส สมัยก่อนเรียนนิดเดียวที่เหลือความมุ่งมั่นชอบ ฯลฯ ยังทำหลอดไฟได้

สุดท้ายกลับสู่สามัญ...