Oxytocin (ฮอร์โมนแห่งรัก) ทำให้ผู้ชายขยับห่างจากหญิงอื่นที่ไม่ใช่แฟน

By: terminus
Writer
on Thu, 15/11/2012 - 05:05

ฮอร์โมน oxytocin มีส่วนสำคัญในการสร้างความผูกพันระหว่างคู่รักและระหว่างแม่-ลูก งานวิจัยใน prairie vole ก็แสดงให้เห็นว่า oxytocin มีบทบาททำให้หนูตัวผู้รักเดียวใจเดียวต่อคู่ของมัน ทีมวิจัยที่นำโดย Rene Hurlemann แห่ง University of Bonn ประเทศเยอรมนี ต้องการจะทดสอบว่าฮอร์โมน oxytocin จะส่งผลอย่างเดียวกันในมนุษย์ตัวผู้หรือไม่

ดังนั้นพวกเขาจึงออกแบบการทดลองโดยใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นชายทั้งแท่ง 86 คน มีทั้งชายโสดและคนที่มีแฟนหรือแต่งงานมีครอบครัวแล้วคละๆ กัน กลุ่มตัวอย่างแต่ละคนจะโดนสุ่มฉีดสเปรย์เข้าจมูกอย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างสเปรย์ฮอร์โมน oxytocin หรือสเปรย์ฮอร์โมนปลอมๆ (placebo)

การทดลองแรก กลุ่มตัวอย่างแต่ละคนจะเจอกับผู้หญิงหน้าตาน่ารัก (ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมนักวิจัย) เข้ามาสนทนาด้วย กลุ่มตัวอย่างจะต้องกำหนดระยะห่างระหว่างตัวเขาเองกับผู้หญิงคนนั้น และต้องรายงานว่าระยะห่างขนาดไหนที่เขาสามารถคุยได้อย่างสบายใจ ขนาดไหนที่เขาเริ่มรู้สึกอีดอัด ซึ่งระยะสั้นที่สุดที่เขายอมคุยกับคนแปลกหน้าได้อย่างสบายใจก็คือ "ระยะอาณาเขตส่วนบุคคล" นั่นเอง

ผลปรากฏว่า เมื่อได้รับฮอร์โมน oxytocin เข้าไป ผู้ชายที่มีแฟนหรือแต่งงานแล้วจะสร้างระยะอาณาเขตส่วนบุคคลต่อผู้หญิงหน้าตาดีไกลกว่าผู้ชายโสดและผู้ชายที่ได้รับฮอร์โมนปลอมๆ ทั้งที่ผู้ชายเหล่านั้นก็ประเมินคะแนนความน่าดึงดูดใจของนักวิจัยสาวไว้พอๆ กัน ฮอร์โมน oxytocin ไม่มีผลต่อคะแนนประเมินเลย และในกรณีของผู้ชายโสดนั้น ฮอร์โมน oxytocin ก็ไม่ส่งผลต่อระยะอาณาเขตส่วนบุคคลด้วย

ผลการทดลองอันแรกยังแสดงให้เห็นด้วยว่า การรับฮอร์โมน oxytocin ไม่ได้เปลี่ยนแปลงระยะอาณาเขตส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างต่อชายแปลกหน้าแต่อย่างใด

การทดลองที่สอง กลุ่มตัวอย่างจะได้ดูภาพจากหน้าจอ ประกอบด้วยภาพผู้หญิงหน้าตางามๆ, ภาพวิว, ภาพอวัยวะขาดรุ่ย, ภาพหินดินโคลน หากรู้สึกชอบภาพไหน กลุ่มตัวอย่างก็จะต้องดึงจอยสติ๊กเข้าหาตัวเอง หากไม่ชอบ ก็ให้ผลักจอยสติ๊กออกจากตัว

ผลการทดลองที่สองออกมาว่า ผู้ชายมีคู่ที่โดนฮอร์โมน oxytocin เข้าไป ตอบสนองต่อภาพหญิงสาวช้ากว่าผู้ชายโสดและผู้ชายที่ไม่ได้รับ oxytocin

Rene Hurlemann โวว่านี่เป็นงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ชิ้นแรกที่แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของฮอร์โมน oxytocin ต่อพฤติกรรมความรักเดียวใจเดียวในมนุษย์ผู้ชายที่มีคู่ครอง

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Journal of Neuroscience DOI: 10.1523/jneurosci.2755-12.2012

14 Comments

lingjaidee's picture

ถ้ามีเป็นสินค้านะ อีกหน่อยคุณสามีโดนรมควันก่อนออกจากบ้านทุกเช้าแน่ๆ -_-'

zipper's picture

แน่ๆ ถึงไม่ใช่ควันถ้าเป็นอย่างอื่น เป็นแบบเม็ดหรือแบบน้ำก็คงโดนหยอดใส่อาหารแน่

mementototem's picture

บาทหลวง: คุณจะรับผู้ชายคนนี้เป็นสามีของคุณไหม?
เจ้าสาว: รับค่ะ
บาทหลวง: คุณจะรับผู้หญิงคนนี้เป็นภรรยาของคุณไหม?
เจ้าบ่าว: รับครับ
บาทหลวง: ขอเชิญแพทย์มาฝังฮอร์โมน oxytocin (แบบเดียวกับยาฝังคุมกำเนิด) ให้กับเจ้าบ่าวได้

sunback's picture

เหยดดดดดดดด ผลิตออกมาขายได้จริงคงโดยสตรีหมายเลข 1 ที่บ้านผสมในกาแฟให้กินเช้ากลางวันเย็นแน่

shelling's picture

ถ้าต่อไปมีฮอร์โมนนี้วางขายจริง ละครอย่างแรงเงาคงเป็นละครอินดี้ ไม่มีคนอินด้วยสินะ

LazarusSP1's picture

Oxytocin มันฮอร์โมนเร่งคลอด และทำให้มดลูกบีบรัดตัวนี่ น่าจะมีฮอร์โมนนี้ ตกค้างในพวกผีตายทั้งกลมอยู่ ถึงว่าทำไมพวกคุณไสย์ชอบเป็นของจากผีตายทั้งกลม เพราะมันอาจมี Oxytocin ตกค้างอยู่ นั่นเอง

PaPaSEK's picture

เอาวิทยาศาสตร์มาจับไสยศาสตร์ แล้วเขียนเป็นการ์ตูน อิอิ

zipper's picture

ก็น่าจะได้นะทีซอมบี้ฝรั่งยังเอาวิทยาศาสตร์มาจับเลย

tanapon000's picture

ถ้ามีจริงๆคงเป็นฮอร์โมนในฝันของหญิงทุกคน

anoid's picture

รุ้สึกข่าวเกี่ยวกะ ฮอร์โมนนี้จะเยอะมาก ในjusci นะครับ 5555555

mementototem's picture

ข่าวเกี่ยว oxytocin เยอะ ทำให้ชายในเว็บนี้รักเดียวใจเดียว...

virusfowl's picture
  • ขนาดไหนที่เขาเริ่มรู้สึกอีดอัด << อึดอัด ครับ :)

ป.ล. ต้องระบุไว้อย่างชัดเจนด้วยว่า "ผู้ชายทั้งแท่ง" O_O