ทฤษฎีใหม่เสนอ "ผู้ชายถูกสร้างมาให้ชอบนมอึ๋มๆ เพราะการเล่นนมทำให้เกิดความผูกพัน"

By: terminus
Writer
on Wed, 07/11/2012 - 23:36

หน้าอกผู้หญิงเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาและจิตใจมนุษย์เพศผู้ส่วนใหญ่ ทฤษฎีทางชีววิทยาที่แพร่หลายที่สุดอธิบายไว้ว่าสมองของผู้ชายถูกวิวัฒนาการคัดเลือกมาให้ประเมินประสิทธิภาพในการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงจากขนาดของหน้าอก ผู้หญิงที่มีหน้าอกใหญ่เป็นสัญลักษณ์ของการเป็นแม่พันธุ์ที่ดี ทฤษฎีนี้ก็ฟังดูเข้าทีมีเหตุผล มีหลักฐานงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่หุ่นดี, นมโต, เอวคอดกิ่ว เป็นลักษณะที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศหญิงและความสามารถในการตั้งครรภ์ (Proceedings of the Royal Society B DOI: 10.1098/rspb.2004.2712)

อย่างไรก็ตามทฤษฎีข้างต้นมีปัญหาอยู่ตรงที่เพศผู้ไม่น่าจะเป็นฝ่ายที่เรื่องมากในการจับคู่ผสมพันธุ์ เพราะตัวผู้ลงทุนแค่สเปิร์มซึ่งมีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับไข่ (รวมถึงการลงทุนแบ่งอาหารมาการเลี้ยงดูตัวอ่อนซึ่งมีราคาแพงมากสำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเมีย) ถ้าคิดตามนี้ ต่อให้ผู้หญิงนมโตเป็นแม่พันธุ์ที่ดีกว่า นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายต้องเลือกลงทุนลงแรงเลือกผสมพันธุ์กับผู้หญิงนมโตอย่างเดียว กลยุทธ์ที่น่าจะดีที่สุดสำหรับผู้ชายคือ "ฟันให้หมด" โดยไม่มีอคติเลือกนมเล็กนมใหญ่

ศาสตราจารย์ Larry Young แห่ง Emory University จึงเสนอทฤษฎีใหม่ขึ้นมาว่าความหลงใหลนมอึ๋มๆ ของผู้ชายนั้นเกิดจากลักษณะการจับคู่ของมนุษย์ที่เป็นแบบผูกพันผัวเดียวเมียเดียว (social monogamy) ซึ่งหาได้ยากมากในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเกือบ 97% มีนโยบายผสมพันธุ์แบบหลายผัวหลายเมีย (ขณะที่นกส่วนใหญ่กลับอยู่กันแบบผัวเดียวเมียเดียว กระนั้นนกผัวเดียวเมียเดียวหลายชนิดก็ยังชอบแอบมีกิ๊กเวลาที่คู่ตัวเองเผลอ)

งานวิจัยก่อนหน้านี้ก็แสดงให้เห็นว่าเวลาโดนสัมผัสที่หัวนม สมองผู้หญิงจะถูกกระตุ้นในส่วนเดียวกับเวลาโดนแตะที่อวัยวะเพศ และกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมน oxytocin ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความรักและความผูกพันออกมา ตอนที่ลูกดูดนมแม่ ฮอร์โมน oxytocin นี่แหละเป็นตัวการสำคัญที่สร้างสายสัมพันธ์แม่-ลูก (ตรงนี้มีข่าวดีสำหรับผู้หญิงคือ การให้ลูกดูดนมไม่มีส่วนทำให้นมคล้อยยาน แต่ข่าวร้ายคือการขยายตัวชั่วคราวของหน้าอกขณะตั้งครรภ์แต่ละครั้งจะทำให้ผิวหนังและเอ็นที่รองรับหน้าอกยืดหย่อนยวบลงไป - Life's Little Mysteries)

ฉะนั้น Larry Young เลยมองว่า ผู้ชายที่มีสัญชาตญาณชอบนม, ชอบซุกหน้าลงไปเฟ้นฟอนเต้า-ดูดหัวนมซ้ายทีขวาทีระหว่างร่วมเพศ ฯลฯ จึงมีแนวโน้มที่จะสร้างสายสัมพันธ์กับคู่ของตนได้แนบแน่น ผู้ชายที่สามารถทำให้ผู้หญิงของตนรักฝังใจกับตนเองก็ย่อมประสบความสำเร็จในการส่งผ่านยีนไปยังรุ่นต่อไปมากกว่า เพราะเท่ากับว่าได้ลดความเสี่ยงที่จะโดนตัวผู้ตัวอื่นเข้ามาแย่งหรือแอบผสมพันธุ์กับคู่ตัวเมียของตน

นอกจากนี้ท่าผสมพันธุ์อันเป็นเอกลักษณ์ของมนุษย์ก็ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้พวกผู้ชายคลั่งนมประสบความสำเร็จด้วย การที่มนุษย์ร่วมเพศในท่าหันหน้าเข้าหากัน เปิดโอกาสให้ผู้ชายเข้าคลุกวงในสัมผัสหน้าอกผู้หญิงได้มากขึ้น ถ้าท่าผสมพันธุ์ของมนุษย์ยังเป็นท่ายอดนิยมของสัตว์แบบตัวผู้ขึ้นคร่อมหลังตัวเมีย การสัมผัสหน้าอกขณะร่วมเพศก็คงทำได้ไม่สะดวกนัก

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์และนักมานุษยวิทยาบางคนก็เห็นว่าทฤษฎีของ Larry Young มีจุดอ่อนอยู่เนื่องจากทฤษฎีไม่ได้ครอบคลุมถึงปัจจัยทางวัฒนธรรมและสังคมซึ่งมีบทบาทอย่างมากในวิวัฒนาการของมนุษย์ เช่น Fran Mascia-Lees แห่ง Rutgers University ยกตัวอย่างชนเผ่าพื้นเมืองในแอฟริกาที่ผู้หญิงเปิดหน้าอกเปลือยโล่ง ไม่มีเครื่องแต่งกายปกคลุมส่วนบน ผู้ชายในเผ่านั้นก็ไม่ได้แสดงอารมณ์หื่นกระหายต่อหน้าอกหรือหัวนมผู้หญิงสักเท่าไร ก็ใช้ชีวิตมีความสัมพันธ์ทางสังคมกันอย่างปกติ

ซึ่งตรงนี้ Larry Young ก็เถียงว่า แม้ผู้ชายชนเผ่านั้นจะไม่ได้แสดงอาการหื่นต่อหน้าอกเปลือยๆ ที่เห็นชาชินอยู่ทุกวัน ก็ไม่ได้หมายความว่าระหว่างร่วมเพศจะไม่มีการสัมผัสกระตุ้นความรู้สึกที่หน้าอกฝ่ายหญิง

Larry Young อธิบายทฤษฎีของตัวเองไว้อย่างละเอียดในหนังสือขายดีของเขา The Chemistry Between Us (Current Hardcover, 2012) ที่แต่งร่วมกับ Brian Alexander

ที่มา - Life's Little Mysteries

{พื้นที่นี้เว้นที่ไว้สำหรับรับสมัครรูปประกอบครับ}

21 Comments

Perl's picture

จดๆ

อย่าลืมโกนหนวดก่อนก้มหน้าลงไปนะครับ :)

DoraeMew's picture

ไม่เสมอไปนะครัฟ บางคนก็ชอบหนวดๆ สั้นๆ นะครัฟ :3

HOCKER's picture

แต่ก็มีสิ่งที่แย้งทฤษฎีนี้อยู่คือ เตี้ย "แบน" ซึน

หรือนี้จะเป็นปัจจัยทางวัฒนธรรมและสังคม? LOL

sp's picture

แล้วคนที่ไม่ชอบใหญ่ ๆ นี่ ..... วิวัฒนาการถดถอยป่าว

PaPaSEK's picture

เพราะนมอึ๋มๆ มันบีบสนุกครับ เพศชายก็จิ้นเรื่องใต้สะดือไปเรื่อย ทฤษฎีที่กล่าวๆ มามันลึกไปหน่อย

"ถ้าท่าผสมพันธุ์ของมนุษย์ยังเป็นท่ายอดนิยมของสัตว์แบบตัวผู้ขึ้นคร่อมหลังตัวเมีย การสัมผัสหน้าอกขณะร่วมเพศก็คงทำได้ไม่สะดวกนัก" .... เรอะ?

/me: อาจมีจิตใต้สำนึกสั่งมาให้ชอบบับนมอึ๋มๆ ก็เป็นได้

sunback's picture

อยากจะแชร์ แต่กลัวสิ่งมีชีวิตเพศเมียที่บ้านจะเคือง หุหุ

PaPaSEK's picture

แมว? ไก่? จิ้งจก? ไส้เดือน?

อ้อ ลืม ... ห้ามนับไส้เดือน

sunback's picture

บอกใบ้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตเพศเมียที่วิตกจริตเรื่องขนาดของนมและน้ำหนักตัว

อืม หมิ่นเหม่มาก เผ่นดีกว่า

Thaitop_BN's picture

+1 ไม่จำเป็นต้องมีรูปประกอบเลย 555

ไม่ว่าท้องฟ้าจะสีอะไร ฉันก็ชอบใจไม่เปลี่ยนแปลง

punchhole's picture

ถ้าประเด็นคือการกระตุ้นหัวนมทำให้เกิดความรู้สึกผูกพัน แล้วมันเกี่ยวอะไรกับขนาดนมในเมื่อจะนมเล็กนมใหญ่ก็มีหัวนมให้ดูดเหมือนกัน
พาดหัวข่าวผิดประเด็นรึเปล่า มันแปลว่าผู้ชายชอบนม ไม่ได้พูดถึงความชอบขนาดของนมซักหน่อย

Jai_Magical's picture

แอดมินมีความสัมพันธ์ระหว่างหน้าตากับการเจริญเผ่าพันธุ์ไหมครับว่าทำไมมนุษย์ต้องมีการเลือกคู่ครองที่หน้าตา หน้าตามีีผลต่อการเจริญเผ่าพันธุ์อย่างไร

F16's picture

กลยุทธ์ที่น่าจะดีที่สุดสำหรับผู้ชายคือ "ฟันให้หมด" โดยไม่มีอคติเลือกนมเล็กนมใหญ่

+1 กลยุทธนี้