มนุษย์รับรู้อารมณ์กลัวและขยะแขยงจากกลิ่นตัวคนอื่นได้

By: terminus
Writer
on Wed, 07/11/2012 - 19:23

การสื่อสารของมนุษย์นั้นพึ่งประสาทสัมผัสทางการมองเห็นและการได้ยินเป็นหลัก นักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่ามนุษย์เราลดบทบาทความสำคัญของการสื่อสารด้วยกลิ่นลงไปมากจนแทบหมดความสำคัญในสังคมมนุษย์ แต่ Gün Semin แห่ง Utrecht University ประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่คิดเช่นนั้น การทดลองชิ้นล่าสุดของเขาก็แสดงให้เห็นว่ากลิ่นมนุษย์สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกไปยังมนุษย์คนอื่นๆ ได้

ทีมวิจัยของ Gün Semin เริ่มการทดลองโดยให้อาสาสมัครผู้ชายจำนวน 10 คน แต่ละคนจะถูกสุ่มให้ดูคลิปวิดีโอจากหนังสยองขวัญ (เช่น เรื่อง The Shining) หรือคลิปน่าขยะแขยง (จากรายการ Jackass) ระหว่างที่อาสาสมัครกำลังตื่นกลัวหรือรู้สึกขยะแขยง นักวิจัยก็จะเก็บตัวอย่างเหงื่อรักแร้เอาไว้

จากนั้นนักวิจัยก็จัดให้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงจำนวน 36 คนเข้ามาทำแบบทดสอบวัดสายตาทีละคน ระหว่างที่กำลังทดสอบเพลินๆ นักวิจัยก็จะแอบเปิดกลิ่นเหงื่อรักแร้ที่เก็บมาจากอาสาสมัครผู้ชาย และคอยสังเกตตรวจวัดการขยับของกล้ามเนื้อใบหน้า, รูม่านตา, และพฤติกรรมของกลุ่มตัวอย่าง

ผลการทดลองปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่างที่ได้ดมกลิ่น(โดยไม่รู้ตัว)จากรักแร้ของผู้ชายที่กำลังตื่นกลัว จะแสดงสีหน้าหวาดกลัว, เบิ่งนัยน์ตากว้าง, และสูดอากาศหายใจหนักขึ้น ขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่ได้กลิ่นรักแร้ของคนที่รู้สึกขยะแขยง ก็จะแสดงอาการความรู้สึกขยะแขยงออกมาเช่นเดียวกันทั้งทางสีหน้า, การหายใจ, และสายตา

เหตุผลที่ทีมวิจัยของ Gün Semin ใช้กลิ่นจากผู้ชายมาให้ผู้หญิงดมนั้นเป็นเพราะมีงานวิจัยก่อนหน้าแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงรับรู้กลิ่นของผู้ชายได้ดีกว่าผู้ชายรับรู้กลิ่นผู้หญิง อย่างไรก็ตาม Gün Semin ก็เชื่อว่ามนุษย์ทั้งสองเพศสามารถรับรู้อารมณ์ของคนอื่นจากกลิ่นตัวที่ส่งออกมาได้ และผลการทดลองนี้ก็ชี้ให้เห็นชัดเจนว่าที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ได้พลาดไปที่มองข้ามความสำคัญของการสื่อสารด้วยกลิ่นตัวในสปีชีส์มนุษย์

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Psychological Science doi: 10.1177/0956797612445317

ที่มา - Live Science

5 Comments

skycreeper's picture

ตอนเก็บตัวอย่างเหงื่อ นักวิจัยคงต้องพูดว่า "ขอดมรักแร้หน่อย" เป็นแน่แท้!

zipper's picture

อาจจะเป็นคำตอบของเรื่องที่ว่าทำไมเมื่อมีกลุ่มคนมากๆ มารวมกันแล้ว กลุ่มคนจำนวนมากๆ จะสามารถมีอารมณ์ร่วมได้ง่าย เพราะต่างฝ่ายต่างก็ส่งกลิ่นมานี่เอง เวลาคนนึงกลัวก็จะส่งกลิ่นมา ก็จะส่งผลต่ออีกคน เมื่ออีกคนกลัว ก็จะส่งกลิ่นกลัวออกมาอีก โอ้วว กลิ่นแห่งความกลัวคละคลุ้งเต็มไปหมด

และก็ไม่แน่ว่าต่อไปภาพยนตร์อาจจะเอาเรื่องนี้มาใช้ประโยชน์ก็ได้ หรือแม้กระทั่งทหาร ()เวลาเค้นเอาความลับก็ใส่กลิ่นกลัวเข้าไปด้วยจะได้มีผลต่ออารมณ์ของคนที่ถูกเค้นเอาความลับ งานวิจัยนี้อาจจะเอาไปใช้ได้หลายทางนะ

-Rookies-'s picture

โห คิดต่อยอดได้เจ๋งมากครับ ผมคิดไม่ถึงเลย

arare's picture

ทำไมต้องเหงื่อจากรักแร้? เหงื่อจากที่อื่นมันกลิ่นแรงไม่เท่าหรอคะ?

LazarusSP1's picture

Cranial Nerve ที่ 0 ที่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบ เป็นตัวรับฟีโรโมน ที่อยู่ใกล้เคียงกับ Olfactory Trigone ก็อาจเป็นไปได้ที่อารมณ์ส่งต่อผ่านฟีโรโมนก็เป็นได้นะครับ เพียงแต่นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้จำแนกว่าเป็น Cranial Nerve 0 กับ 1 แค่นั้นเอง