นักวิทยาศาสตร์นิวซีแลนด์บังเอิญเจอวาฬที่หายากที่สุดในโลก

By: terminus
Writer
on Wed, 07/11/2012 - 18:47

วาฬ spade-toothed beaked whale (Mesoplodon traversii) นับได้ว่าเป็นวาฬที่หายากที่สุดในโลก ตลอดระยะเวลา 140 ปีที่ผ่านมา ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวาฬชนิดนี้เกือบทั้งหมดได้มาจากชิ้นส่วนกะโหลกเพียงสามชิ้นที่เก็บได้จากนิวซีแลนด์และชิลี ยังไม่เคยมีใครเคยเห็นวาฬชนิดนี้ตัวเป็นๆ ที่สมบูรณ์มาก่อนเลย

ทีมวิจัยที่นำโดย Rochelle Constantine แห่งมหาวิทยาลัย University of Auckland ในนิวซีแลนด์ดำเนินโครงการวิเคราะห์ DNA จากตัวอย่างชิ้นเนื้อเยื่อวาฬ beaked whale ที่เกยตื้นบนชายฝั่งนิวซีแลนด์ โครงการนี้เป็นโครงการระยะยาว 20 ปี

ในระหว่างที่วิเคราะห์ DNA ของเนื้อเยื้อวาฬแม่ลูกคู่หนึ่งตามปกติ นักวิจัยก็แปลกใจเป็นอย่างมาก เพราะผลการวิเคราะห์ DNA แสดงให้เห็นว่าวาฬแม่ลูกคู่นี้ไม่ใช่วาฬ Gray's beaked whales (Mesoplodon grayi) อย่างที่คิดกันในตอนแรก แต่เป็นวาฬ spade-toothed beaked whale ซึ่งหายากกว่ามากๆ

วาฬแม่ลูกคู่นี้เข้ามาเกยตื้นที่ชายฝั่ง Opape Beach ของเกาะเหนือ ประเทศนิวซีแลนด์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2010 ตัวแม่ยาว 5.3 เมตร ส่วนตัวลูกยาว 3.5 เมตร

โชคดีที่นักวิจัยได้ถ่ายภาพวาฬ spade-toothed beaked whale ก่อนที่มันจะตายเน่าสลายไว้ นับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ได้เห็นหน้าตาของวาฬชนิดนี้อย่างเต็มๆ

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Current Biology DOI: 10.1016/j.cub.2012.08.055

ที่มา - OurAmazingPlanet, PhysOrg


Credit: New Zealand Department of Conservation

7 Comments

hisoft's picture

ปากยังกะโลมา

ไม่สิ ดูทั้งตัวแล้วผมก็ยังว่าเหมือนโลมา (O_o)

The Phantom Thief

PaPaSEK's picture

ใช่ครับ ผมโดนหลอกมาตั้งนานว่าเป็น killer whale

อารมณ์ประมาณนั้นเลยครับ แต่กลับกัน

EThaiZone's picture

โลมาเป็นสัตว์กินเลือดครับ เลยมี DNA ปลาวาฬติดมาด้วย #ผิด

virusfowl's picture
  • ในระหว่างที่วิเคราะห์ DNA ของเนื้อเยื้อวาฬแม่ลูกคู่หนึ่งตามปกติ << เนื้อเยื่อ ครับ :)