ยิ่งกว่ายาขม! โจทย์เลขกระตุ้นความรู้สึกเจ็บปวดที่สมอง

By: Halley
Writer
on Sat, 03/11/2012 - 00:48

ดร. Ian M. Lyons และ ศาสตราจารย์ Sian L. Beilock ได้แบ่งอาสาสมัครออกเป็นสองกลุ่มโดยใช้แบบทดสอบวัดระดับความวิตกกังวลที่มีต่อคณิตศาสตร์ (Short Math Anxiety Rating-Scale (SMARS)) ได้แก่กลุ่มที่มีความวิตกกังวลต่ำ และกลุ่มที่มีความวิตกกังวลสูง กลุ่มละ 14 คน จากนั้นอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มจะเข้าสู่เครื่องสแกนสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (fMRI) เพื่อดูปฏิกิริยาการตอบสนองของสมอง ในช่วงที่ทำโจทย์เลข หรือทำแบบทดสอบด้านภาษา

อาสาสมัครจะได้ทำทั้งโจทย์เลข และแบบทดสอบด้านภาษา (เพื่อเปรียบเทียบ) ที่จะปรากฏขึ้นบนหน้าจอสลับกันไปแบบสุ่ม สำหรับโจทย์เลข อาสาสมัครจะต้องตอบว่าสมการที่ปรากฏขึ้นมาในรูปของ (a x b) − c = d นั้นถูกหรือผิด โดยจะมีทั้งสมการที่ยาก (เช่น (6 x 8) - 19 = 30) และสมการที่ง่าย (เช่น (3 x 2) - 5 = 1) ส่วนแบบทดสอบด้านภาษา อาสาสมัครจะต้องตรวจสอบว่า ชุดตัวอักษรที่ให้มานั้น หากอ่านกลับหลังแล้วเป็นคำที่มีความหมายหรือไม่ (เช่น yrestym หากอ่านกลับหลังจะเป็น mytsery ซึ่งไม่มีความหมาย อาสาสมัครจะต้องตอบ ไม่ใช่) แบบทดสอบด้านภาษาที่ยากจะมีตัวอักษร 7 ตัว ส่วนแบบง่ายๆ จะมี 4 ตัวอักษร

นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยยังออกแบบการทดลองให้มี วงกลมสีเหลือง ปรากฏขึ้นมาก่อนที่จะได้เจอโจทย์เลข และ สี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน ปรากฏขึ้นมาก่อนที่จะได้ทำแบบทดสอบด้านภาษา เพื่อที่จะได้ระบุชี้ชัดลงไปในภายหลังได้ว่า ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในสมอง เกิดมาจากช่วงที่ กำลังจะได้ทำโจทย์เลข (หรือแบบฝึกหัด) หรือ ในขณะที่ทำโจทย์เลข (หรือแบบฝึกหัด)

ผลจากการสแกนสมองพบว่า อาสาสมัครที่มีความวิตกกังวลต่อคณิตศาสตร์สูง ในช่วงที่กำลังจะได้ทำโจทย์เลข สมองส่วน Posterior insula (INSp) จะถูกกระตุ้น INSp ทำหน้าที่รับรู้สัญญาณความเจ็บปวดจากอวัยวะภายในร่างกาย และรับรู้สัญญาณอันตรายจากสัมผัสภายนอก

นั่นก็แปลว่า ในคนที่วิตกกังวลต่อคณิตศาสตร์มากๆ เวลาที่กำลังจะคิดเลข จะมีความรู้สึกหวาดกลัวต่อความเจ็บปวดอยู่ลึกๆ ทำให้ต้องหลีกเลี่ยงการคิดเลข และเป็นปัญหาต่อการเรียนคณิตศาสตร์ในที่สุด

นอกจากนี้ ศ. Beilock ยังเคยทำวิจัยแล้วพบว่า หากครูชั้นประถมต้นที่เป็นผู้หญิงมีความกลัวและวิตกกังวลต่อคณิตศาสตร์ ความรู้สึกในแง่ลบจะถูกถ่ายทอดไปยังลูกศิษย์ที่เป็นผู้หญิงด้วยกันได้อีกด้วย

งานของทีมวิจัยนี้ ช่วยยกระดับใ้ห้ความวิตกกังวลต่อคณิตศาสตร์มีความสำคัญมากขึ้น และพวกเขาหวังว่าจะเทียบเท่ากับประเด็นเรื่องอาการหวาดกลัวต่างๆ (เช่นกลัวความสูง กลัวที่แคบ เป็นต้น) เลยทีเดียว
ในอนาคต หากเด็กนักเรียนคนไหนพบว่าวิตกกังวลต่อคณิตศาสตร์มากกว่าปกติ จะต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้คณิตศาสตร์นั้นเป็นทั้งยาขม และสิ่งที่น่าหวาดกลัวเสียวไส้จนเกินไปนัก อันจะส่งผลต่อการเรียนในชั้นสูงขึ้นต่อไปได้

ข่าวต้นฉบับ When People Worry About Math, the Brain Feels the Pain จาก ScienceDaily

งานวิจัยอ้างอิง

12 Comments

virusfowl's picture
  • งานของทีมวิจัยนี้ ช่วยยกระดับใ้ห้ความวิตกกังวลต่อคณิตศาสตร์มีความสำคัญมากขึ้น << ให้ มีไม้โทเกินมาครับ
mementototem's picture
  • "ในขณะที่ทำโจทย์เลข (หรือแบบฝึกหัด" - วงเล็บปิดหาย
  • ลิงก์วารสารผิด ต้องเติม http:// นำหน้าด้วยครับ
hisoft's picture
  • ยกระดับใ้ห้

ใ้ห้ มีไม้โทอยู่ตรงไม้ม้วนครับ ถ้ามองไม่ออกลบทิ้งทั้งคำแล้วพิมพ์ใหม่ก็ได้ครับทราบมาว่าจะเห็นแค่บางเบราเซอร์

The Phantom Thief

Perl's picture

ว่าแต่ ทำไมคนสมองต้องมีกลไกอย่างนี้หว่า ?

เพื่อปกป้องตัวเองจากสิ่งที่ไม่ชอบมั้ง แต่ทว่าดันเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ

PaPaSEK's picture

สำหรับผม มันกระตุ้นอาการ depression ครับ เห็นพีชคณิตแล้วรู้สึกว่าคะแนนข้อสอบข้อนี้ของเรา คงไม่มีค่าอีกต่อไป

เอาศูนย์ไปทาน -_-

Perl's picture

คลื่นสูง 30 เมตร มีลมกรรโชกแรง อย่าพึ่งออกเรือนะครับ

superballsj2's picture

แต่สำหรับผม เห็นโจทย์แล้วมันรู้สึกตื่นเต้น อยากทำ อยากรู้คำตอบนะ เพราะชอบ

none's picture

มันจะเกี่ยวกับสีที่ใช้แสดงตอนวงกลมหรือเปล่าครับ เพราะถ้าเป็นสีเหลืองจะทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าต้องระวังอะไรประมาณนี้

arare's picture

เป็นคนไม่ชอบเลข คิดเลขเยอะๆแล้วปวดหัว แต่กำลังคิดว่าการทดลองมันไม่เท่าเทียมกันรึเปล่าคะระหว่างโจทย์เลขกับโจทย์ภาษา ลองเปลี่ยนโจทย์เป็นแบบให้ต้องวิเคราะห์ก็น่าจะปวดหัวพอๆกับเลขนะ ทั้งนี้สมมติเอาเองว่าอาการปวดหัวคือการที่สมองปล่อยสาร INSpออกมา