คนนับหมื่นลงชื่อฎีกาเสนอมอบรางวัลโนเบลให้ Malala Yousafzai เด็กสาวที่ถูกตาลีบันยิง

By: terminus
Writer
on Mon, 29/10/2012 - 17:50

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2012 ที่ผ่านมา ผู้คนทั่วโลกต่างตกตะลึงต่อข่าวเด็กหญิงชาวปากีสถานถูกมือปืนตาลีบันยิงหมายเอาชีวิต เด็กหญิงอายุ 14 (ค่อน 15) ปีคนนั้นคือ Malala Yousafzai ผู้ซึ่งรณรงค์ต่อสู้เพื่อสิทธิการศึกษาของเด็กผู้หญิงในปากีสถานหลังจากที่กลุ่มตาลีบันเข้าไปตั้งฐานใน Swat Valley และข่มขู่ห้ามเด็กผู้หญิงเรียนหนังสือในโรงเรียน (ในวันนั้นเด็กผู้หญิงสองคนที่นั่งโดยสารรถตู้มากับ Malala Yousafzai ก็ได้รับลูกหลงบาดเจ็บสาหัสด้วย)

Tarek Fatah คอลัมนิสต์ของ Toronto Sun ได้ยื่นฎีกาใน www.change.org เสนอให้มอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพแก่ Malala Yousafzai เพื่อเป็นการแสดงออกให้กลุ่มตาลีบันและประเทศมุสลิมตระหนักว่าโลกกำลังจับตาดูการกระทำของพวกเขาและพร้อมจะยืนข้างบุคคลที่หาญกล้าเรียกร้องความเท่าเทียมและสิทธิสากล

ในฎีกาวางแนวทางไว้ว่าขั้นแรกต้องให้พรรคการเมืองทุกพรรคในแคนาดาเสนอชื่อของ Malala Yousafzai ไปที่คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลในนอร์เวย์อย่างเป็นเอกฉันท์ ซึ่งขณะนี้มีนักการเมืองแคนาดาร่วมลงชื่อสนับสนุนฎีกานี้แล้วสองคน คือ Bob Rae แห่งพรรคลิเบอรัล และ Jason Kenney ผู้อำนวยการกรมตรวจคนเข้าเมือง (Department of Citizenship and Immigration)

นอกจากนักการเมือง คนที่ร่วมลงชื่อฏีกาฉบับนี้ก็ยังมีประชาชนพลเมืองกว่า 40,000 คนทั้งจากประเทศแคนาดา, ปากีสถาน, และอีกหลายประเทศทั่วโลก กระแสตอบรับนั้นเยอะกว่าที่ Tarek Fatah คาดไว้มาก แม้แต่ Richard Dawkins นักชีววิทยาชาวอังกฤษชื่อดังก็ร่วมลงชื่อด้วย

ตอนนี้ Malala Yousafzai ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเบอร์มิงแฮม สหราชอาณาจักร เพื่อรอรับการผ่าตัดฟื้นฟูร่างกายต่อไป ครอบครัวของ Malala Yousafzai เพิ่งจะมีโอกาสได้เดินทางไปเยี่ยมอาการเธอที่โรงพยาลาลเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2012 ที่ผ่านมานี้เอง พ่อของเธอเชื่อว่าลูกสาวจะหายดีและกลับมาต่อสู้เพื่อสิทธิการศึกษาอีกครั้ง (ที่มา: TIME) แต่ตัวแทนของกลุ่มตาลีบันได้ประกาศตั้งแต่วันที่เกิดเหตุการณ์แล้วว่า "ตาลีบันจะฆ่า Malala Yousafzai ให้จงได้ เพราะเธอแพร่ความคิดฆราวาสนิยม (secularism) อันขัดกับศาสนาอิสลาม และใครก็ตามที่คิดจะทำแบบ Malala Yousafzai ก็จะเป็นเป้าหมายสังหารต่อไป"

หาก Malala Yousafzai ได้รับรางวัลโนเบลในปี 2013 ตามที่ฎีกาฉบับนี้เรียกร้อง เธอก็จะเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลที่อายุน้อยที่สุดทันที (สถิติปัจจุบัน ผู้ได้รับรางวัลโนเบลที่อายุน้อยที่สุด คือ Lawrence Bragg ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 1915 เมื่ออายุได้ 25 ปี)

คนที่อยากเห็น Malala Yousafzai ได้รับรางวัลโนเบลหรืออยากแสดงออกว่าเห็นด้วยสนับสนุนกับการต่อสู้อย่างสันติของเธอสามารถลงชื่อได้ที่ www.change.org/en-CA/petitions/nobel-peace-prize-for-malala

ที่มา - Toronto Sun