พบพิษของหอยเต้าปูนบน...ปีกผีเสื้อ

By: terminus
Writer
on Wed, 17/10/2012 - 04:39

ผีเสื้อปลายปีกส้มใหญ่ Hebomoia glaucippe เป็นผีเสื้อที่มีปีกที่สดใสงดงาม พบได้ทั่วไปในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ทีมวิจัยที่นำโดย Narkhyun Bae แห่งมหาวิทยาลัยเวียนนา สังเกตเห็นว่าสัตว์ผู้ล่า เช่น นก, มด, ตั๊กแตนตำข้าว, กบ ฯลฯ มักจะหลีกเลี่ยงไม่กินปีกของ H. glaucippe ยกเว้นก็แต่ตุ๊กแกที่หิวจัดเท่านั้นที่จะเผลอเขมือบปีกผีเสื้อเข้าปาก

ด้วยความสงสัย พวกเขาจึงเอาปีกของผีเสื้อ H. glaucippe ที่จับได้ในอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ มาวิเคราะห์องค์ประกอบโปรตีนด้วยเทคนิค immunoblotting และก็พบว่าบนปีกของผีเสื้อมีสารตัวหนึ่งที่ชื่อว่า glacontryphan-M ซึ่งเป็นเปปไทด์ที่มีพิษร้ายแรง

การพบสารพิษของปีกผีเสื้อไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไร แต่ความแปลกมันอยู่ตรงที่ glacontryphan-M เป็นสารพิษหายากที่ไม่ได้พบทั่วไปในแมลงหรือสัตว์ชนิดไหนๆ สัตว์อีกชนิดที่นักวิทยาศาสตร์รู้จักว่ามี glacontryphan-M ก็มีเพียงแค่หอยเต้าปูนในสกุล Conus เท่านั้น ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับผีเสื้อเลย

นักวิจัยแน่ใจว่า glacontryphan-M ที่พบในปีกผีเสื้อ H. glaucippe เป็นตัวเดียวกับที่พบในหอยเต้าปูน และปีกผีเสื้อ H. glaucippe จากทุกแหล่งที่เก็บมาก็มี glacontryphan-M เหมือนกันทั้งหมด

ไม่มีใครรู้ว่าทำไมผีเสื้อกับหอยเต้าปูนถึงมีสารพิษตัวเดียวกัน แต่ที่แน่ๆ คือ ต่อไปนี้หากเจอผีเสื้อปีกส้มๆ ที่ไหนเมื่อไร ห้ามเด็ดปีกของมันมากินเด็ดขาด

ภาพจาก Wikipedia

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน PNAS doi: 10.1073/pnas.1209632109

ที่มา - Live Science

8 Comments

hisoft's picture

ถ้าจะกินผมคงเด็ดปีกทิ้งแล้วกินตัวล่ะครับ XD

The Phantom Thief

zipper's picture

มันจะเป็นมุขใหม่ในโคนันหรือคินดะอิจิมั๊ยนะ

mementototem's picture

ถ้ามีละก็ คงต้องคิดวิธีกันหน่อย ใครเขาจะกินปีกผีเสื้อ