น้ำบนดวงจันทร์(บางส่วน)มาจากลมสุริยะ

By: terminus
Writer
on Wed, 17/10/2012 - 03:37

เมื่อปี 2009 NASA แสดงหลักฐานยืนยันว่าดวงจันทร์มีน้ำอยู่จริงๆ และต่อมาก็แสดงความเชื่อมั่นว่าน้ำบนดวงจันทร์มีมากพอสำหรับการตั้งฐาน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าน้ำบนดวงจันทร์ส่วนใหญ่ถูกกักเก็บไว้ใต้เปลือกผิวของมัน เพียงแต่ไม่แน่ใจว่าดวงจันทร์มีน้ำได้อย่างไร อาจจะมีมาตั้งแต่ตอนเริ่มต้นก่อกำเนิดดวงจันทร์เลย หรือ อาจจะได้รับน้ำมาจากดาวหางและอุกกาบาต

ทีมวิจัยที่นำโดย Yang Liu แห่ง University of Tennessee คิดว่าน้ำบนดวงจันทร์อาจมีแหล่งที่มาอีกแหล่งที่ใกล้ตัวและใกล้ปัจจุบันกว่านั้น พวกเขาจึงได้เอาตัวอย่างหินดวงจันทร์ของโครงการอะพอลโลมาวิเคราะห์ด้วยเทคนิค infrared spectroscopy และ secondary ion mass spectrometry

ผลปรากฏว่าสัดส่วนของไอโซโทปของไฮโดรเจนในน้ำที่พบบนดวงจันทร์นั้นคล้ายคลึงกับสัดส่วนที่ปรากฏในลมสุริยะ เป็นไปได้ว่าน้ำบนดวงจันทร์ -อย่างน้อยก็บางส่วน- เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างไฮโดรเจนที่พัดมาจากลมสุริยะกับออกซิเจนบนพื้นผิวของดวงจันทร์

ดวงจันทร์ไม่มีบรรยากาศหนาๆ ไว้คอยกรองลมสุริยะอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากเลยที่พื้นผิวดวงจันทร์จะโดนลมสุริยะกระหน่ำโชกโชน

หากว่าน้ำบนดวงจันทร์เกิดจากลมสุริยะจริงๆ มันก็จะเพิ่มความเป็นไปได้ในการพบน้ำบนดาวเคราะห์หรือดวงจันทร์ดวงอื่นๆ ที่ไม่มีชั้นบรรยากาศหรือมีชั้นบรรยากาศเบาบาง และนั่นก็หมายถึงการเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะพบสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์อื่นที่ไม่ใช่โลกด้วย

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Nature Geoscience doi:10.1038/ngeo1601

ที่มา - COSMOS Magazine

1 Comment

illuminator's picture

"หากว่าน้ำบนดวงจันทร์เกิดจากลมสุริยะจริงๆ มันก็จะเพิ่มความเป็นไปได้ในการพบน้ำบนดาวเคราะห์หรือดวงจันทร์ดวงอื่นๆ ที่ไม่มีชั้นบรรยากาศหรือมีชั้นบรรยากาศเบาบาง และนั่นก็หมายถึงการเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะพบสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์อื่นที่ไม่ใช่โลกด้วย"

ดีครับ