มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีติดอันดับในช่วง 350-400 ของโลก

By: lew
Writer
on Fri, 05/10/2012 - 14:04

การจัดอันดับมหาวิทยาลัย Times Higher Education (THE) เป็นการจัดอันดับประจำปีโดย Thomson Reuters ในปีนี้ก็ถึงรอบการจัดอันดับประจำปี 2012-2013 และมหาวิทยาลัยเดียวของไทยที่ติดอันดับ คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) จากปีที่แล้วที่มีมหาวิทยาลัยของไทยติดอันดับ คือ มหาวิทยาลัยมหิดล

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยของ THE แบ่งตัวชี้วัดเป็น 13 ตัวชี้วัด จัดเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ การเรียนการสอน, งานวิจัย, การอ้างอิงงานวิจัย, มุมมองจากนานาชาติ, และผลกระทบต่ออุตสาหกรรม ส่วนคะแนนของมจธ. นั้นได้สูงในสองหมวดคือ การอ้างอิงงานวิจัย (68.4) และผลกระทบต่ออุตสาหกรรม (60.2)

ในเอเชียด้วยกัน มีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ 400 มหาวิทยาลัยนี้จากญี่ปุ่น 13 แห่ง, จีน 9 แห่ง, ไต้หวัน 7 แห่ง, ฮ่องกง 6 แห่ง, เกาหลีใต้ 6 แห่ง, อินเดีย 3 แห่ง, อิสราเอล 3 แห่ง, สิงคโปร์ 2 แห่ง ทำให้ประเทศในกลุ่มอาเซียนนั้นมีไทยกับสิงคโปรเท่านั้นที่ติดอันดับ

ที่มา - THE-1, THE-2

8 Comments

narasak's picture

ผลการจัดอันดับแต่ละค่ายไม่เหมือนกันเลยเนาะ

น่าจะมีการรวมตัวกันเพื่อคัดสรรดัชนีชี้วัดที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ แล้วเอามาใช้เป็นเกณฑ์วัดคุณภาพนะ (แต่ละค่ายยังจัดอันดับได้อย่างอิสระเหมือนเดิมครับ)

lew's picture

ปัญหาคือดัชนีชี้วัดเองก็ยอมรับไม่เท่ากันครับ แค่เรื่องง่ายๆ อย่างวารสารวิชาการในมหาวิทยาลัยที่บางที่ไม่ยอมรับ Open Access อย่าง PLoS แค่นี้ก็เถียงกันไม่จบแล้ว

narok119's picture

ดูจาก methodology และคะแนนที่บางมดได้ พอจะบอกได้มั้ยครับว่าเป็นผลงานของ อาจารย์ กับ เด็ก postgrad ล้วนๆเลย

lew's picture

ไม่แน่ใจครับ รายละเอียดไม่เปิดเผยเยอะมาก (data witheld)

-Rookies-'s picture

ของสิงคโปร์ล่อไปอันดับ 29 แน่ะ สุดยอดเลย ไทยคงจะตามทันยากแฮะ ว่าแต่ทำไมมหิดลร่วง และจุฬาฯไม่เคยติดโผเลยหว่า? เห็นจุฬาฯบ้า citation อยู่นะ (บางคณะ)

jonathan_job's picture

ผมเข้าใจว่า citation ในที่นี้คือ "cited" ครับ
คือยิ่งถ้าผลงาน research ถูก cited มากเท่าไร นั่นเท่ากับว่าผลงานวิจัยชิ้นนั้นมีคุณภาพ หรือเป็นที่สนใจของนักวิจัยคนอื่น พูดอีกอย่างเหมือนเป็นการวัดระดับความน่าเชื่อถือและมีชื่อเสียงครับ

เป็นวิธีหนึ่งที่ Google ใช้วัด ranking ของ website

-Rookies-'s picture

ผมหมายถึงตัวเดียวกันแหละครับ จุฬาฯบางคณะเขาซีเรียสมากเรื่องตีพิมพ์บทความ เขาจะเลือกเฉพาะบางค่ายที่มีโอกาสได้ Citation สูงครับ ค่ายไม่เด่นไม่ดังบางที่อาจารย์ที่ปรึกษาจะไม่ไฟเขียวให้ส่งครับ

PaPaSEK's picture

ผมก็ศิษย์เก่า มจธ นะ

แต่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับผลงานวิจัยเท่าไร แต่ในส่วนของ "งานวิจัย, การอ้างอิงงานวิจัย, มุมมองจากนานาชาติ, และผลกระทบต่ออุตสาหกรรม" ผมมองว่า ม.ผมก็ไม่แพ้ ม. อื่นๆ นะครับ เพราะเครื่องไม้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ มันมีครบครันมาก น้อยมากที่จะต้องเสียเวลาไปเบิก

เท่าที่เรียนมาก็ไม่คิดว่าการเรียนการสอนจะดีเลิศเลอจนเรียกได้ว่าเป็นอันดับ 1 ในไทยนะ เพื่อนผมที่หัวดีแต่ห่วยภาษาอังกฤษก็โดนรีไทร์ไปตั้งแต่ปี 1 อยู่หลายคน

ยังงงๆ อยู่ว่าตำแหน่งได้มายังไง