อาจารย์มหาวิทยาลัยพายัพชนะการแข่งขันหุ่นยนต์ 10 ดอลลาร์

By: lew
Writer
on Mon, 01/10/2012 - 02:42

African Robotics Network (AFRON) เป็นหน่วยานสนับสนุนการใช้หุ่นยนต์ในแอฟริกา ได้จัดงานแข่งขันการสร้างหุ่นยนต์ราคา 10 ดอลลาร์ เพื่อใช้สำหรับการเรียน โดยแบ่งออกเป็นสามกลุ่มรางวัล คือ หุ่นยนต์มีสาย, หุ่นยนต์ไร้สาย, และหุ่นยนต์ทำงานได้ในตัวเอง

ที่หนึ่งในกลุ่มหุ่นยนต์บแบบมีสายคือ Suckerbot โดยดร. Thomas Alan Tilley อาจารย์มหาวิทยาลัยพายัพ ใช้จอยสติกแบบ Dual-Shock ของ PlayStation มาปรับปรุงเป็นหุ่นยนต์ควบคุมผ่านสาย USB และมีเซ็นเซอร์การชนด้วยการปัก "ลูกอม Chupa-Chups" ลงไปในคันบังคับอนาล็อก ทำให้สามารถเซ็นเซอร์การชนจากรอบด้านได้ เพราะเมื่อชนแล้วลูกอมซึ่งมีศูนย์กลางมวลสูงจะโยกคันโยกไป ต้นทุนรวมในไทยคือ 8.96 ดอลลาร์ สินค้าแทบทุกชิ้นน่าจะซื้อได้จากการเดินบ้านหม้อ-สะพานเหล็กวันเดียว

ที่หนึ่งในสายหุ่นยนต์ไร้สายคือ Kilobot จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดที่ใช้อินฟราเรดควบคุม และอาศัยการ "สั่น" เพื่อเคลื่อนที่ และใช้แบตเตอรี่ลิเธียมเพื่อใช้งานสามชั่วโมง

แม้จะเท่แต่ Kilobot มีต้นทุนต่อตัวถึง 43 ดออลาร์สำหรับการผลิตตัวเดียว หากสามารถผลิตที่ละมากๆ ได้ต้นทุนต่อพันตัวน่าจะลดลงเหลือ 14.47 ดอลลาร์ ซึ่งก็ยังเกินเงื่อนไข 10 ดอลลาร์อยู่ดี

กลุ่มสุดท้ายคือหุ่นยนทำงานด้วยตัวเองนั้นคือ MITBOTS ที่พัฒนาโดยบริษัทในอินเดีย ตัวหุ่นยนต์เป็นการประกอบกันระหว่างตัวต่อและกล่องควบคุม โดยกล่องควบคุมคือ Mini 2440 รุ่นราคาถูกสำหรับนักเรียนที่ราคาเหลือเพียง 15 ดอลลาร์

ตัวนี้ถ้ามีคนเอาตัวต่อเข้ามาขายในบ้านเราราคาไม่แพงก็นับว่าน่าสนใจมาก

ทีมที่ร่วมการแข่งขันครั้งนี้มีทั้งหมด 24 ทีม สามารถไปดูข้อเสนอโครงการทั้งหมดที่เข้าร่วมได้ในที่มา

ที่มา - AFRON

4 Comments

mementototem's picture

Kilobot เร่งความเร็ว 20x แล้วยังรู้สึกว่าช้ามากเลยนะ แต่ Suckerbot นี่เจ๋งจริง

-Rookies-'s picture

จอยเพลปลอม... ถูกจริงแต่ปลอม เอาไปทำขายจริงจะโดนโซนี่ฟ้องมั้ย?

virusfowl's picture

-ที่หนึ่งในกลุ่มหุ่นยนต์บแบบมีสายคือ<< แบบ มี บ เกินมาข้างหน้าครับ

"ลูกอม Chupa-Chups" อันนี้ถือเป็นเชื้อเพลิงหรือเปล่าเนี่ย เพราะมันหมดไปได้ LOL