ไวรัส: อาวุธใหม่สู้ภัยสิว?

By: terminus
Writer
on Fri, 28/09/2012 - 02:38

สาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีหลากหลาย เช่น สิ่งสกปรกอุดตัน, น้ำมันบนใบหน้า, ระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ และนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่รู้ว่าแต่ละปัจจัยมีส่วนมากน้อยแค่ไหน แต่มีหลักฐานงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียที่ชื่อ Propionibacterium acnes เกี่ยวพันกับการเกิดสิวแน่นอน พวกมันชอบเข้าไปอุดตันในรูขุมขนและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันทำให้เกิดการอักเสบบวมแดง

ทีมวิจัยที่นำโดย ดร. Robert Modlin แห่ง David Geffen School of Medicine ที่ UCLA มีความสนใจในศัตรูตัวฉกาจที่เชี่ยวชาญในการฆ่าทำลายล้าง P. acnes ซึ่งเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากไวรัส bacteriophage (คำว่า bacteriophage มีความหมายว่า "ผู้กินแบคทีเรีย" เป็นชื่อที่นักวิทยาศาสตร์ใช้เรียกไวรัสที่เข้าไปขยายจำนวนแพร่พันธุ์ในแบคทีเรีย บางทีก็เรียกสั้นๆ ว่า "phage")

นักวิจัยใช้แผ่นแปะดูดสิวมาจากหน้าของอาสาสมัครที่เป็นสิวและไม่เป็นสิว จากนั้นก็สกัดเอาเชื้อแบคทีเรียและไวรัสออกมาเพื่อมาวิเคราะห์จีโนม

จากผลจากการวิเคราะห์ นักวิจัยพบว่าไวรัส 11 ชนิดที่ทำการศึกษา มีความหลากหลายทางพันธุกรรมน้อยมาก จีโนมของพวกมันมีลำดับเบสที่เหมือนกันถึง 85% ซึ่งเป็นระดับที่แทบจะไม่เคยพบมาก่อนในการศึกษาพันธุกรรมของไวรัส (ไวรัสแพร่จำนวนโดยการฉีดสารพันธุกรรมของตัวเองเข้าไปในโฮสต์ พันธุกรรมของไวรัสจึงมีโอกาสกลายพันธุ์ได้ง่ายมาก ส่งผลให้มันมักมีความหลากหลายค่อนข้างสูง) และทั้ง 11 ชนิดก็มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันอย่างกับแกะ คือเป็นแท่งอมยิ้มที่มีหัวอมยิ้มเหลี่ยมๆ (หัวไวรัส) กว้างประมาณ 50 นาโนเมตร และด้ามถือ (หางไวรัส) ยาวประมาณ 150 นาโนเมตร


ภาพจาก Marinelli et al. 2012

แม้ว่าจะมีความหลายหลายทางพันธุกรรมน้อย แต่ความแปรผันของประสิทธิภาพในการฆ่าแบคทีเรียก็แตกต่างกันมากไปตามแต่ละชนิดไวรัส ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะแสดงให้เห็นว่าถ้าเราทำถูกจุด แค่ปรับปรุงพันธุกรรมไวรัสเพียงนิดหน่อย เราก็จะได้ไวรัสที่ไม่ส่งผลเสียต่อเรา แต่ว่ามีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรียตัวร้ายอย่าง P. acnes ได้อย่างชะงัด

หากว่าแนวคิดการโปรยไวรัสลงบนผิวหน้าเพื่อกำจัดสิวเป็นอะไรที่น่ากลัวเกินไปสำหรับบางคน (ความจริงมันก็ไม่มีอะไรน่ากลัวเพราะไวรัสพวกนี้ก็เล่นไล่จับเกมล่าชีวิตกับแบคทีเรียบนหน้าของพวกเราอยู่แล้วตามธรรมชาติ ผิวหนังทุกตารางนิ้วบนร่างกายเราคือสมรภูมิที่มีสงครามชีวิตดำเนินอยู่ตลอดเวลา) นักวิทยาศาสตร์ก็คิดว่ายังมีทางเลือกอื่นที่เรายังสามารถประยุกต์จากการศึกษาไวรัสพวกนี้ เช่น เอนไซม์ที่มีชื่อว่า "endolysin" ไวรัสมียีนสร้างเอนไซม์ตัวนี้อยู่ หลังจากที่ไวรัสจำลองตัวเองในเซลล์แบคทีเรียเป็นจำนวนมาก เอนไซม์ endolysin จะย่อยผนังเซลล์แบคทีเรียกระทั่งแบคทีเรียแตกตัวระเบิดอนุภาคไวรัสออกมา หากเราดัดแปลงให้เหมาะสม เราก็อาจจะได้ยาฆ่าเชื้อ P. acnes ที่ทรงประสิทธิภาพไว้รักษาสิว

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน mBio doi: 10.1128/​mBio.00279-12

ที่มา - mBiosphere, PhysOrg

10 Comments

hisoft's picture

ให้ไวเลยครับ XD

  • ใช้เรียกไวรัสที่เข้าไปแพร่พันธุ์แบคทีเรีย

เอ่อ ผิดใช่มั้ยครับ

The Phantom Thief

soginal's picture

แล้วนักวิทยาศาสตร์ก็นำมาปรับปรุงใหม่เป็น T-Virus

เรากำลังจะมีหัวสิวซอมบี้ให้ฆ่าแล้ว~~

-Rookies-'s picture

"ซึ่งเป็นระดับที่ไม่แทบจะไม่เคยพบมาก่อน" อ่านแล้วงงอ่ะ = =a

น่าสนใจแฮะ เอาไวรัสมาทาหน้า ว่าแต่สิวเสี้ยนนี่มีสาเหตุจากคนละอย่างใช่มั้ย ผมไม่มีสิวอ่ะ มีแต่สิวเสี้ยน -*-

Architec's picture

ทุกวันนี้มันก็ถือเสรีภาพทุกตารางนิ้วอยู่แล้วครับ ปวดใจ T T

F16's picture

ผีชีวะภาคต่อไปเราคงเห็นซอมบี้หน้าใสไร้สิว ^_^

AuDi80's picture

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ก็พึ่งได้ดูเรื่อง bacteriophage จากช่อง True Explore 3 .. เขาเอาไวรัสมาใช้รักษาแทนยาปฏิชีวนะ เริ่มต้นคิดที่รัสเซียสมัยสงครามโลก เพราะถูกกว่าการสั่งซื้อยาปฏิชีวนะ และไวรัสแต่ละตัวมีความจำเพาะกับแบคทีเรียแต่ละชนิด ทุกวันนี้ก็ยังมีการรักษาอาการป่วยจากการติดเชื้อแบคทีเรียโดยใช้วิธีการ bacteriophage อยู่ ตามโรงพยาบาลหลายๆแห่ง

ในตัวอย่างของสารคดี มีคนไข้ในฝรั่งเศสป่วยเป็นแผลเรื้อรังจาก staphylococcus aureus ที่เท้า แต่เชื้อดื้อยา ให้ยาแรงมาก แต่ก็ไม่หาย ยังคงมีหนองและแผลเริ่มลึกถึงกระดูก แพทย์ที่รักษาเลยลองวิธีการรักษาด้วยไวรัส ปรากฏว่าได้ผลดี แผลเริ่มแห้งและการติดเชื้อซ้ำลดลง

virusfowl's picture
  • แม้ว่าจะมีความหลายหลายทางพันธุกรรมน้อย << หลากหลาย

เย้ๆ #ไม่สิ้นหวังแล้ว ... ป.ล. แต่ก่อนสิวเยอะมวาก แต่ตอนนี้น้อยลงแระ อิอิ