ขันทีเกาหลียุคโบราณมีอายุยืนกว่าผู้ชายยุคเดียวกัน

By: terminus
Writer
on Thu, 27/09/2012 - 16:29

นักวิทยาศาสตร์สังเกตมานานแล้วว่าผู้ชายเกือบทุกประเทศในโลกมีอายุขัยสั้นกว่าผู้หญิง บางคนก็คิดว่าเป็นเพราะผู้หญิงมีวิถีชีวิตที่ไม่ทำลายสุขภาพตัวเองเท่าผู้ชาย แต่ก็มีหลายคนคิดว่าฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่า "เทสโทสเตอโรน" เป็นตัวการที่ทำให้ผู้ชายอายุสั้น เช่น เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง (ตัวอย่างงานวิจัยเก่าที่ชี้ให้เห็นว่าปริมาณฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ได้รับตอนทารกสัมพันธ์กับความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก) เป็นต้น มีการทดลองในหนูและแฮมส์เตอร์มากมายแสดงให้เห็นว่าสัตว์ที่ถูกตอน (ตัดอัณฑะ) มีอายุยืนขึ้น

แต่การศึกษาผลของการตัดอัณฑะในมนุษย์ก็ยังมีน้อยและให้ผลที่ขัดๆ กัน เช่น การศึกษาในปี 1969 แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยโรคจิตที่ถูกตอนมีอายุยืนยาวกว่าผู้ป่วยชายคนอื่นประมาณ 14 ปีโดยเฉลี่ย แต่การศึกษาในปี 1993 ที่เปรียบเทียบอายุขัยของผู้ชายอิตาลีกับ castrati (นักร้องชายที่ถูกตอนตั้งแต่เด็กเพื่อรักษาไม่ให้เสียงแตก) กลับไม่พบความแตกต่าง

Kyung-Jin Min แห่ง Inha University คิดได้ว่าประเทศเกาหลีของเขาเองมีหลักฐานที่น่าจะพิสูจน์ความสัมพันธ์ของการตอนกับอายุขัยของผู้ชายได้ เนื่องจากตามธรรมเนียมราชวงศ์โชซอน ขันทีเกาหลีสามารถแต่งงานและรับลูกบุญธรรมมาสืบสกุล (แหล่งข่าวระบุว่า Kyung-Jin Min ปิ๊งไอเดียนี้ขึ้นมาจากการดูซีรีส์ละครเกาหลี) ดังนั้น "Yang-Se-Gye-Bo" ซึ่งเป็นพงศาวลีแห่งตระกูลขันทีเกาหลีจึงมีบันทึกวันเดือนปีเกิด-ตายของตระกูลขันทีใหญ่ๆ ในช่วงคริสตศตวรรษ 16-19 ไว้มากมาย (ธรรมเนียมการตอนข้าราชการฝ่ายในของราชวงศ์เกาหลีถูกยกเลิกในปี ค.ศ. 1894)

ทีมวิจัยที่นำโดย Kyung-Jin Min จึงค้นคว้าและวิเคราะห์ Yang-Se-Gye-Bo อย่างละเอียด จนสามารถระบุอายุขัยของขันทีได้ถึง 81 คน เมื่อเอาอายุขัยของขันทีเหล่านี้มาเทียบกับชายชนชั้นสูงในยุคเดียวกัน ก็พบว่าขันทีมีอายุเฉลี่ย 70 ± 1.76 ปี อายุยืนกว่าผู้ชายในราชสำนักคนอื่นๆ 14.4 - 19.1 ปี และในกลุ่มของขันที 81 คน ก็มีคนที่อายุยืนเกินร้อยปี (centenarian) ถึง 3 คน ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงมาก แม้จะเทียบกับมาตรฐานของคนปัจจุบัน ทุกวันนี้สัตส่วนคนที่อายุยืนเกินร้อยของประชากรญี่ปุ่นซึ่งขึ้นชื่อเรื่องอายุยืน ยังมีเพียง 1 ใน 3500 เท่านั้น

นักวิจัยไม่คิดว่าการได้อยู่ในวังสบายๆ กินอาหารดีๆ ทุกวัน เป็นเหตุผลที่ทำให้ขันทีมีอายุยืน เพราะขันทีเกาหลีส่วนใหญ่ไม่ได้พักอยู่ในวังตลอดเวลา ขันทีจะเข้ามาทำงานที่วังในเฉพาะตอนกลางวันเท่านั้น ตอนกลางคืนก็กลับไปนอนที่ที่พักเฉพาะของขันทีหรือบ้านพักของตัวเอง นอกจากนี้จักรพรรดิเกาหลีและบรรดาเชื้อพระวงศ์ผู้ชายที่อยู่ในวังอย่างสุขสบายกว่าขันทีซะอีก กลับเป็นกลุ่มที่มีอายุขัยเฉลี่ยน้อยที่สุด (47 ปีสำหรับจักรพรรดิ, 45 ปีสำหรับเชื้อพระวงศ์ชาย)

อย่างไรก็ตามงานวิจัยนี้ยังตอบไม่ได้ว่าฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน ขันทีอาจจะเป็นกลุ่มคนที่ไม่ต้องไปเสี่ยงชีวิตมากมายเท่ากับเชื้อพระวงศ์หรือข้าราชการคนอื่นๆ พวกเขาจึงมีโอกาสรอดชีวิตอยู่จนแก่เฒ่าได้มากกว่า

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Current Biology DOI: 10.1016/j.cub.2012.01.012

ที่มา - ScienceNOW, New Scientist, Live Science

4 Comments

soginal's picture

มิน่า ตงฟางปุ๊ป้าย ถึงเก่งกาจนัก เพราะมีพลังชีวิตเหลือเฟือนี่เอง!!!

witna's picture

ไม่ได้เสียพลังงานไปกับกิจยามกลางคืนกระมัง

พลังชีวิตเลยมีเหลือ

-Rookies-'s picture

อ่านแล้วเหมือนไม่ได้ตัดพวกถูกประหารออกเลยแฮะ