นักวิชาการเบลเยี่ยมทำแสบ... ส่งบทความแหกตาเข้าวารสารการประชุมเทววิทยา

By: terminus
Writer
on Tue, 25/09/2012 - 23:13

วันนี้ (25 กันยายน 2012) Jerry Coyne นักชีววิทยาและนักเขียนชื่อดังได้โพสต์เรื่องราวกวนๆ ลงในบล็อกส่วนตัวของเขา Why Evolution is True ว่า เพื่อนของเขาที่ชื่อ ดร. Maarten Boudry ได้ส่งบทคัดย่อ (abstract) ปลอมๆ เข้าไปยังวารสารรายงานการประชุมวิชาการ (Proceedings of Conference) ของสาขาเทววิทยา (Theology) และก็ได้รับตีพิมพ์เสียด้วยโดยที่ไม่มีใครรู้เรื่องระแคะระคายอะไรเลย

Maarten Boudry เป็นเมธีวิจัยของ Department of Philosopy & Moral Sciences ที่ Ghent University ในเบลเยียม เขามีความเห็นว่าวิทยาศาสตร์และศาสนาเป็นสิ่งที่เข้ากันไม่ได้ และมักจะวิจารณ์โต้เถียงอย่างเผ็ดร้อนกับนักวิชาการหรือนักเทววิทยาที่เห็นว่าศาสนาไม่มีความขัดแย้งกับวิทยาศาสตร์ ในปี 2011 ที่ผ่านมา ไม่รู้ว่าเขานึกสนุกอะไรขึ้นมา ถึงได้ลองเลียนแบบ "Sokal Hoax" เขียนบทคัดย่อภายใต้ชื่อหัวข้อ "The Paradoxes of Darwinian Disorder. Towards an Ontological Reaffirmation of Order and Transcendence." ส่งเข้าไปยังในงานประชุมวิชาการครบรอบ 57 ปี ของ Association of Reformational Philosophy Philosophy ที่จัดขึ้น ณ VU University ประเทศเนเธอร์แลนด์

บทความของ Maarten Boudry (ซึ่งใช้ชื่อปลอมว่า Robert A. Maundy จาก College of the Holy Cross --- ซึ่งก็เป็นวิทยาลัยที่ไม่มีจริงอีกเช่นกัน) เต็มไปด้วยคำศัพท์หรูๆ แบบที่พวกนักเทววิทยาชอบใช้และเรียบเรียงให้ซับซ้อนเกินกว่าที่คนจะอ่านเข้าใจ (อนึ่ง มันก็ไม่ได้เขียนขึ้นมาเพื่อให้คนอื่นอ่านเข้าใจอยู่แล้ว) โดยมีใจความสำคัญโจมตีว่าแนวคิดวัตถุนิยมของทฤษฎีวิวัฒนาการของดาร์วินนั้นนำไปสู่ข้อสรุปของความไม่เป็นระเบียบสับสน ไร้ความหมาย ขัดกับความเป็นจริงอันเป็นระเบียบที่สามารถสัมผัสรับรู้ได้โดยทุกคน

The valuation of order qua meaningful order, rather than order-in-itself, has been thoroughly objectified in the Darwinian worldview. This process of de-contextualization and reification of meaning has ultimately led to the establishment of ‘dis-order’ rather than ‘this-order’.

.....

In that sense, dis-order dissolves into the manifestations of order transcending the materialist realm. Indeed, order becomes only transparent qua order in so far as it is situated against a background of chaos and meaninglessness.

.....

As Whitehead suggests, reality is not composed of disordered material substances, but as serially-ordered events that are experienced in a subjectively meaningful way.

ในบทความก็ยังมีการแสดงความไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของ Richard Dawkins นักชีววิทยาผู้โด่งดังของอังกฤษและผู้แต่งหนังสือ God Delusion ซึ่งวิจารณ์ศาสนาอย่างรุนแรง (แต่ Maarten Boudry ก็เขียนพริ้วเสียจนอ่านไม่รู้เรื่องว่าค้านแนวคิดอะไรของ Richard Dawkins กันแน่)

Contrary to what Dawkins asserts, if we reframe our sense of locatedness of existence within a the space of radical contingency of spiritual destiny, then absolute order reemerges as an ontological possibility.

.....

Darwinian discourse is therefore just an emanation of the absolute discourse of dis-order, and not the other way around, as crude materialists such as Dawkins suggest.

Jerry Coyne ซึ่งได้รับรู้เรื่องนี้จาก Maarten Boudry โดยตรงผ่านทางอีเมล ก็เขียนประชดพวกนักวิชาการเทววิทยาอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะนักวิชาการประเภทที่ชอบพูดจาใช้คำศัพท์หรูๆ ในการโต้เถียงแต่ไม่เข้าใจหรือแม้แต่คิดจะสนใจอ่านตรวจสอบงานวิชาการให้ทะลุถึงแก่นแท้จริงๆ หรือที่เขาแปะป้ายไว้ว่าเป็น "Sophisticated Theology™"

This shows once again the appeal of religious gibberish to the educated believer, and demonstrates that conference organizers either don’t read what they publish, or do read it and think that if it’s opaque then it must be profound.

บทคัดย่อสุดเกรียนของ Maarten Boudry สามารถอ่านได้จาก http://cpc.ziltsysteem.nl/customers/cpc.ziltsysteem.nl/documents/Program%20Book%20CPC%202011.pdf หน้าที่ 21 หรือลิงค์ที่มาข้างล่าง

ที่มา - บล็อก Why Evolution is True

ป.ล. ชาวพุทธศาสนิกชนไม่ต้องรีบหัวเราะเยาะพวกนักเทววิทยานะครับ บทความ April Fool's สไตล์ Sokal Hoax ของ @akedemo ก็มีคนพุทธแชร์กันอย่างหน้ามืดตามัวไปเป็นร้อยคน

9 Comments

g-man's picture

ชาวพุทธแบบไหนล่ะ? พุทธปรัชญาหรือพุทธหลงใบ้หวยทรงเจ้าไหว้เทพฮินดู -3-

TOTEETIME's picture

ผมจำบทความ April Fool's นั้นได้ดีครับ
เพราะว่าหลังจากนั้นแล้ว ผมไม่เคยแชร์บทความอะไรจาก Jusci อีกเลย

hisoft's picture

ท่าทางจะฝังใจไปอีกนานเลยนะครับ แต่เป็นผมผมจะเลือกไม่แชร์บทความใด ๆ ในวัน April Fool's อีกเลยดีกว่า

The Phantom Thief

-Rookies-'s picture

+1 อย่าเหมาเลยครับ ความรู้ดี ๆ มีเยอะแยะ น่าจะแชร์ให้คนอื่นได้รู้ด้วย แค่ต้องระวังตัววันเดียวเอง (หรือไม่ก็ไม่ต้องคิดมาก แค่ไม่แชร์หรือไม่อ่านข่าววันนั้นวันเดียวก็พอ)

mementototem's picture

+1 พอถึง 1 เมษา เลิกอ่านข่าวแล้วออกไปเที่ยวแทนละกันครับ