รางวัล Ig Nobel ประจำปี 2012 ประกาศผลแล้ว

By: terminus
Writer
on Fri, 21/09/2012 - 22:55

เมื่อตอนหัวค่ำวันที่ 20 กันยายน 2012 (หรือตอนเช้าของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย) ได้มีพิธีมอบรางวัล Ig Nobel ให้กับงานวิจัยประจำปี 2012 ณ Sanders Theater ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รัฐแมสซาชูเซ็ตส์ สหรัฐอเมริกา (ที่เดิมกับเมื่อปี 2011)

ธีมหลักของงานประกาศผลและพิธีมอบรางวัล Ig Nobel ครั้งที่ 22 คือ "Universe" ดังนั้นรางวัลในปีนี้จึงถูกออกแบบมาเป็นรูปของแท่นนาฬิกาทรายตั้งโต๊ะ ซึ่งเม็ดทรายก็คือตัวแทนของอนุภาคในเอกภพนั่นเอง และก็มีการแสดงมินิโอเปร่าเกี่ยวกับการตัดเสื้อให้กับ Mr. Universe โดยนักออกแบบเสื้อผู้ชาญฉลาด หรือ 'Intelligent Designer' (ผมเข้าใจว่าเป็นการล้อเลียนแนวคิด Intelligent Design ของพวกศาสนาที่ชอบยกแนวคิดว่ามีผู้สร้างอันทรงปัญญาให้กำเนิดแห่งสรรพสิ่งขึ้นมาด้วยการตั้งกฏเกณฑ์ที่เหมาะสมและให้ทุกอย่างดำเนินไปตามนั้น)

จุดที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของงานปีนี้ คือ ทุกครั้งที่มีคนพูดคำว่า "universe" บนเวที เหล่าหน้าม้าในโถงประชุมก็จะโห่ฮาตอบรับด้วยความตื่นเต้นทันที ตลอดงานจึงมีคำว่า "universe" หลุดออกมาให้ได้ยินบ่อยมาก

อย่างที่รู้กันว่ารายชื่อสาขารางวัลของ Ig Nobel นั้นไม่ค่อยแน่นอน มันจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยตามงานวิจัยที่น่าสนใจในแต่ละปี แต่ว่ามันก็จะมีสาขาหลักๆ ที่มอบกันประจำ เช่น ฟิสิกส์ เคมี จิตวิทยา เป็นต้น

รางวัล Ig Nobel ประจำปี 2012 นี้มีด้วยกัน 10 สาขา ดังนี้

สาขาจิตวิทยา

ได้แก่ Anita Eerland, Rolf Zwaan และ Tulio Guadalupe สำหรับการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าเมื่อคนเรายืนเอียงไปทางซ้ายนิดๆ เราจะรู้สึกว่าหอไอเฟลเล็กลงเล็กน้อย

 • REFERENCE: "Leaning to the Left Makes the Eiffel Tower Seem Smaller: Posture-Modulated Estimation," Anita Eerland, Tulio M. Guadalupe and Rolf A. Zwaan, Psychological Science, vol. 22 no. 12, December 2011, pp. 1511-14.

สาขาสันติภาพ

ได้แก่ บริษัท SKN Company ของรัสเซีย สำหรับการนำกระสุนปืนเก่ามาแปลงเป็นเพชร

สาขาวิชาสวนศาสตร์ (Acoustics)

ได้แก่ Kazutaka Kurihara และ Koji Tsukada สำหรับการประดิษฐ์ปืน SpeechJammer ที่ช่วยหุบปากคนที่พูดไม่ยอมหยุดด้วยการยิงเสียงของคนนั้นกลับเข้าหาตัวเขาเอง (ข่าวเก่า)

 • REFERENCE: "SpeechJammer: A System Utilizing Artificial Speech Disturbance with Delayed Auditory Feedback", Kazutaka Kurihara, Koji Tsukada, arxiv.org/abs/1202.6106. February 28, 2012.

สาขาประสาทวิทยา

ได้แก่ Craig Bennett, Abigail Baird, Michael Miller, และ George Wolford สำหรับการแสดงให้เห็นว่า หากเราใช้เครื่องมือตรวจวัดที่ดีเยี่ยมและการปรับแต่งข้อมูลทางสถิติเล็กๆ น้อยๆ เราก็จะตรวจวัดสัญญาณประสาทของปลาแซลมอนที่ตายแล้วได้ (งานวิจัยนี้อาจจะขำสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับนักวิจัยหลายคนที่ทำงานด้านนี้อาจขำไม่ออก เพราะคงต้องรีบกลับไปตรวจสอบเครื่องมือที่ห้องแล็บของตนเองกันยกใหญ่)

 • REFERENCE: "Neural correlates of interspecies perspective taking in the post-mortem Atlantic Salmon: An argument for multiple comparisons correction," Craig M. Bennett, Abigail A. Baird, Michael B. Miller, and George L. Wolford, 2009.

 • REFERENCE: "Neural Correlates of Interspecies Perspective Taking in the Post-Mortem Atlantic Salmon: An Argument For Multiple Comparisons Correction," Craig M. Bennett, Abigail A. Baird, Michael B. Miller, and George L. Wolford, Journal of Serendipitous and Unexpected Results, vol. 1, no. 1, 2010, pp. 1-5.

สาขาเคมี

ได้แก่ Johan Pettersson สำหรับการไขปริศนาว่าทำไมเส้นผมของคนบางคนที่อยู่ในเมือง Anderslöv ประเทศสวีเดน ถึงได้เปลี่ยนเป็นสีเขียว (สาเหตุคือ ตอนที่คนในเมืองใช้น้ำอาบน้ำสระผม บ้านบางบ้านที่ใช้ท่อประปาทองแดง น้ำจะมีทองแดงจากท่อประปาปนอยู่ซึ่งทองแดงจะเข้าไปจับกับเส้นผม คนที่มีผมสีอ่อนๆ เช่น สีบลอนด์ จึงกลายเป็นสีเขียว - The Local)

สาขาวรรณกรรม

ได้แก่ สำนักงาน General Accountability Office ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา สำหรับการทำรายงานว่าด้วยการรายงานถึงรายงานที่แนะนำการจัดเตรียมรายงานที่รายงานเกี่ยวกับการรายงานที่มีเนื้อหาถึงการรายงาน
(*ผมก็ไม่เข้าใจว่ามันหมายถึงอะไรเหมือนกัน นี่เป็นการแปลถอดคำจากหน้าเว็บ Improbable Research มาตรงๆ เลยนะ)

 • REFERENCE: "Actions Needed to Evaluate the Impact of Efforts to Estimate Costs of Reports and Studies," US Government General Accountability Office report GAO-12-480R, May 10, 2012.

สาขาฟิสิกส์

ได้แก่ Joseph Keller, Raymond Goldstein Patrick Warren, และ Robin Ball สำหรับการใช้หลักการฟิสิกส์เชิงสถิติมาคำนวณสมดุลของแรงในการเคลื่อนไหวและการเปลี่ยนรูปทรงของทรงผมเปียหางม้า

 • REFERENCE: "Shape of a Ponytail and the Statistical Physics of Hair Fiber Bundles." Raymond E. Goldstein, Patrick B. Warren, and Robin C. Ball, Physical Review Letters, vol. 198, no. 7, 2012.

 • REFERENCE: "Ponytail Motion," Joseph B. Keller, SIAM [Society for Industrial and Applied Mathematics] Journal of Applied Mathematics, vol. 70, no. 7, 2010, pp. 2667–72.

สาขากลศาสตร์ของไหล

ได้แก่ Rouslan Krechetnikov และ Hans Mayer สำหรับการศึกษาฟิสิกส์ของการเดินถือกาแฟไม่ให้หก
(งานวิจัยนี้ได้รับรางวัลตามที่หลายคนคาดไว้ในข่าวเก่าเมื่อเดือน พ.ค. เลย)

 • REFERENCE: "Walking With Coffee: Why Does It Spill?" Hans C. Mayer and Rouslan Krechetnikov, Physical Review E, vol. 85, 2012.

สาขากายวิภาค

ได้แก่ Frans de Waal และ Jennifer Pokorny สำหรับการค้นพบว่าลิงชิมแปนซีสามารถจดจำแยกแยะลิงชิมแปนซีตัวอื่นได้จากภาพถ่ายก้น

 • REFERENCE: "Faces and Behinds: Chimpanzee Sex Perception" Frans B.M. de Waal and Jennifer J. Pokorny, Advanced Science Letters, vol. 1, 99–103, 2008.

สาขาการแพทย์

ได้แก่ Emmanuel Ben-Soussan และ Michel Antonietti สำหรับการรายงานคำแนะนำถึงเพื่อนหมอร่วมวิชาชีพว่าควรทำการสอดกล้องตรวจลำไส้ใหญ่อย่างไร จึงจะลดความเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะระเบิดก๊าซให้เหลือน้อยที่สุด

 • REFERENCE: "Colonic Gas Explosion During Therapeutic Colonoscopy with Electrocautery," Spiros D Ladas, George Karamanolis, Emmanuel Ben-Soussan, World Journal of Gastroenterology, vol. 13, no. 40, October 2007, pp. 5295–8.

 • REFERENCE: "Argon Plasma Coagulation in the Treatment of Hemorrhagic Radiation Proctitis is Efficient But Requires a Perfect Colonic Cleansing to Be Safe," E. Ben-Soussan, M. Antonietti, G. Savoye, S. Herve, P. Ducrotté, and E. Lerebours, European Journal of Gastroenterology & Hepatology, vol. 16, no. 12, December 2004, pp 1315-8.

ที่มา - Improbable Research

นอกจากนี้ยังมีประกาศพิเศษแก้ไขเพิ่มชื่อของ ศ. Joseph Keller เข้าไปอยู่ในรายชื่อผู้ได้รับรางวัลในปี 1999 ด้วย ทำให้ Joseph Keller เป็นผู้ที่ได้รับรางวัล Ig Nobel สองครั้ง คือ ในปี 1999 และ ปี 2012

12 Comments

hisoft's picture
 • สาขาวรรณกรรม

สุด ๆ ครับ

แต่ผมชอบปืนยิงเสียงให้เงียบมากเลยนะ

The Phantom Thief

-Rookies-'s picture

ผมขอสารภาพว่าผมไม่เก็ตการแสดงเคโระอะไรนี่อ่ะ ผมไม่รู้สึกว่ามันน่ารักมาก หรือน่าทึ่งมาก หรือเพราะมาก หรืออะไรซักอย่าง รู้สึกว่าน่ารำคาญมากมากกว่า -*-

empuppy's picture

กรอดูแต่มินิโอเปร่า สนุกดี
แต่อยากรู้ว่าเด็กผู้หญิงสองคนที่คอยขึ้นมาพูดขัด เขาพูดว่าอะไรหรอครับ ไม่เข้าใจมุก

terminus's picture

เด็กผู้หญิงสองคนนั้น คือ Miss Sweetie Poo ความจริงมีแค่คนเดียว แต่ปีนี้มีสองคน

Miss Sweetie Poo จะเป็นเด็กผู้หญิงอายุประมาณ 7-8 ขวบ มีหน้าที่ขึ้นมาร้องตะโกนกดดันว่า "Please stop. I'm bored....." เวลาที่คนได้รับรางวัลพูดแถลงผลงานตัวเองเกินเวลาที่กำหนด ถ้าคนพูดยังไม่หยุด ก็จะร้องดังขึ้นเรื่อยๆ นี่เป็นธรรมเนียมของ Ig Nobel ครับ

mementototem's picture

อ่านหัวข้อสาขาวรรณกรรมจบปุ๊บ "เดี๋ยวนะ มันเป็นรายงานถึงเรื่องอะไรนะ"

hisoft's picture

ฮา สารภาพว่าผมอ่านอยู่ห้ารอบ แล้วลงเอยด้วยการยอมแพ้เพราะไม่รู้เรื่อง

The Phantom Thief

rtknmtkl's picture

สาขาวรรณกรรม
Actions Needed to Evaluate the Impact of Efforts to Estimate Costs of Reports and Studies
=> วิธีการประเมินผลกระทบของความพยายามที่ต้องใช้เพื่อประเมินต้นทุนของการรายงานและการศึกษา?

virusfowl's picture

ฮามากๆ กับ 4 สาขานี้

 • สาขาจิตวิทยา << ถ้าเอียงขวามันจะต่างกันมากขนาดนั้นเลยเหรอ แล้วถ้ายืนหันหลังให้ แต่เอียงขวา แล้วหมุนคอกลับมามองจากด้านซ้ายล่ะ? -*-)
 • สาขาวิชาสวนศาสตร์ (Acoustics) << อันนี้ก่อนวิจัยต้องรำคาญคนพูดมาก มาก่อนแน่ๆ ฮาฮา
 • สาขาวรรณกรรม << อันนี้ฮาตรงคำแปลมันเป็น Reporteption จริงๆ 555
 • สาขาการแพทย์ << ตอนแรกอ่านคิดว่าไม่ฮา แต่พออ่านถึง "ระเบิดก๊าซ" แค่นั้นแหละ ระเบิดก๊ากกก เลย ห้าาา