นักวิทย์เยอรมันพบแมงมุมตาบอด (และเกือบบอด) ในถ้ำเซบั้งไฟที่ลาว

By: terminus
Writer
on Thu, 23/08/2012 - 03:15

นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านแมงมุมชาวเยอรมัน Peter Jäger แห่ง Senckenberg Research Institute ประเทศเยอรมนี ได้เข้าไปสำรวจเก็บตัวอย่างแมงมุมที่ถ้ำแม่น้ำเซบั้งไฟ (Xe Bang Fai cave) และถ้ำน้ำลอดในประเทศลาวมาเป็นเวลาหลายปี หลังจากการจำแนกชนิดแมงมุมที่เก็บมา ก็พบว่าตัวอย่างที่เขาเก็บมามีแมงมุมขายาวหรือ huntsman spider สปีชีส์ใหม่ในสกุล Sinopoda วงศ์ Sparassidae ถึง 9 สปีชีส์ (ไม่รวมตัวอ่อนที่ยังไม่สามารถจำแนกสปีชีส์ได้)

และหนึ่งในแมงมุมสปีชีส์ใหม่นั้น มีอยู่สปีชีส์หนึ่งที่ไร้ดวงตาโดยสิ้นเชิง นับเป็นครั้งแรกที่พบแมงมุมไร้ตาในวงศ์ Sparassidae

โดยปกติแมงมุมขายาวก็มีตา 8 ตาเหมือนแมงมุมส่วนใหญ่ แต่แมงมุมที่ Peter Jäger เก็บมาจากระบบถ้ำเซบั้งไฟที่ลาวนั้น มีทั้งสปีชีส์ที่มี 8 ตาสมบูรณ์, 8 ตาแต่ดวงเล็ก, 6 ตาเล็กๆ, 4 ตา, 2 ตา, และไม่มีดวงตาเลย

แมงมุมขายาวไร้ตาสปีชีส์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบนี้ได้ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Sinopoda scurion ซึ่งคำว่า "scurion" มาจากชื่อบริษัทตะเกียงส่องถ้ำสัญชาติสวิส Scurion นี่ก็เป็นเรื่องหายากพอสมควรที่นักวิทยาศาสตร์จะสำนึกบุญคุณของอุปกรณ์จนเอามาตั้งเป็นชื่อสปีชีส์ใหม่ Peter Jäger บอกว่าตะเกียงของ Scurion มอบแสงสว่างให้เขาในมุมถ้ำที่มืดมิด เขาจึงเก็บตัวอย่างได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนงูหรือแมงป่องซุ่มทำร้ายโดยไม่รู้ตัว

นอกจากชื่อ scurion แล้ว แมงมุมสปีชีส์ใหม่อื่นๆ ก็ได้ชื่อน่ารักๆ เหมือนกัน เช่น S. tham (มาจากคำว่า "ถ้ำ" ภาษาลาว), S. peet (มาจากคำว่า "แปด" ในภาษาลาว เพราะตัวนี้มีตาแปดดวงครบ), S. guap (มาจากคำว่า "เกือบ" ในภาษาลาว เพราะตัวนี้มีตาดวงเล็กๆ เกือบบอดสนิทหกดวง), S. soong (มาจากคำว่า "สอง" ในภาษาลาว เพราะตัวนี้มีตาสองดวง) เป็นต้น

(ตัวที่มีตาสี่ดวงยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ เนื่องจากตัวอย่างที่เก็บมาเป็นตัวอ่อน ไม่สามารถจำแนกชนิดได้อย่างแน่ชัด)

นอกจากจะเป็นที่อาศัยของแมงมุมตาบอดและเกือบบอดแล้ว ระบบถ้ำเซบั้งไฟและถ้ำน้ำลอดก็ยังเป็นบ้านของสัตว์ที่น่าสนใจอีกหลายชนิด เช่น แมงป่อง, ปลาถ้ำ, ปู เป็นต้น ส่วนใหญ่ก็เป็นสัตว์ที่พบเฉพาะในถ้ำที่ลาวด้วย ทำให้นักวิทยาศาสตร์กังวลว่าพวกมันอาจถูกคุกคามจากธุรกิจท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยม

การค้นพบนี้รายงานใน Zootaxa 3415: 37–57

ที่มา - Sci-news, Science Daily, Live Science

แมงมุม S. scurion (ความยาวขาขณะกางออกเต็มที่ 6 ซม. ความยาวลำตัว 1.2 ซม.)

ภาพจาก Sci-news และ Science Daily; เครดิต Senckenberg Research Institute

5 Comments

HackKingSoft's picture

เจอเยอะขนาดนี้ตั้งชื่อมันส์เลย จริงๆจะว่าชื่อไทยก็ได้นะ ฮ่าๆ (ไทยลาวเหมือนกันเยอะ)

mementototem's picture

อยู่ดี ๆ ก็มีชื่อเป็นสกุลของสิ่งมีชีวิตโดยไม่ต้องทำอะไรเลย เจ้าของบริษัทคงภูมิใจน่าดู

PaPaSEK's picture

เรายกโขยงกันไปอนุรักษ์แมงมุมกันเถอะ ... ว่าแล้วก็เหยียบแมงมุมตายไปไม่รู้กี่พันตัว ทำทางเดิน ติดไฟฟ้า ทำร้านค้า บลาๆๆๆ

เรายกโขยงกันไปอนุรักษ์ปะการังกันเถิด ... ว่าแล้วก็ไปแตะโดนปะการังตายไปไม่รู้กี่มากน้อย หักไปอีกไม่รู้เท่าไร