โครงการพิพิธภัณฑ์ Tesla ระดมเงินซื้อที่ดินได้ครบแล้ว

By: mk
Writer
on Wed, 22/08/2012 - 19:49

ข่าวนี้เนื้อหาสั้นแต่ต้องปูพื้นยาวหน่อยครับ

เรื่องต้องเริ่มจากนิโคลา เทสลา (Nikolas Tesla) นักวิทยาศาสตร์ชาวเซอร์เบียที่ภายหลังย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์ก เขาถูกเรียกว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่โลกลืมคนหนึ่ง เพราะมีผลงานมากมายสารพัด (ที่สำคัญคือไฟฟ้ากระแสสลับ และงานด้านคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า) แต่ต้องมีชีวิตที่โดดเดี่ยว ตายแบบสิ้นเนื้อประดาตัว และต่อให้ตายแล้ว ชื่อเสียงในวงกว้างก็ถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับผลงาน

ช่วงหลังมานี้มีความพยายามจะฟื้นฟูเกียรติภูมิให้กับเทสลามากขึ้น มีคนจำนวนไม่น้อยอยากสร้างพิพิธภัณฑ์ให้กับเขา สถานที่ที่เหมาะสมที่สุดไม่มีที่ไหนเกินกว่า Wardenclyffe Tower ในเขต Shoreham ที่นิวยอร์ก ซึ่งครั้งหนึ่งเทสลาเคยสร้างหอคอยขนาดใหญ่ที่ตั้งใจว่าจะใช้ส่งคลื่นวิทยุข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก (โครงการนี้ไม่สำเร็จเพราะระดมเงินได้ไม่พอ) สถานที่แห่งนี้เคยใช้เป็นห้องทดลองของเทสลาด้วย

หลังจากเทสลาตาย ที่ดินตรงนี้เปลี่ยนมือหลายครั้ง และกลายเป็นโรงงานของบริษัทฟิล์มอักฟ่า (AGFA) นานประมาณ 20 ปี (จนถึงปี 1992) และอักฟ่าแสดงจำนงจะขายที่ดินตรงนี้ในราคา 1.6 ล้านดอลลาร์ และมีบริษัทอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่งสนใจซื้อมาพัฒนาเป็นที่ดินเชิงพาณิชย์

เข้าเรื่องครับ กลุ่มคนรักเทสลาย่อมเสียดายสถานที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้ และ Matthew Inman เจ้าของบล็อกขำขันชื่อดัง The Oatmeal ก็เป็นหัวหอกในเรื่องนี้ ประกาศระดมทุนจากมวลชนออนไลน์เพื่อซื้อที่ดินผืนนี้มาทำพิพิธภัณฑ์เพื่อเทสลานั่นเอง

การระดมทุนของ Inman ไม่ได้ระดมทุนทั้งหมด 1.6 ล้านดอลลาร์ เพราะเขาไปเจรจากับรัฐบาลของรัฐนิวยอร์ก และได้เงินทุนสนับสนุนมา 850,000 ดอลลาร์ (พร้อมเงื่อนไขว่าจ่ายต่อเมื่อเขาระดมทุนที่เหลือได้ครบ) ดังนั้น Inman ต้องระดมทุนอีก 850,000 ดอลลาร์เพื่อนำเงินไปซื้อที่และมีเงินเหลืออีกนิดหน่อยสำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ

Inman ใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ เขาโพสต์ลงบล็อกส่วนตัวว่า "เรามาสร้างพิพิธภัณฑ์เทสลานี่กันเถอะ" (Let's Build a Goddamn Tesla Museum) และรันแคมเปญบนบล็อก The Oatmeal ที่น่าสนใจ เช่น บริจาคเงินจำนวนเท่านี้จะได้รับของที่ระลึกทั้งที่เกี่ยวข้องกับ Oatmeal และเทสลา (ถ้าบริจาคเป็นจำนวนสูงสุด 33,333 ดอลลาร์ บล็อก Oatmeal จะเขียนถึงองค์กรหรือตัวของผู้บริจาคตามต้องการ)

ผลปรากฏว่า Inman สามารถระดมเงินทะลุเป้าหมาย 850,000 ดอลลาร์ได้ภายใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาครับ (ยอดล่าสุดคือ 873,169 ดอลลาร์) และขั้นต่อไปคือไปแย่งซื้อที่ดินเพื่อนำมาสร้างพิพิธภัณฑ์ให้จงได้

Inman ยอมรับว่าเงิน 1.7 ล้านดอลลาร์พอแค่ซื้อที่เท่านั้น ยังขาดเงินอีกมากสำหรับสร้างตัวพิพิธภัณฑ์ (เดี๋ยวคงมีระดมทุนกันอีกรอบ) แต่อย่างน้อยๆ ก็น่าจะช่วยให้ที่ดินผืนนี้ตกเป็นของกลุ่มคนที่อยากทำอะไรเพื่อเทสลานั่นเอง

ที่มา - CNET, The Register

ป.ล. หนึ่งในผู้บริจาคเงินเข้าแคมเปญนี้คือ Elon Musk อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง eBay และผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์พลังไฟฟ้า Tesla Motor ซึ่งดูจากชื่อบริษัทก็น่าจะรู้แล้วว่าเขาเป็นแฟนของเทสลาระดับไหน

3 Comments

zotix's picture

ลองไปเก็บค่าสิทธิบัตรกับการไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าสิครับ

HackKingSoft's picture

ผมว่าที่เขาไม่ดังทั้งที่ผลงานเยอะมาก เพราะว่าเขาเก่งด้านงานที่ทำแต่ไม่เก่งด้านธุรกิจนะ

ถ้าเก่งจริงคงหาเงินได้จากผลงานแบบโคตรรวยเลยครับ (แบบที่ท่านว่า) ถ้าเจอคนแบบ Steve Jobs มาช่วงคงรวยไปและ ฮา

hisoft's picture

เป็นเรื่องน่ายินดีครับ อย่างน้อยก็ได้ก้าวแล้ว ขอให้ทำได้จนสำเร็จ

แต่ดูจากสัปดาห์เดียวรวบรวมเงินได้เท่านี้ ส่วนที่เหลือน่าจะไม่เหลือบ่ากว่าแรงล่ะครับ

The Phantom Thief