โพลีเมอร์ชนิดใหม่ลื่นจนแบคทีเรียเกาะไม่ได้

By: terminus
Writer
on Wed, 15/08/2012 - 23:17

ทีมวิจัยที่นำโดย Morgan Alexander แห่ง University of Nottingham ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัสดุโพลีเมอร์ชนิดใหม่ขึ้นมา ความพิเศษของโพลีเมอร์ใหม่นี้คือมันสามารถป้องกันไม่ให้แบคทีเรียมาเกาะบนพื้นผิวของมันได้

พวกเขาได้ทดลองนำสายยางสวนหลอดเลือดมาเคลือบด้วยโพลีเมอร์ชนิดใหม่ แล้วเอาไปจุ่มในสารละลายที่เต็มไปด้วยพลพรรคแบคทีเรียตัวแสบ เช่น Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Escherichia coli เป็นต้น (พวกนี้จัดว่าเป็นตัวจี๊ดทั้งนั้นเพราะมีสายพันธุ์หลายชนิดที่ดื้อยาปฏิชีวนะ) ผลปรากฏว่าแบคทีเรียส่วนใหญ่ไม่สามารถเกาะบนพื้นผิวโพลีเมอร์ได้ มันจึงสามารถป้องกันการเกิด biofilm บนสายยางได้ถึง 96.7% เมื่อเทียบกับสายยางสวนหลอดเลือดปลอดเชื้อที่ใช้กันอยู่ทั่วไป

ปัญหาการมีแบคทีเรียมาเกาะบนเครื่องมือแพทย์นั้น เป็นเรื่องที่สร้างความปวดหัวให้กับโรงพยาบาลทั่วโลก ปัจจุบันเครื่องมือแพทย์ปลอดเชื้อที่ต้องสอดใส่เข้าไปในร่างกายผู้ป่วยจะเคลือบด้วยชั้นของอนุภาคโลหะเงินซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่แบคทีเรียหลายชนิดก็เริ่มจะมีภูมิต้านทานพิษจากโลหะเงินกันบ้างแล้ว

ภูมิคุ้มกันของร่างกายเราจัดการแบคทีเรียที่ล่องลอยเป็นเซลล์เดี่ยวๆ ได้ไม่ยากนัก แต่มันจะมีปัญหากับแบคทีเรียที่เกาะกันเป็นชั้น biofilm ฉะนั้นโพลีเมอร์ชนิดใหม่นี้จึงมีคุณสมบัติเป็นเหมือนตัวช่วยให้ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติฆ่าแบคทีเรียได้ง่ายขึ้น นี่นับว่าเป็นข้อดี เพราะตัวโพลีเมอร์ไม่ได้ฆ่าแบคทีเรียโดยตรง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการดื้อยา

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Nature Biotechnology doi:10.1038/nbt.2316

ที่มา - Innovation News Daily

7 Comments

mormeawmeow's picture

ถ้าผลิตเชิงพานิชย์ได้เร็วๆคงจะดีมากครับ ตอนนี้ดื้อยากันบานตะไพเลย > <"

TakeshiBoy's picture

ผมนึกถึงอะไรรู้มั๊ย ไวรัส แบคทีเรีย ประสิต อะไรก็ช่างที่แพ้พิษโลหะเงิน จากแวมไพร์

Job_The_Gamer's picture

ผมรู้สึกว่าข่าวนี้คุ้นๆ แฮะ เหมือนจะซ้ำนะครับ :D

http://jusci.net/node/2731

terminus's picture

คิดว่าไม่นะครับ อันนี้เป็นของนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยนอตติงแฮม อีกข่าวเป็นของฮาร์วาร์ด