อัลกอริธึมใหม่ใช้ค้นหาต้นตอข่าวลือ

By: lew
Writer
on Wed, 15/08/2012 - 00:00

ข่าวลือในอินเทอร์เน็ตนั้นแม้จะมีอยู่เรื่อยๆ เช่นเดียวกับโลกภายนอก แต่อินเทอร์เน็ตช่วยให้การแพร่กระจายข่าวเหล่านี้เป็นไปได้อย่างรวดเร็วขึ้นมาก กระบวนการในการหาต้นตอของข่าวลือเหล่านี้เป็นเรื่องท้าทายนักวิชาการคอมพิวเตอร์มายาวนาน งานวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยี École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) ก็สร้างอัลกอริธึมใหม่ที่ใช้หาจุดกำเนิดของการแพร่กระจายข่าวลือ, ไวรัสคอมพิวเตอร์, หรือการโจมตีในอินเทอร์เน็ต

อัลกอริธึมแบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่การพัฒนาล่าสุดทำให้สามารถหาต้นตอของการโจมตีหรือข่าวลือเหล่านี้ด้วยความมั่นใจสูงถึง 90% ด้วยข้อมูลจากจุดสำรวจเพียง 5% ของเครือข่ายเท่านั้น

ตัวเลข 5% อาจจะดูน้อย แต่ในเครือข่ายขนาดใหญ่มากๆ เช่น อินเทอร์เน็ต ชาติที่จะสามารถเข้าควบคุมจุดเชื่อมต่อได้ถึง 5% ของโลกนั้นคงมีไม่กี่ชาติเท่านั้น แต่สำหรับการค้นหาเรื่องในวงจำกัด เช่น การค้นข่าวลือในเฟชบุ๊ก, การหาต้นตอการก่อการร้ายในประเทศ, หรือการหาที่มาข้อความในประเทศ ก็เป็นไปได้ที่รัฐบาลหรือหน่วยงานบางหน่วยงานจะหาต้นตอของข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสามารถหาจุดสำรวจได้เกิน 5% เช่น การตั้งเครื่องดูดทราฟิกจากเฟซบุ๊กของคนบางกลุ่ม เราอาจจะรู้ได้ว่าจุดเริ่มต้นที่ของข่าวสารที่แชร์ระหว่างกันของคนกลุ่มนี้มาจากไหนด้วยการดักจับเพียงบางคนในกลุ่มเท่านั้น

เพื่อแสดงตัวอย่างการใช้งานทีมงานวิจัยได้ทดสอบกับข้อมูลโทรศัพท์ในช่วงเหตุการณ์ 11 กันยายน 2001 (ข่าวไม่ระบุว่าไปเอามาได้อย่างไร) อัลกอลิธึมสามารถแนะนำผู้ต้องสงสัยที่บงการเหตุการณ์ออกมาได้สามคน และหนึ่งในสามเป็นผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าบงการการก่อการร้ายนั้นตามรายงานการสอบสวนจริงๆ

นอกจากการต่อต้านการก่อการร้ายแล้ว อัลกอริธึมแบบนี้อาจจะใช้ในการค้าได้ เช่น นักการตลาดสามารถหาต้นตอของข่าวด้านบวกและลบของแบรนด์ได้ และพิจารณาว่าใครกันแน่ที่เป็นผู้มีอิทธิพลต่อมุมมองของแบรนด์จริงๆ

ที่มา - The Register

4 Comments

Macro's picture

ปรากฏว่า หลังจากค้นไปค้นมา พบว่าต้นตอข่าวลือทั้งหมดมาจาก Apple เอง /เฮ