แบคทีเรียเสมือนที่สร้างจากจีโนมของแบคทีเรียจริงๆ

By: terminus
Writer
on Sun, 05/08/2012 - 15:49

Mycoplasma genitalium เป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในโพรงปากมดลูกและท่อปัสสาวะ แต่มันมีความสำคัญสำหรับนักพันธุศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมันมีขนาดจีโนมเล็กที่สุดในบรรดาสิ่งมีชีวิตที่อยู่อย่างอิสระ (free-living organism) Mycoplasma genitalium มียีนเพียง 525 ยีน (แบคทีเรียยอดนิยม E. coli มี 4,288 ยีน) นักชีววิทยาจึงทำการศึกษาจีโนมของมันอย่างละเอียดละออ

ในที่สุดทีมวิจัยที่นำโดย Markus Covert แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก็ได้เอาข้อมูลจีโนมของ M. genitalium มาทำในสิ่งที่ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น นั่นคือ พวกเขาสร้างแบคทีเรียเสมือนที่มีพันธุกรรมเหมือนแบคทีเรียจริงๆ ขึ้นมาในคอมพิวเตอร์เลย

พวกเขาได้รวมรวมข้อมูลจีโนมจากบทความวิจัยกว่า 900 บทความมาสร้างเป็นแบบจำลองคอมพิวเตอร์ รหัสของยีนทุกตัวถูกแปลงให้อยู่ในรูปของซอร์สโค้ดโปรแกรม แม้ M. genitalium เป็นตัวเลือกที่มีขนาดจีโนมเล็กที่สุดเท่าที่จะหาได้ งานนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แบคทีเรียเสมือนเวอร์ชันสมบูรณ์มีตัวแปรพารามิเตอร์ถึงกว่า 1,900 ตัวซึ่งต้องเอาค่ามาจากผลการทดลองมาใส่ลงไป

M. genitalium เสมือนที่สร้างขึ้นมานี้สามารถประกอบกิจกรรมและดำเนินกระบวนการต่างๆ ได้เหมือนเซลล์จริง เช่น การจำลองสายดีเอ็นเอ, การสร้างโปรตีน, การแบ่งตัว เป็นต้น อย่างไรก็ตาม Markus Covert คิดว่าแบบจำลองนี้ยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากแบคทีเรียในธรรมชาติมีความแปรผันทั้งที่เกิดจากและไม่ได้เกิดจากรหัสพันธุกรรม งานนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

ถึงจะไม่สมบูรณ์เท่าไร แต่นี่ก็เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สร้างสิ่งมีชีวิตเสมือนได้สำเร็จ หลังจากที่ปี 2009 นักวิทยาศาสตร์อีกทีมได้ประสบความสำเร็จในการสร้างโครโมโซมเสมือนมาแล้ว

ไม่แน่ว่านักประวัติศาสตร์รุ่นหลังอาจบันทึกความสำเร็จครั้งนี้ในฐานะของการบุกเบิกเส้นทางสาขาวิชาใหม่ ต่อไปนักวิจัยยุคอนาคตอาจจะใช้โปรแกรมประเภท computer-aided design หรือ CAD สร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นมาทดลองในคอมพิวเตอร์กันอย่างสนุกสนาน ตัวยาขนานใหม่ๆ ก็จะได้รับการทดสอบด้วยวิธีที่เร็วขึ้นและสะดวกมากขึ้น

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Cell doi:10.1016/j.cell.2012.05.044

ที่มา - PhysOrg, Live Science

4 Comments

hisoft's picture

อ่านแล้วรู้สึกตื่นเต้นไปด้วยแฮะ

อีกหน่อยเกม The Sims คงจะ...

The Phantom Thief

nidlittle's picture

อากูมอน วาร์ปเปลี่ยนร่างงงงงงง วอร์เกรย์มอน!!!

nant's picture

สามารถดาวโหลดซอสโค้ดได้จากที่นี่ครับ
https://simtk.org/home/wholecell/

ถ้าผมมีเวลาจากงาน จะมาเขียนบทความว่า มีอะไรอยู่ในซอสโค้ดบ้าง

เห็นข่าวนี้แล้วน้ำตาจะไหลพรากๆ