ยาลดความอ้วนชนิดใหม่ที่ให้ผลยั่งยืน

By: mementototem
Writer
on Sat, 28/07/2012 - 20:55

เกือบทุกคนที่เป็นโรคอ้วน อยากผอม แต่ไม่อยากออกกำลังกาย และต้องการที่จะกินอาหารที่ชอบเหมือนเดิม ซึ่งดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้ว มันยังพอมีทางอยู่บ้าง อย่างน้อยก็ในหนูทดลอง...

สำหรับคนที่เป็นโรคอ้วน สมองจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนเลปติน (leptin) ลดลง สมองจึงคิดไปเองว่า ยังสะสมไขมันไว้เป็นพลังงานสำรองไม่เพียงพอ ทั้ง ๆ ที่ร่างกายมีไขมันเกินความจำเป็นมาก เลยทำให้ยังรู้สึกหิว แล้วก็อยากกินอาหารเพิ่มอีก

การเพิ่มฮอร์โมนเลปตินจึงไม่ใช่ทางออกสำหรับการแก้ปัญหาโรคอ้วน นักวิทยาศาสตร์เลยหันมาดูเรื่องการปิดกั้นตัวรับ (receptor) ที่ทำให้รู้สึกหิว จึงน่าจะให้ผลที่ยั่งยืนกว่าการเพิ่มฮอร์โมนเลปติน โดยเป้าหมายอยู่ที่ตัวรับสาร cannabinoid ชนิด 1 (CB1R) ซึ่งตอบสนองต่อสาร cannabinoid ที่มีอยู่ในกัญชา และที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติ (เป็นที่รู้กันว่า คนที่เสพกัญชาจะกินอาหารจุ โดยเฉพาะของหวาน)

ในปี ค.ศ. 2006 เคยมีการวางขายยาลดความอ้วนที่มีผลปิดกั้น CB1R ชื่อ rimonabant ในยุโรป แต่หลังจากนั้นไม่กี่ปีก็ถูกนำออกจากตลาด เพราะว่ามันมีผลข้างเคียงต่อจิตใจสูงมาก มันทำให้เกิดอาการวิตกกังวล เกิดภาวะซึมเศร้า และการฆ่าตัวตาย

เพื่อลดผลข้างเคียงนั้น George Kunos แห่ง NIAAA และเพื่อนร่วมงาน เคยได้พัฒนายาปิดกั้น CB1R ที่จะไม่ถูกนำเข้าสู่สมองได้ง่าย ๆ ขึ้น แต่ยาอันนี้กลับให้ประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก และเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในระดับต่ำ เพราะมันมีการทำงานที่ความจำเพาะเกินไป

ในงานวิจัยชิ้นนี้ Kunos ได้นำสารประกอบใหม่ JD5037 (ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันประกอบด้วยอะไรบ้าง) มาใช้ทดลองกับหนูทดลอง โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การปิดกั้น CB1R และไม่ถูกนำเข้าสู่สมองง่าย ๆ เหมือนเดิม ผลคือ ความอยากอาหารของหนูอ้วนลดลง ทำให้น้ำหนักลด เพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ร่างกายกลับมาตอบสนองต่อฮอร์โมนเลปตินอีกครั้ง และที่สำคัญ หนูไม่ได้แสดงออกถึงอาการวิตกกังวล หรือแสดงพฤติกรรมอื่น ๆ ที่เกิดจากผลข้างเคียงของยา

ระหว่างที่รอให้ยาลดความอ้วนเสร็จสมบูรณ์ และผ่านการทดสอบอีกหลายด่าน ตอนนี้คนที่มีน้ำหนักเกินทั้งหลายก็ใช้การออกกำลังกาย และควบคุมอาหารให้เหมาะสมกันไปพลาง ๆ ก่อนแล้วกัน

ที่มา: MedicalXpress

1 Comment

hisoft's picture

อย่างน้อยก็ยังไม่มีหนูทดลองฆ่าตัวตายเมื่อได้รับยาสินะครับ LOL

The Phantom Thief