ผิวหน้าน้ำแข็งในกรีนแลนด์ละลายเกือบทั้งเกาะ

By: lew
Writer
on Thu, 26/07/2012 - 02:34

ดาวเทียมของนาซ่าตรวจพบการละลายของ "ผิวหน้า" น้ำแข็งทั่วกรีนแลนด์กินพื้นที่ 97% ของเกาะภายในเวลาเพียงสี่วัน จากเดิมที่ก่อนหน้านี้ในช่วงหน้าร้อน ผิวหน้าน้ำแข็งจะละลายออกคิดเป็นพื้นที่ประมาณครึ่งหนึ่งของเกาะเท่านั้น

สัปดาห์ที่แล้วภูเขาน้ำแข็ง Petermann ขนาด 130 ตารางกิโลเมตร เพิ่งแยกตัวออกจากน้ำแข็งผืนบนแผ่นดินกรีนแลนด์อย่างสมบูรณ์

ช่วงแรกนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับข้อมูลนีก็ไม่แน่ใจว่าข้อมูลจะถูกต้อง แต่การยืนยันด้วยข้อมูลหลายแหล่ง ได้แก่ ดาวเทียม Oceansat-2, ดาวเทียม Terra, และดาวเทียม Aqua พบข้อมูลตรงกันว่าผิวหน้าของน้ำแข็งในกรีนแลนด์กำลังละลายออกในวันที่ 11 ถึง 12 ที่ผ่านมา โดยการละลายนี้เกิดขึ้นหลายชั่วโมง และเคยมีการละลายทั่วไปแบบนี้ครั้งสุดท้ายในปี 1889 และคาดว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นประมาณทุกๆ 150 ปี

การละลายไปทั่วผิวหน้ากินพื้นที่ 97% ไม่ใช่ น้ำแข็ง 97% ของกรีนแลนด์ละลาย แม้ว่ามีความเป็นไปได้ว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้อาจจะเกิดขึ้นเพราะภาวะโลกร้อนแต่ก็ยังไม่มีการยืนยัน เพราะครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้นก็เพียงร้อยกว่าปีก่อนเท่านั้น การเกิดอีกครั้งจึงไม่ใช่เรื่องน่าห่วง

ที่มา - NASA

6 Comments

hisoft's picture

จริง ๆ มันก็รอจังหวะนี้เพื่อออกมานี่ครับ ถ้าช่วงฤดูหนาวกว่าและหนาวสุด ๆ ไม่หนาวเหมือนเดิมนี่ล่ะถึงจะน่าเศร้า (เห็นประเทศเรามีฤดูร้อน ร้อนกว่า ร้อนสุด ๆ ที่กรีนแลนด์ก็คงกลับกันนี่ล่ะครับ XD)

The Phantom Thief

eol's picture

แล้วไอ้ร้อยกว่าปีก่อน ใครเป็นคนไปสังเกตว่ามันละลายแบบทั่วๆ แบบนี้ล่ะเนี่ย -__-! (สงสัย ตอนนั้นยังไม่มีดาวเทียมนี่)

lew's picture

เรื่องพวกนี้สำรวจจากชั้นน้ำแข็งที่ขุดเจาะเอาได้ครับ

sp's picture

น่ายินดีที่หนูหมี มันจะได้มีโอกาส เลิกเป็นหมีขั้วโลกซะที

virusfowl's picture

>เพิ่งแยกตัวออกจากน้ำแข็งผืนบนแผ่นดินกรีนแลนด์อย่างสมบูรณ์

น้ำแข็งผืน? ผมว่ามันแปลกๆ อ่า